เที่ยวแบบงบนักเรียน วัดพระบาทภูพานคำ เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น


วัดพระบาทภูพานคำเป็นวัดที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองและพระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่บนยอดภูพานคำ ใกล้ทางเข้าเขื่อนอุบลรัต…ตั้งบริเวณไหล่เขาภูพานคำ อำเภออุบลรัตน์ เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองในมณฑป และ พระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่ หรือหลวงพ่อใหญ่ สูง 14 เมตร อยู่บนยอดเขา มีบันไดทางขึ้นจากลานวัดไปยังยอดเขาจำนวน 1,049 ขั้น หรือจะขับรถยนต์ขึ้นไปถึงยอดเขาก็ได้ บนยอดเขามองเห็นทัศนียภาพทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์ได้สวยงาม

      การเดินทาง ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปเขื่อนอุบลรัตน์ ก่อนถึงประตูทางเข้าบริเวณเขื่อนจะมีป้ายวัดอยู่ด้านซ้ายมือ หรือจะใช้ทางเข้าวัดซึ่งอยู่ตรงข้ามกับโรงพยาลอุบลรัตน์ก็ได้

มีโอกาสได้มาสามครั้งครับแต่ขอหยิบยกตอนที่มาด้วยจักรยานยนต์ครั้งแรกกับเพื่อนๆนะครับ ตอนนั้นผมและเพื่อนๆซึ่งกำลังเรียนอยู่ ม.4-5 (พ.ศ.2554) รวมทั้งหมด5คน ได้เดินทางมาที่นี่โดยเดินทางจากอำเภอน้ำพอง ขอนแก่น มาอำเภออุบลรัตน์ ขอนแก่น เพราะเป็นวัดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่บนธรรมชาติ อยู่บนภูเขาและใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงคือเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งในตอนนั้นการเดินทางข้ามอำเภอด้วยรถจักรยานต์ยนต์เป็นเรื่องที่ท้าทายเหมือนกันครับพอเดินทางมาถึงวัดพระบาทภูพานคำ จะมีทางเลือกขึ้นไปบนวัด2ทางคือ ทางขึ้นสำหรับรถและทางขึ้นสำหรับบันได


พวกเราไม่รีรอ เลือกเดินขึ้นไปบันได ฮ่าๆ มันสูงเอาการเพราะมีบันได 1,049 ขั้น แถมแดดก็ร้อนๆ ด้วยความที่เป็นวัยรุ่นก็ไม่เคยกลัวเดินขึ้นไปทันที แต่พอถึงกลางทางทำให้รู้ว่าคิดผิด ฮ่าๆ แต่ไม่เป็นไร ตั้งใจไว้แล้ว และแล้วก็ไปถึงคับ เหนื่อยมาก

พอขึ้นมาถึงข้างบนแล้ว มองลงไปสวยงามมากๆครับ เห็นภูเขา เห็นท้องฟ้าเห็นก้อนเมฆ ลมเย็นดีมาก เพราะมันสูง


ด้านหลังก็สวยครับเพราะข้างล่างจะเป็นเขื่อนอุบลรัตน์


ข้างบนนี้ ภายในฐานพระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่จะเป็นศาลาครับ


พอทำบุญเสร็จก็ไปเดินเล่นสันเขื่อน เขื่อนอุบลรัตน์ครับ

หลังจากเดินเล่นเสร็จ ก็หิวข้าวละครับ ถ่ายตอนหมดแล้วซะงั้น ร้านอาหารก็มีหลายร้านนะครับ มีหลากหลายเมนูให้เลือกทาน ก็มีเมนูพวกส้มตำ ไก่ย่างปลาเผา ข้าวผัด พวกนี้อะครับ ทั่วๆไปครับ แล้วก็มีเสื้อปูให้เราด้วยครับ อยากนั่งไหนชี้เอาๆเลยครับ


ค่าอาหารไม่เกินคนละ80 ค่าทำบุญไม่เกิน40 ค่าน้ำมันไม่เกินคนละ50 (จำได้แค่คร่าวๆ แต่ไม่เกินนี้ครับ) รวมแล้วหมดไปไม่เกินคนละ 170 บาท^^

อิ่มแล้ว บ๊ายบายกลับบ้านละครับ สำหรับคนที่ยังไม่เคยมา แล้วก็ชอบแนวธรรมชาติ สบายตาก็ลองดูนะครับ ขอบคุณที่อ่านจบครับผม

มีการใช้ข้อมูลบางส่วนจาก

http://www.tlcthai.com/travel/8406/%E0%B8%A7%E0%B8...

มีการใช้รูปภาพบางส่วนจาก

http://www.tlcthai.com/travel/8406/%E0%B8%A7%E0%B8...

http://tinyzone.tv/TravelDetail.aspx?ctpostid=2408

หมายเลขบันทึก: 610561เขียนเมื่อ 14 กรกฎาคม 2016 21:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กรกฎาคม 2016 21:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

อ่านแล้ว ก็รู้สึกอยากไปเยือนมากๆ


สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี