​อีกมุมสวยๆ ของสวนสุขภาพในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม


สวนสาธารณะเพื่อสุขภาพในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ตั้งอยู่ที่สโมสรบุคลากรมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (MSU Staff club) อยู๋ติดกับพิพิธภัณฑ์ มมส.(MSU Museum) และสำนักงานอธิการบดี (Office of the president) ตรงข้ามกับคณะเภสัชศาสตร์ บริเวณภายในพร้อมพรั่งไปด้วยไม้ดอก ไม้ประดับ และต้นไม้มากมายหลากสีสัน ตรงกลางมีบ่อน้ำขนาดใหญ่เต็มไปด้วยปลาน้อยใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ทั้งปลาเลี้ยงและปลาสวยงามไว้ชมเชย บริเวณรอบๆบ่อน้ำทำเป็นลานออกกำลังกาย เช่น การวิ่งรอบๆบ่อน้ำ เล่นแบตมินตัน นั่งอ่านหนังสือ ฟังเพลง พักผ่อนหย่อนใจ เป็นต้น ใกล้ๆก็มีพิพิธภัณฑ์ มมส.ที่จัดแสดงเกี่ยวกับเอกลักษณ์ท้องถิ่นของภาคอีสานของเราไว้ให้ผู้คนได้เข้าไปเยี่ยมชม และมีสวนสัตว์ขนาดเล็กไว้ให้เราได้ศึกษาเรียนรู้ เช่น กระต่าย นกแก้ว กวางดาว ละอง,ละมั่ง เนื้อทราย และนกยูง เป็นต้น

กิจกรรมที่ทำร่วมกันในสวนสุขภาพแห่งนี้

1.การออกกำลังกาย เช่น การวิ่งรอบๆบ่อน้ำ การเล่นแบตมินตัน เป็นต้น

2.การพักผ่อนหย่อนใจ เช่น การนั่งฟังเพลง ดูปลาน้อยใหญ่แหวกว่ายในน้ำ การนั่งอ่านหนังสือ พูดคุยแลกเปลี่ยนกับกลุ่มเพื่อนๆ

3.การจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ในอาคารสถานที่ที่รองรับไว้

4.การใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ด้วยการทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์

สถานที่แห่งนี้มีบริเวณที่กว้างขวาง มีอากาศที่บริสุทธิ์รายรอบได้ด้วยต้นไม้น่าๆชนิด สะดวกสบายและง่ายต่อการเข้าไปสัมผัส เหมาะกับผู้ที่สนใจในการออกกำลังกาย การพักผ่อนหย่อนใจเพราะมีอากาศที่ดี สะอาดร่มรื่น มองดูแล้วทำให้เราเพลิดเพลินใจมีความสุขกับการได้สัมผัสธรรมชาติที่งดงาม


ป้ายด้านหน้าทางเข้าสวนสาธารณะเพื่อสุขภาพ
ที่อยู่ติดกับสำนักงานอธิการบดี (Office of the president)


ทิศเหนือติดต่อกับพิพิธภัณฑ์ มมส. (MSU Staff club) มีการจัดแสดงภูมิปัญญาท้องถิ่นภาคอีสานแสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นได้ดี มีลักษณะการสร้างเป็นบ้านเรือนไทยและจำลองวิถีชีวิตของคนอีสาน


การทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัว คือ การพาลูกน้อยมารับอากาศที่บริสุทธิ์เดินชมแหม่กไม้ต่างๆรอบๆสวนสาธารณะ


ลานทำกิจกรรมต่างๆ ที่เหมาะต่อการออกกำลังกาย มีบริเวณที่กว้างขวาง สะอาด ร่มรื่น ทำให้เราเพลิดเพลินกับการทำกิจกรมมต่างๆได้ดี


ลานสะพานที่ยื่นเข้าไปในบ่อน้ำเพื่อชมปลาน้อยใหญ่ที่แหว่กว่ายในน้ำและมีการนำอาหารมาเลี้ยงปลาด้วยเป็นกิจกรรมที่ดีช่วยสร้างสายใยความผูกพันธ์ระหว่างเพื่อนๆและครอบครัวได้และเป็นการทำบุญในการให้อาหารปลา


การใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์โดยการอ่านหนังสือในกลุ่มเพื่อนเป็นการสร้างความสัมพัน

สวนสาธารณะเพื่อสุขภาพมหาวิทยาลัยมหาสารคามเป็นสถานที่งดงามและมีแหล่งเรียนรู้ต่างๆมากมายพร้อมที่จะให้ทุกคนได้มาสัมผัสถึงความงดงาม คุณพร้อมหรือยังที่จะไปสัมผัสกับความงดงามต่างๆเหล่านั้นและสร้างสุขภาพที่แข็งแรงไปพร้อมๆกัน

ที่มา:http://varinton-bg.blogspot.com/2011/10/msu-staff-...

คำสำคัญ (Tags): #สวนสุขภาพ#มมส.
หมายเลขบันทึก: 610515เขียนเมื่อ 15 กรกฎาคม 2016 00:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กรกฎาคม 2016 00:19 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี