วันที่ 42 มารยาท (13 กรกฎาคม 2559)


วันนี้มีสอนคาบแรกค่ะ แต่ว่ามีกิจกรรมเดินสวนสนาม พิธีวันสถาปนาลูกเสือ ในตอนเช้าเลยไม่ได้สอนค่ะ (ไม่ได้สอนมา 2 วันละค่ะ กิจกรรมเยอะมาก)


แต่ก็ไม่ได้ว่างหรอกค่ะ ทำงานเกี่ยวกับธุรการในชั้นเรียน เป็นสมุดบันทึกข้อมูลนักเรียน ช่วยพี่บี และดูแลนักเรียนหญิงที่เหลืออยู่ในห้อง

วันนี้เวลาก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว ตอนบ่ายก็นั่งทำสื่อการสอนคณิตศาสตร์ค่ะ

ขณะที่เดินไปเข้าห้องน้ำ ชั้นล่างสุด และขึ้นมาชั้น 3 ก็เจอกับนักเรียนอยู๋ตลอดเส้นทาง อย่างที่ได้เคยเล่ามาก่อนหน้านี้แหละค่ะ ว่าเด็ก ๆ ที่โรงเรียนไม่ค่อยมีมารยาท เวลาเดินจะผ่านเราไปเหมือนไม่เห็นเราอยู่ตรงนั้น ถ้าเราไม่หลบ นักเรียนก็ชนเราได้ค่ะ

วันนี้ก็เช่นกัน นักเรียนหญิงชั้น ป.6 ชั้นที่เรียกว่า เป็นพี่ใหญ่สุดในโรงเรียนเดินชนไหล่ดาวไป แบบไม่สนใจ ไม่หันมามอง ไม่มีคำพูด ใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าเป็นก่อนหน้านี้ ดาวคงเรียกเด็กมาพูดทันที มารยาทของเด็กสมัยนี้แย่ลงมากค่ะ ยิ่งไม่ใช่ครูของตัวเอง ยิ่งไม่เคารพ ไม่อยากจะนึกว่า ถ้าเป็นผู้ปกครองคนอื่นมาเจอแบบนี้ จะรู้สึกอย่างไร

แต่ตอนนี้ดาวรู้สึก อยากทำเฉย ไม่สนใจกับเด็กพวกนี้แล้วค่ะ ยิ่งเมื่อวาน ก่อนกลับบ้าน ดาวดุเด็กคู่หนึ่่งที่เล่นกันอยู่ข้างทาง เพราะกลัวจะไปโดนคนที่เดินผ่านไปผ่านมา แต่มีลุงคนหนึ่งพูดว่า "จะเป็นครู ต้องใจเย็น ๆ สิ" พูดด้วยน้ำเสียงค่อนข้างรุนแรงค่ะ ดาวเองเลยเริ่มรู้สึกว่า เราไปเป็นนักศึกษาฝึกสอน จะไปดุด่าว่ากล่าวเด็กมากไปก็คงไม่ได้ บอกตรง ๆ ว่ารู้สึกแย่กับเหตุการณ์เมื่อวานมากค่ะ

ถามว่า ท้อไหมกับการสอนเรื่องมารยาทให้เด็ก บอกเลยค่ะว่าไม่ท้อสักนิด แต่ดาวคงสอน แค่คนที่พอสอนได้แหละค่ะ ขอโทษทุกท่านหากคำพูดบางคำ ทำให้ท่านไม่พอใจ แนะนำกันได้ตลอดนะคะดาวพลัดถิ่น


หมายเลขบันทึก: 610330เขียนเมื่อ 13 กรกฎาคม 2016 14:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กรกฎาคม 2016 14:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี