บ้านหนองกุง ตำบลเขาพระนอน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์


ประวัติความเป็นมา

เดิมบ้านหนองกุง บรรพบุรุษย้ายมาจากหลายท้องที่ เช่น โคราช กันทรวิชัย บ้านโคกใหญ่ บ้านแดง บ้านคำแมด (อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์) โดยมีคุณพ่อผู้ใหญ่โต๊ะ มาอยู่เป็นครอบครัวแรก และต่อมาได้มีผู้อพยพตามมาอีกเช่น พ่อใหญ่หอม ภูเนตร, พ่อใหญ่โสภา โกฏิรักษ์, พ่อใหญ่พิมพา ภูล้นแก้ว,พ่อใหญ่หนูดำ ภูนาหา, พ่อใหญ่ขุนว่อง ไชยสมบัติ, พ่อใหญ่สุด ภูฉายา

ต่อมาประมาณปีพุทธศักราช 2464 ทางการได้ตั้งให้เป็นหมู่บ้าน ซึ่งในขณะนั้นมีหลังคาเรือนรวมทั้งสิ้น 27 หลังคาเรือน โดยใช้ชื่อว่า บ้านหนองกุง โดยมีผู้ใหญ่ สุด ภูฉายา เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก


อ้างอิง : http://www1.nongkung.com/pranorn.htm

ที่มาชื่อหมู่บ้านของฉัน

บ้านหนองกุง ตั้งอยู่ระหว่างเนินหิน และบริเวณ ใกล้เคียงเป็นแอ่งน้ำธรรมชาติ มีไม้กุงเป็นจำนวน มาก เมื่อถึงฤดูฝนน้ำจะท่วมบริเวณแอ่งรอบๆ ป่ากุงจึงได้ชื่อว่า “บ้านหนองกุง” ซึ่งไม้กุงยังเหลือให้ เห็นอยู่ในปัจจุบัน

ต่อมาทางการได้แต่งตั้งให้พ่อใหญ่ขุนว่อง ไชยสมบัติ เป็นกำนัน และท่านก็ได้ร่วมกับชาวบ้านสร้างพระนอนขึ้นในปี พ.ศ 2485 ที่บริเวณเนินทางด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงนิยมเรียกชื่อบ้านหนองกุงว่า "บ้านหนองกุงกำนัน" หรือบางทีก็เรียกว่า "บ้านหนองกุงเขาพระนอน" มาจนทุกวันนี้

...ดิฉันมีความผูกพันธ์กับบ้านเกิด เพราะเป็นบ้านที่บรรพบุรุษ และพ่อแม่ของดิฉันได้อยู่อาศัยมาตั้งแต่เกิด และตัวดิฉันเองก็ได้อาศัยอยู่ ณ หมู่บ้านแห่งนี้มาตั้งแต่เกิดเช่นกัน จึงมีความรักและผูกพันธ์ ภูมิใจในความเป็นชาวบ้านแบบเรียบง่าย และวัฒนธรรมที่มีในท้องถิ่นกำเนิดของตน พร้อมทั้งมีสิ่งศักสิทธิ์ประจำตำบลเขาพระนอนที่ประจำอยู่ในหมู่บ้านของดิฉัน จึงสร้างความภูมิใจและอยากเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ศาสนสถานที่ศักดิิ์สิทธิ์ และสวยงามให้เป็นที่รู้จัก และมากราบไหว้สักการะบูชา เพื่อเป็นศิริมงคลในการดำรงชีวิต ตามความเชื่อในท้องถิ่นของที่สืบทอดกันมาในอดีตจนถึงปัจจุบันนี้..^^

หมายเลขบันทึก: 610298เขียนเมื่อ 13 กรกฎาคม 2016 17:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กรกฎาคม 2016 20:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี