วันที่ 39 โปรดฟังกันหน่อย (11 กรกฎาคม 2559)


วันจันทร์อีกแล้ว เสาร์อาทิตย์ผ่านไปเร็วยิ่งกว่าหายใจอีก วันนี้มาโรงเรียนเช้าหน่อย แต่แดดออกเหมือนสายมากๆแล้ว ก่อนสอนวันนี้หลังจากเลือกแถวการทำกิจกรรมหน้าเสาธงต้องรีบวิ่งไปร้านถ่ายเอกสารหน้าโรงเรียนเพื่อถ่ายเอกสารใบงานให้กับเด็กๆ ก่อนจะรีบวิ่งมาสอนวิชา ศิลปะให้กับนักเรียนชั้น ป.3/5เด็กๆนังรอคุณครูกันอย่างมีหวัง วันนี้ครูมีอะไรมาให่เล่นบ้าง วันนี้สอนเรื่องการพิมพ์ภาพ นำเข้าสู่บทเรียนโดยการการให้นักเรียนเติมภาพจากรูปวงกลมที่ครูกำหนดให้ ใช้เวลาไป 10 นาที จากนั้นก็กล่าวชื่นชมนักเรียนที่มีความคิดสร้างสรรค์แต่ก็มีเด็กผู้ชาย 2 คนที่ยังวาดตามแบบอยู่ โดยเขาวาดเป็นรูปซุปเปอร์แมน แต่ดูตัวอย่างจากกล่องดินสอของเขาเอง สลับกันวาด รูปเลยออกมาคล้ายๆกัน ซึ่งเราก็ได้ย้ำไปแล้วว่าให้วาดตามจินตนาการจากนั้นก็ได้อธิบายการพิมพ์ภาพ อุปกรณ์ที่ใช้ในการพิมพ์ภาพ และประเภทของการพิมพ์ภาพรวมทั้งเทคนิคการพิมพ์ภาพ จากนั้นก็ได้ถามนักเรียนทีละคน โดยให้นักเรียนได้ตอบคำถามที่ว่า อุปกรณืที่ใช้ในการพิมพ์ภาพมีอะไรบ้าง ให้บอกคนละ 1 อย่าง จนครบทุกคน การถามทีละคนจะทำให้ได้คำตอบที่หลากหลายละไม่ค่อยซ้ำกัน และเป็นการทบทวนเนื้อหาไปด้วย จากนั้นก็ได้ให้นักเรียนทำใบงาน และได้สรุปบทเรียนร่วมกับนักเรียน นักเรียนทุกคนสามารถทำใบงานส่งครบทุกคน และสาสารถตอบคำถามจากใบงานได้คะแนนผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้
ช่วงบ่ายเป็นการสอนวิชาประวัติศาสตร์ชั้น ป.5/1 ซึ่งเป็นอะไรที่หนักหนาเอาการ เข้าห้องไปเท่านั้นแหล่ะ เสียงดังกระหึ่ม กว่าจะจัดสรรให้ทุกคนเข้าที่เข้าทางก็ใช้เวลาอยู่ไม่น้อย แต่พอเปิดตำนานผีกระสือให้ดูเท่านั้นแหล่ะ เงียบมาก ตั้งใจมาก สงสัยเหมือนกันว่าทำไมตอนเรียนไม่ตั้งใจขนาดนี้ พอการ์ตูนจบเสียงก็เริ่มมา แถมด้วยการชี้หน้าด่ากัน คำพูดหยาบคายก็มา ไล่ตีกัน ปวดหัวมาเลย ไมเกรนจะขึ้น คน 30 คน พูดแข่งกับคนคนเดียว เหนื่อยมาก เมื่อไหร่จะฟังกันซักที พยายามควบคุมสถานการณ์และอธิบายเรื่องตำนาน สิ่งที่ดึงดูดได้คือการดูรูปภาพ และอธิบาย ชวนพวกเขาพูดเรื่องตำนานต่างๆเช่น ใครเคยดุตำนานสมเด็จพระนเรศวรบ้าง แล้วทุกคนก็จะแย่งกันตอบ และเสียงมันก้ปนกัน ฟังไม่เป็นประโยค แล้วก็สั่งให้หยุด เพราะครูจะเป็นคนเล่าให้นักเรียนฟังเอง ใครอยากฟังต้องเงียบ เป็นอีก 1 วันที่ใช้เสียงเยอะมากๆ พออธิบายด้วยความยากลำบากเสร็จแล้วจึงให้ทำใบงาน เด็กทุกคนลงความเห็นกันว่าจะไม่จดไม่เขียน เราเลยให้เขาเช็ค ถูก-ผิด ข้อความเฉยๆ และทุกคนก็บอกว่าชอบ และทุกคนสามารถทำได้ ผลคือส่งกันครบทุกคนในห้อง


วันนี้ไม่มีกิจกรรมลดเวลาเรียน แต่เป็นการฝึกซ้อมกีฬาสี

หมายเลขบันทึก: 610168เขียนเมื่อ 11 กรกฎาคม 2016 21:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กรกฎาคม 2016 21:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี