จิตวิญญาณสื่อสารจากใจ

ขอบพระคุณกรณีศึกษาพี่สาวที่เคารพรักและขอบพระคุณ Barney Wee, Agnes Lau, คุณบี คุณตี๋ และกัลยาณมิตรทุกท่านที่สร้างความมั่นใจในการฝึกจิตใต้สำนึกบูรณาการทักษะการให้เหตุผลทางคลินิกกิจกรรมบำบัดจิตสังคมแก่ดร.ป๊อป

ขอบพระคุณคุณหมอเจี๊ยบที่แนะนำกรณีศึกษาให้สบายใจในการทบทวนตัวเองว่า "ยังรอเวลาไหวมั้ย อยากรีบผ่าตัดหรือไม่ ถ้าร่างกายไม่มีความเจ็บปวดใดๆ น่าจะรอตรวจกับอาจารย์แพทย์ก่อน ส่วนความเห็นของคุณหมอจากรพ.เอกชนทั้งสองแห่งที่เร่งนัดหมายผ่าตัดก็รับฟังไว้ก่อน" จากนั้นกรณีศึกษาที่ได้รับการวินิจฉัยว่า พบเนื้องอกสามจุดขนาด 1-4 ซม. ที่มิใช่เซลล์มะเร็ง ในมดลูกและรังไข่สองข้าง มาตั้งแต่ 3 อาทิตย์ก่อนนั้น

กรณีศึกษาจึงเข้ามาพบเพื่อให้ตรวจวินิจฉัยทางกิจกรรมบำบัดบูรณาการจิตใต้สำนึก ใช้เวลา 1 ชม.ครึ่ง ด้วยวิธีการ SOAR Model, State Management, & Energy Psychology


โค้ช: ตอนนี้พี่ยืนหลับตา มีความรู้สึกตึงส่วนใดบ้างในร่างกาย

เคส: หลังท้ายทอย ตึง 6/10 [โค้ชชี้นำและขับเคลื่อนพลังงานที่แผ่ออกมาจากหลังท้ายทอยไปที่กลางกระหม่อมไปสู่หน้าผากแล้วจางหายออกไปจากร่างกาย ก็ตึงลดลง 4/10] จากนั้นเคสรู้สึกตึงที่มือแขนขวากับขาขวาตึง 7/10 ร่วมกับท้ายทอย [โค้ชสาธิตให้พูดในใจ 'ผ่อนคลาย สบาย' จดจ่อตรงที่ตึงและทำ Emotional Freedom Tapping ไปพร้อมเคสเน้นสับมือขวาด้วยมือซ้าย เคาะกลางกระหม่อม หัวคิ้ว ใต้ตา ใต้จมูกพร้อมใต้ริมฝีปากล่าง 3 รอบ Open-Clear-Flow ก็ตึงท้ายทอยลดลงเหลือ 2/10 และตึงขาขวาเหลือ 2/10 รวมทั้งหลับตาตรวจความตึงเครียดทางอารมณ์หน้าผาก หน้าอก และหน้าท้อง ก็ได้ 0/10 บ่งชี้ความพร้อมในการฝึกจิตใต้สำนึก]

โค้ช: เมื่อพาเคสมาอยู่ในจุดเวลาปัจจุบันขณะ เป็นตัวของตัวเอง ในระดับสิ่งแวดล้อม ว่า "เห็นภาพอะไรบ้างที่เราตั้งใจให้เป็นบวก"

เคส: ไม่เห็นภาพใดๆ ไม่รู้จริงๆ ตอนนี้ แม้จะลองลืมตานิ่งที่มีสมาธิกว่าหลับตา

โค้ช: อยากให้พี่สแกนร่างกาย สัมผัสบริเวณหน้าท้องน้อย ให้หลับตา ตั้งสมาธิ ลงไปลึกๆ จินตนาการรับรู้สึกสู่การเคลื่อนไหวของมดลูกและรังไข่ของเรา ถ้าอวัยวะแข็งแรงก็ให้เห็นเป็นสีขาว รับรู้สึกอุ่น ถ้าอวัยวะอ่อนแอก็ให้เห็นเป็นสีดำ รับรู้สึกร้อนๆ ค่อยๆสัมผัสจังหวะการเต้นและความตึงใกล้ๆ อวัยวะต่างๆ นั้น แล้วค่อยๆบอกผมนะครับ

เคส: จุดดำแรกตรงท้องน้อยข้างซ้าย ตุ๊บๆร้อนๆ มีความตึง 5/10 ท้องน้อยข้างขวา ไม่ค่อยตุ๊บๆไม่ค่อยร้อน มีความตึง 2/10 และเหนือท้องน้อย จุดเล็กตรงกลาง ไม่ตุ๊บ แต่ร้อน มีความตึง 4/10 [จากนั้นผมให้ดูภาพกายวิภาคศาสตร์และให้เคสวาดรูปจุดต่างๆ ซึ่งเมื่อหลังทำเสร็จกระบวนการก็ให้ประเมินผลด้วยตนเองก็ไม่พบตุ๊บๆ ทั้งสามจุดและรู้สึกอุ่นๆ มีความตึงลดลงคือ 2/10, 0/10 และ 2/10 ตามลำดับ บ่งชี้ว่า กายและจิตมีผลรับรู้สึกชีวิตที่เป็นหนึ่งเดียว เราสื่อสารรับรู้อารมณ์ตึงเครียดทางกายและจิตได้เสมอ]


โค้ช: พี่ลองหลับตาแล้วรับรู้สึกว่า อยากย้อนเวลากลับไปเรียนรู้อะไรเพื่อนำมาใช้ในปัจจุบันมั้ยครับ

เคส: ไม่มีค่ะ

โค้ช: ลองจับหัวใจด้วยมือขวา แล้วค่อยๆ ถามใจตัวเองว่า อยากรู้อะไรมากที่สุดในตอนนี้

เคส: เงียบสักครู่หนึ่ง แล้วพูดว่า ไม่เจออะไรเลย

โค้ช: สังเกตสีหน้าดูเศร้า เลยถามว่า อยากพบใครมากที่สุด

เคส: อยากพบแม่ คิดถึง [จากนั้นลองให้เคสค่อยๆ รับรู้สึกเป็นคำถามถามคุณแม่ที่เสียชีวิตไปแล้วในเดือน ก.พ. ปีนี้ ตั้งแต่ระดับสิ่งแวดล้อมสูงขึ้นไปจนถึงระดับความเชื่อในคุณค่าแห่งตนก็เริ่มรับรู้สึกทำท่าทางสวมกอดคุณแม่ด้านซ้ายมือ - ถามภายหลังรู้สึกขาซ้ายหนักลงไปที่พื้นคล้ายๆ เอียงตัวไปอยู่อีกโลกหนึ่งที่ผมเรียนรู้ว่า พี่เค้ากำลังอยู่กับคุณแม่ในโลกทางวิญญาณและกำลังสื่อสารเรื่องราวที่บนโลกมนุษย์ที่วัฒนธรรมมุสลิม ผู้หญิงอยากคุยเรื่องสุขภาพสตรีกับผู้หญิงด้วยกัน แต่คุณแม่ของพี่จากไป คงเหลือพี่เค้าเป็นผู้หญิงท่ามกลางคุณพ่อ พี่ชาย และสามีในบ้านแค่นั่น]

โค้ช: พี่อยากบอกความในใจอะไร อยากถามอะไร เราควรทำอะไรกับมดลูกและรังไข กับคุณแม่ผู้ยืนอยู่ข้างๆทางซ้ายมือในระดับจิตวิญญาณ - รับรู้สึกพลังงานเหนือศรีษะครับ

เคส: แม่บอกว่า "เอ็งไม่ต้องห่วง มะสบายดี เอ็งดูแลตัวเองให้ดี ไม่ต้องกังวลอะไร มะไม่ลำบาก ไม่ต้องทำอะไรกับมดลูกรังไข่ ทุกอย่างดีขึ้นเอง"

โค้ช: พี่บอกลาคุณแม่ ให้คุณแม่ได้พักนะครับ

เคส: ดูสีหน้าไม่อยากจากคุณแม่ มีน้ำตาซึมจนไหลออกมา [โค้ชภาวนาให้พี่ได้รับพลังเมตตา พลังเข้มแข็ง พลังร่าเริง จากคุณแม่ ผู้ที่กำลังแบ่งปันความรักความคิดถึงกับพี่ให้มีความหมาย มีคุณค่า และมีความดีงาม อยู่ในใจของกันและกันตลอดไป]

โค้ช: ให้พี่พักเบรคทานน้ำ เพราะพี่ได้ใช้พลังงานมากทีเดียว เราจะเหลือขั้นตอนสุดท้ายคือการก้าวไปสู่การรับรู้ชีวิตในอนาคต ก่อนให้พี่สแกนร่างกายอีกครั้ง...พร้อม หลับตา ให้พี่รู้สึกไขกุญแจรับรู้ชีวิตในอนาคตเท่าที่จะสัมผัสได้

เคส: มีแสงสีขาวเล็กๆ ท่ามกลางความมืด [ผมแนะนำให้จินตนาการเพิ่มเติมว่า ให้พี่ได้กำลังเดินก้าวไปข้างหน้าเรื่อยๆ จนพบแสงสว่างปลายอุโมงค์จนพบกับธรรมชาติ แล้วมองรอบๆตัวเราว่า มีการสื่อสารกับธรรมชาติอย่างไร เงยหน้าหลับตาแล้วให้สมาธิอยู่ที่หูทั้งสองข้าง ได้ยินเสียงอะไรบ้าง] รอสัก 5 นาที เคสก้าวไป 3 ก้าวแล้วก็ยิ้ม สีหน้าดูผ่อนคลาย ดูร่างกายขยับเล็กน้อยเหมือนกำลังลอยตัวอย่างสบายใจ


โค้ช: ค่อยๆป้อนคำถามสำคัญ คือ กำลังรับรู้อะไร ให้ถามพระเจ้าว่าพี่ต้องทำอะไร เพื่อใคร และต้องผ่าตัดก้อนที่อยู่ในมดลูกรังไข่มั้ย

เคส: เสียงดูอ่อนโยน โทนเสียงค่อย ฟังแล้วรับรู้สึกเย็นเป็นธรรมชาติ เป็นภาษาอังกฤษ [ทำให้โค้ชต้องถามเป็นภาษาอังกฤษด้วย] ก็ได้คำตอบสำคัญดังนี้

  • You can do everything for yourself
  • Be the good girl, help people charity
  • Follow instruction form doctors, everything will be fine
  • Do whatever you do right now, the operation needed to clear your problem or stay as you were now, let it be it would be fine (no operation needed).

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กิจกรรมบำบัดชีวิตความเห็น (4)

น่าสนใจมาก

จิตวิญญาณสื่อสารจากใจ

ทำได้ยังไง

ขอบพระคุณมากครับคุณแก้ว ใช้กระบวนการสั่งจิตใต้สำนึกระดับ Master Practitioner of Neuro-Linguistic Programming ครับผม

ขอบพระคุณมากครับคุณ Ning ดไนยา

ขอบพระคุณมากครับพี่โอ๋และพี่ดารนี