ประสบการณ์ การเป็นจิตอาสาในโรงพยาบาลชัยภูมิ


ประสบการณ์การ การเป็นจิตอาสาในโรงพยาบาลชัยภูมิ

ถ้าพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับจิตอาสาที่ผ่านมาในชีวิตจะมีอยู่เรื่องหนึ่งที่ภูมิใจและดีใจมากที่ได้ทำเมื่อตอนเรียนอยู่มัธยมศึกษาปีที่6สืบเนื่องมาจากทางโรงเรียนสตรีชัยภูมิมีการรับสมัครนักเรียนที่มีจิตอาสาที่จะมาช่วยงานในโรงพยาบาลชัยภูมิจำนวน30คนเป็นเวลา10วันในเวลาวันเสาร์และวันอาทิตย์

โดยจะแบ่งนักเรียนออกเป็นกลุ่มละ2-3คนเพื่อไปทำงานในแผนกต่างๆซึ่งดิฉันก็ได้ไปช่วยงานอยู่2แผนกก็คือแผนกอายุรกรรมชายจำนวน5วันซึ่งเราจะเริ่มงานตั้งแต่08.00ถึง16.00นาฬิกาซึ่งวันแรกถึงวันที่ดิฉันจะไปช่วยทำงานอยู่ที่แผนกอายุรกรรมชายซึ่งงานที่เราไปช่วยทำตอนเช้าก็จะเป็นการไปทำความสะอาดเตียงผู้ป่วยทุกเตียงเมื่อเสร็จแล้วเราก็ไปเปลี่ยนน้ำหรือเติมน้ำให้ผู้ป่วยและเราก็ช่วยไปส่งใบสั่งยาและเราก็ไปรับยามาให้ตามใบคำสั่งยาและบางครั้งเราก็ไปส่งผลตรวจที่ตึกอื่นดิฉันจำชื่อตึกไม่ได้ค่ะอยู่อย่างนี้ทุกวันจนกว่าจะ16.00น.และบางครั้งเราก็ไปช่วยพี่ผู้ช่วยพยาบาลในการกรอกข้อมูลในการย้ายเข้าย้ายออกของผู้ป่วยเป็นอย่างนี้ทุกวัน

อยากจะบอกว่าพี่ๆพยาบาลและพี่ผู้ช่วยพยาบาลที่นี่ใจดีทุกคนนะคะแถมยังสวยๆกันทุกคนเลยค่ะและวันที่6ถึง10ดิฉันก็ได้มาช่วยงานในแผนกผู้ป่วยเด็กในแผนกนี้เราก็ได้ช่วยทำความสะอาดเช็ดเตียงเปลี่ยนน้ำในตอนเช้าและเดินไปรับไปส่งยาเหมือนแผนกเดิมและมีการช่วยทำผ้าปิดตาเด็กที่เวลาเขาจะต้องเข้าตู้อบเพื่อป้องกันไม่ให้ตาเกิดเกิดความเสียหายและช่วยจักเรียงเอกสารให้ทางแผนกเป็นอย่างนี้ทุกวันจนถึงวันที่สิบและบางครั้งเราก็จะไปเล่นกับเด็กๆ

จากการที่ดิฉันได้ไปเป็นจิตอาสาในโรงพยาบาลนี้และการที่ได้มาช่วยงานในแผนกทั้งสองแผนกนี้ทำให้เรียนรู้ว่าการทำงานบริการสังคมนี้เหนื่อยมากในแต่ละวันแต่มันทำให้เรามีความสุขกับการได้ให้ความช่วยเหลือกับบุคคลอื่นกับการที่เราได้เห็นรอยยิ้มของคนอื่นที่เค้ายิ้มให้เรามาด้วยความชื่นชมและขอบคุณเราอย่างจริงใจในบางครั้งที่ดิฉันท้อหรือเหนื่อยดิฉันจะคิดเสมอว่าโชคดีแค่ไหนแล้วที่ดิฉันมีสุขภาพที่ดีไม่เจ็บไม่ป่วยและใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขแล้วดิฉันจะต้องดำเนินชีวิตให้มีความสุขต่อไปและการที่ดิฉันได้ไปช่วยเหลือผู้อื่นทำให้ดิฉันเป็นคนที่รู้จักเสียสละ อ่อนโยน และเข้าใจผู้อื่นมากขึ้น และที่สำคัญมันทำให้ดิฉันได้ทำประโยชน์ให้กับบุคคลคนอื่นๆได้ด้วยตัวของดิฉันเองต้องขอขอบคุณโรงเรียนสตรีชัยภูมิและโรงพยาบาลชัยภูมิเป็นอย่างสูงที่ได้มอบประสบการณ์และความทรงจำดีๆให้ดิฉันไขอบคุณนะคะ


รูปภาพโรงพยาบาลชัยภูมิ jobthaidd.com

บันทึกนี้เขียนนี้เขียนขึ้นโดย Jiraporn Buasa

หมายเลขบันทึก: 610024เขียนเมื่อ 9 กรกฎาคม 2016 14:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 กรกฎาคม 2016 04:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

น่ารักมากค่ะน้อง Jiraporn

เขียนบันทึกดีมากนะคะ เล่าเป็นลำดับว่าไปทำอะไร ที่ไหน อย่างไร ทำไมถึงทำเช่นนั้น ตบท้ายด้วยสิ่งที่ได้รับ .. ถ้า ปรับอีกนิดนะคะ ตัดเนื้อหาเป็นย่อหน้า เว้นบรรทัดสำหรับแต่ละย่อหน้าด้วย จะทำให้สบายตา น่าสนใจมากขึ้น

ลองปรับใช้ดูนะคะ

เห็นด้วยกับคำแนะนำของอาจารย์ ดารนี นะครับ -

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี