วันที่ 39 เด็กครุศาสตร์ (8 กรกฎาคม 2559)


หลังจากผ่านงานวันบัวบูชา ที่เรียกได้ว่าเป็นงานบุญ งานใหญ่ของโรงเรียน ทั้งคณะครูและนักเรียนก็เข้าสู่บรรยากาศของการเรียนการสอนกันต่อ

บริเวณพระธาตุกิตติ ก็ยังคงมีดอกบัวหลาย ๆ ดอก ที่ทั้งครู นักเรียน และแขกที่มาร่วมงาน ได้ทำพิธีถวายบัวกันไป ตั้งแต่เมื่อวาน


เช้านี้มีสอนคณิตศาสตร์ค่ะ เรียนเรื่องโจทย์ปัญหาการบวก ลบเศษส่วน หลังจากที่ไม่ได้เรียนกันมา 2 วัน แรก ๆ เด็กก็ถามว่า วันนี้มีเรียนหรือเปล่า พอดาวบอกว่ามีเรียนตามปกติ แก่ก็ไม่ได้ท่าทีว่าจะต่อต้านการเรียนอะไร ก็เรียนกันได้ตามปกติ(คิดว่าเด็กจะไม่อยากเรียน)

มีสอนคาบแรก และคาบที่ 6 เป็นคาบรองสุดท้ายในตอนบ่าย ก็เลยปลีกตัวไปช่วยงานห้องสมุดเล็กน้อย

ที่ห้องสมุดมีงานให้ทำมากมายค่ะ ช่วงนี้จะมีการจัดกิจกรรมวันภาษาไทย พี่แจงจะทำ กิจกรรมปิงโกคำศัพท์ ก็ไปช่วยงานประมาณชั่วโมงหนึ่ง แล้วรีบมาทำหน้าที่ผู้ช่วยครูประจำชั้น ดูแลนักเรียนตักข้าวกันต่อ

พอตอนบ่าย ได้สอนคณิตอีกคาบก่อนกลับบ้าน ดาวชอบสอนตอนบ่ายมากค่ะ เพราะมีเวลาให้สอนเยอะกว่าภาคเช้า (เช้า 50 นาที / บ่าย 1 ชั่วโใมง) พอสอนเสร็จก็สรุปผลการสอน และตรวจการบ้านให้เด็ก

แต่ละวันการไปโรงเรียนเป็นช่วงเวลาที่ผ่านไปเร็วมาก ไม่ทันไรก็ถึงคาบสอน นั่งตรวจการบ้านแปปเดียว ก็พักทานข้าวบ้าง เลิกเรียนบ้าง

การทำงานในโรงเรียนไม่มีเวลาหยุดพักผ่อน แบบนี้สมองของดาวไม่ฝ่อแน่ค่ะ เพราะได้คิดตลอดเวลา การเป็นนักศึกษาฝึกสอนนิงานเยอะมากจริง ๆ ค่ะ ไหนจะต้องทำแผน แก้แผน เตรียมสื่อ เตรียมสอน ตรวจการบ้าน ดูแลนักเรียนทำกิจกรรม เข้าเวร ช่วยงานต่าง ๆ ในโรงเรียน

สมแล้วค่ะ กับคำว่า ครุ ที่แปลว่า หนัก เราทุกคน เด็กครุศาสตร์

หมายเลขบันทึก: 610022เขียนเมื่อ 9 กรกฎาคม 2016 20:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 กรกฎาคม 2016 20:17 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

หนักจริง ๆ นั่นแหละ
แล้วตอนนี้ยังไหวอยู่ไหม?

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี