ชีวิตที่พอเพียง ๒๖๙๘. ศึกษาประวัติศาสตร์ผ่าน DNA


บทความเรื่อง Decoding human history through DNA ใน นสพ. International New York Times วันที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๙ น่าอ่านมาก บอกเรื่องราวของมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ผ่านการศึกษา ดีเอ็นเอ ของคนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ เช่น ดีเอ็นเอ ของ Kennewick Man อายุ ๘,๕๐๐ ปี ที่ค้นพบในปี 1996

บทความนี้ยาวมาก เล่าเรื่องราวของนัก GeoGenetics ชาวเดนมาร์กชื่อ Eske Willerslev ที่ชีวิตคลั่งไคล้การวิจัย การทำความรู้จักดินแดนที่ไม่มีคนเข้าถึง ในที่สุดเขาศึกษา ดีเอ็นเอโบราณ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือทำความเข้าใจเรื่องราว ของมนุษย์ในโลกใหม่ คือคนพื้นเมืองอเมริกา และคนพื้นเมือง ออสเตรเลีย มีผลการวิจัยที่บอกว่าคนทั้งสองกลุ่มไปอยู่ที่นั่น นานมากแล้ว

ในออสเตรเลีย มีหลักฐานว่ามนุษย์ไปตั้งหลักฐานเมื่อ ๕๐,๐๐๐ ปีมาแล้ว แต่ไม่ทราบว่าเป็นบรรพบุรุษของคนพื้นเมือง ปัจจุบันหรือไม่ ผลการวิจัยของ Dr. Willerslev บอกว่าใช่

ในอเมริกาเขาได้ศึกษาดีเอ็นเอของคนสมัย ๑๒,๖๐๐ ปีก่อน และพิสูจน์ว่าเป็นบรรพบุรุษของคนพื้นเมืองอเมริกันสมัยนี้

เมื่อได้ศึกษาดีเอ็นเอจากกระดูกคนในไซบีเรียสมัย ๒๔,๐๐๐ ปีก่อน ที่เรียกว่า Mal’ta Boy ก็ได้หลักฐานการผสมพันธุ์ ระหว่างคนยุโรป กับคนอเมริกันอินเดียน

มีเรื่องราวของการพัฒนาเทคนิคศึกษาดีเอ็นเอโบราณ ที่เป็นที่พิศวงของนักศึกษาดีเอ็นเอโบราณคนอื่นๆ การศึกษาดีเอ็นเอโบราณจากแหล่งต่างๆ และของสิ่งมีชีวิตหลากชนิด จนในที่สุดได้ตั้ง Center for GeoGenetics, University of Copenhagen

ท่านที่สนใจต้องอ่านบทความเอาเองนะครับ จะได้รายละเอียดมาก แถมยังมีลิ้งค์ไปยังบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องให้อีกวิจารณ์ พานิช

๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๙

ห้อง ๓๓๒ โรงแรม Royal Plaza, มงเทรอซ์, สวิตเซอร์แลนด์


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)