เสียใจ=สุขใจ(22มิถุนายน 2559)


วันที่ 28

เสียใจ=สุขใจ

เสียใจ...กับพฤติกรรมของนักเรียน

สุขใจ...กับความตั้งใจของนักเรียน

ชั่วโมงวิทยาศาสตร์

ชั่วโมงที่ 2 ของวันพุธเป็นการเรียนการสอนในรายวิชา วิทยาศาสตร์ ชั้น ป.4/1 ซึ่งวันนี้จัดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อทบทวนความรู้ในเรื่องที่เรียนไป คือ เรื่อง การตอบสนองของสัตว์ต่อสิ่งเร้า โดยทำกิจกรรม “นักวิทย์คิดเป็น” ซึ่งเป็นกิจกรรมการทบทวนความรู้ โดยการทำแบบฝึกหัด และวันนี้ก็เหมือนกับทุกๆชั่วโมงที่ผ่านมาของห้องนี้ที่จะมีการอบรม ตักเตือนในพฤติกรรมของนักเรียน และระหว่างการทำงานของนักเรียนข้าพเจ้าก็จะเข้าไปเตือนหรือกระตุ้นนักเรียนที่ไม่ค่อยให้ความสนใจในการเรียน บางคนก็จะชวนเพื่อนคุย หนำซ้ำจะเอาไผ่กระดาษขึ้นมาเล่น พอไปยึดได้ก็แสดงอาการไม่พอใจที่ผู้สอนเข้าไปยึด และที่สำคัญที่ทำให้ข้าพเจ้าเกือบจะถอดใจกับการสอนห้องนี้คือ ข้าพเจ้าเข้าไปเตือนเด็กนักเรียนชาย 2 คนที่กำลังเล่นกันไม่ยอมทำแบบฝึกหัด ข้าพจ้าเข้าไปเตือนด้วยคำพูดและถือไม้ไปขู่นักเรียน แต่สิ่งที่นักเรียนชายคนหนึ่งแสดงพฤติกรรมที่ไม่น่าคิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวข้าพเจ้าเอง คือ นักเรียนคนนั้นพูดคำหยาบกับข้าพเจ้า ทำให้ข้าพเจ้าไม่พอใจและเกือบจะร้องไห้ออกมาที่เด็กคนนั้นว่าให้ข้าพเจ้าด้วยคำหยาบ และก็ได้ตักเตือนในพฤติกรรมของเด็กชายคนดังกล่าวไปแล้วแต่เหมือนว่าจะไม่สำนึก จนกระทั้งครูประจำชั้นรู้เรื่องนี้ จึงให้เด็กชายคนดังกล่าวมาขอโทษ ซึ่งเด็กก็ยกมือไหว้และกล่าวคำขอโทษ ทำให้น้ำตาซึมกันทั้ง 2 คนทั้งนักเรียนและข้าพเจ้า ก็ได้เตือนไปอีกรอบเกี่ยวกับพฤติกรรมของนักเรียน และบอกนักเรียนว่าอย่าทำพฤติกรรมแบบนี้อีกไม่ว่าจะกับครูหรือใครก็ตาม หลังจากนั้นข้าพเจ้าก็ไม่ติดใจเอาความอะไร คือเรื่องจบภายในห้อง เจอกันนอกเวลาเรียนเด็กนักเรียนคนดังกล่าวก็ให้ความเคารพเราเหมือนเดิม ยกมือไหว้เราทั้งวันที่เจอกัน

ชั่วโมงสังคมศึกษา

วิชาสังคมศึกษา ชั้น ป.1/1 อยู่ในเรื่องของศาสนาซึ่งการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในชั่วโมงนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับโอวาท 3 (เบญจศีล) ซึ่งก่อนเริ่มเรียนก็มีการทบทวนเนื้อหาของเรื่องพระรัตนตรัย มีการทวนซ้ำในเนื้อหาของเรื่องที่แล้ว โดยให้นักเรียนตอบคำถามทวนความรู้เดิม จนหมั่นใจว่านักเรียนสามารถตอบคำถามและมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่เรียนไปได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่สามารถตอบคำถามได้ พอถึงการทำกิจกรรมการเรียนการสอนเกี่ยวกับเนื้อหาที่สอน ซึ่งวันนี้ได้ให้นักเรียนบันทึกเกี่ยวกับความหมายของเบญจศีล

บรรยากาศการเรียนในรายวิชาสังคมศึกษา ชั้น ป.1/1


หมายเลขบันทึก: 609137เขียนเมื่อ 25 มิถุนายน 2016 22:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 มิถุนายน 2016 22:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี