พ.ร.บ คอมพิวเตอร์


พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ หลายคนอาจพึ่งเคยได้ยิน หลายคนอาจตั้งคำถามว่า พ.ร.บ คอมพิวเตอร์นั้นสามรถใช้ได้จริงหรือไม่? ตอบได้เลยว่าได้แน่นอน ตามที่กฏหมายได้กำหนดให้มี พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ขึ้น เนื่องด้วยปัจุบันเห็นได้ชัดในโซเซียลมีนักเลงคีย์บอร์ดอยู่เป็นจำนวนมากสร้างความเดือนร้อนให้ผู้อื่น โดยที่จะเจตนาหรือไม่เจตนาก็ตามหากท่านทำให้ผู้อื่นเสียหายหรืออับอาย เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชังต้องระวางโทษตามกฏหมาย จำหรือปรับ ตามกรณีที่ผู้อื่นเสียหายมากหรือน้อยตามสมควรจากหลักฐาน ผู้เสียหายสามารถแจ้งความเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายได้หากเกิดกรณีที่ทำให้เสียชื่อเสียงทางวงศ์ตระกลู ประนามว่าขายชาติ สมควรตายทั้งตระกลูจะเป็นกฏหมายในทางอาญาแผ่นดินทันที่หากเจ้าทุกข์ไม่ติดใจเอาความทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องดำเนินคดีส่งสำนวณไปที่ศาล ให้ศาลเป็นโจทย์เพื่อที่จะฟ้องผู้กระทำความผิดหรือจำเลยทันที่ ยกตัวอย่างเช่น มาตรา ๑๖ ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือวิธีการอื่นใด ทั้งนี้ โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าการกระทำตามวรรคหนึ่ง เป็นการนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยสุจริต ผู้กระทำไม่มีความผิด ความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นความผิดอันยอมความได้ ถ้าผู้เสียหายในความผิดตามวรรคหนึ่งตายเสียก่อนร้องทุกข์ ให้บิดา มารดา คู่สมรส หรือ บุตรของผู้เสียหายร้องทุกข์ได้ และให้ถือว่าเป็นผู้เสียหาย

ถือเป็นบทเรียนให้ผู้ที่กระทำความผิดได้รับโทษทางกฏหมายหากมีคดีติดตัวทางศาลจะขึ้นในบัญชีรายชื่อถือเป็นบุคลที่ต้องได้รับโทษ ไม่สามรถเข้ารับงานราชกาลหรือหน่วยงานของภาครัฐได้


อ้างอิงรูปภาพ https://www.google.co.th/search?q=%E0%B8%9E.%E0%B8...

หมายเลขบันทึก: 608491เขียนเมื่อ 16 มิถุนายน 2016 21:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มิถุนายน 2016 21:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี