miwnii
นันทพร จันต๊ะวงค์

วันที่ 22 ทดสอบการอ่าน (15/06/2559)


วันนี้มีภารกิจแต่เช้า หลังเลิกแถวหน้าเสาธงฝ่ายวิชาการขอพบนักศึกษาฝึกประสบการณ์ทุกคน เรื่องที่คุยกันวันนี้ก็มีอยู่สองเรื่อง เรื่องแรกก็คือประเด็นการนิเทศของนักษา มช. เพราะทางมหาวิทยาลัยเขาให้สมุดบันทึกการนิเทศมา เพื่อให้ครูพี่เลี้ยงประเมิน ราชภัฎเชียงใหม่ก็ยังไม่มีเหมือนเดิม หัวหน้าฝ่ายวิชาการก็ทวงมาอีกจนได้ หนูก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าอาจารย์จะเอามาให้ตอนไหน แล้วจะเริ่มประเมินตอนไหน ทั้งสี่คนก็ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่รู้ค่ะ ก็แอบโดนจิกนิดๆ ส่วนเรื่องที่สองคือหนังสือคำสั่งแต่งตั้งให้นักศึกษาไปช่วยครูประจำชันแต่ละชั้นทดสอบการอ่าน-เขียนของนักเรียน ของเราดีหน่อยอยู่ประจำชั้นก็เลยช่วยครูพี่เลี้ยงคนเดียว แต่คนที่ไม่ได้อยู่ประจำชั้นนี่สิต้องเดินไปช่วยอาจารย์หลายท่านมาก

คาบแรกมีสอน แต่ก็ไม่ได้สอนเพราะมีประชุม พอประชุมเสร็จก็หมดเวลาคาบแรกพอดี มาตราตัวสะกดแม่ ก กา กับแม่กบ หายไปต่อหน้าต่อตา 555 มาถึงห้องก็เริ่มภารกิจต่อ คือการสอบอ่านนักเรียนทีละคน บางคนก็อ่านเบามาก บางคนก็อ่านดังมาก ถึงขั้นกับสะดุ้ง ได้ไม่กี่คนก็ต้องสอนต่อเพราะมีคาบสอนคณิตศาสตร์คาบสาม ก็เลยสอนก่อน วันนี้ให้นักเรียนทำแบบทดสอบก่อนเรียน และก็ฟังการอธิบายเรื่อง ข้อมูลและการเก็บรวบรวมข้อมูลบนกระดาน กะจะให้เด็กเล่นเกม แต่ก็ไม่ทัน เพราะเด็กเดินไปเรียน กว่าจะเดินกลับมาห้องก็กินเวลาไปเกือบสิบนาทีละ ทำแบบทดสอบก่อนเรียนอีก เด็กๆมันตั้งใจมาก กลัวได้คะแนนน้อย แต่เราก็อธิบายไปแล้วนะว่าไม่ต้องเครียดและจริงจังกับข้อสอบก่อนเรียนมาก ใช้เวลาสอบไปเกือบครึ่งชั่วโมง มีเวลาอธิบายอีกแค่ 15 นาทีก็ต้องปล่อยนักเรียนไปทานข้าวแล้ว

ตอนบ่ายวันนี้ไม่มีสอน ก็เลยนั่งฟังนักเรียนสอบอ่านไปเรื่อยๆ จนหมด ดีนะที่แบ่งครึ่งกับครู ไม่งั้นนี่อ้วกมาเป็นตัวหนังสือแน่ๆ 55 ฟังเรื่องที่เด็กอ่านจนจะจดจำคำได้ทุกคำละ ฟังไปด้วย หาวไปด้วย ง่วงมาก... และแล้วก็เสร็จทุกคน


พออ่านเสร็จ นักเรียนต้องไปซ้อมพิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะอีกสองชั่วโมง นั่งรอนักเรียนทำพิธีจนถึง 4 โมง วันนี้ไม่ได้ช่วยครูดูแลนักเรียนเรียนพิเศษ เพราะมีธุระ เลยกลับเร็ว ออกโรงเรียนตอน 16.30 น. เป็นครั้งแรกของการมาฝึกสอนที่นี่ หนูขอวันหนึ่งนะคะ^^

หมายเลขบันทึก: 608407เขียนเมื่อ 15 มิถุนายน 2016 12:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 มิถุนายน 2016 12:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี