ยากระตุ้นเศรษฐกิจแบบสเตียรอยด์


ผมเพิ่งพบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศไทยชนิดสเตียรอยด์ที่ได้ผลในวงกว้างตั้งแต่ระดับบนลงฐานรากที่ได้ผลอย่างแท้จริง และสามารถกระจายเม็ดเงินให้สะพัดได้ตลอดทั้งปี นั่นคือ!......การสอบเข้ารับราชการ!!! กระตุ้นได้อย่างไร มาดูกัน

- ค่าสมัครสอบ : จะถูกกระจายไปที่==> แอดมินเพจรับสมัคร ==>อาจารย์ออกข้อสอบ ==>ร้านข้าวที่จัดอาหารให้อาจารย์==> โรงแรมของอาจารย์==>โรงพิมพ์ข้อสอบ ==> ค่าเช่าสถานที่สอบ ==>เบี้ยเลี้ยงคนคุมสอบ ==>และสุดท้ายคือพนักงานตรวจข้อสอบ ==>(ถ้าเอาจริงๆจะมี คณก.ที่อนุมัติให้มีการสอบด้วย)

- ระบบขนส่งมวลชน : ทั้งเครื่องบิน รถทัวร์ รถไฟ รถเมล์ รถแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ สามล้อ รถกะเป๊าะ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถทำรายได้ตลอดปีจากการกวดวิชา และจะพีคสุดในวันสอบที่สามารถดีดจากราคากลางได้สูงถึง 350-400% คนที่เคยโดนมอเตอร์ไซค์วินสับหัวในวันสอบจะรู้ดี

- สถาบันกวดวิชา และค่ายทำหนังสือเก็งสอบทั้งหลาย อันนี้น่าทำเม็ดเงินในตลาดได้สูงที่สุดบนห่วงโซ่อุปทาน เพราะขายได้ตลอดปีและทุกปี

- ร้านอาหาร : ตั้งแต่ ==>รอบสถานกวดวิชา==>รอบที่พักชั่วคราวของผู้สมัครสอบ==> ณ สถานที่สอบ ==>ณ สถานที่รับรายงานตัวสอบรอบต่อไป ==> ณ สถานที่สอบรอบที่สอง ==>และสุดท้ายคือร้านอาหารที่ผู้สมหวังใช้เลี้ยงฉลองประกาศชัยชนะ ==>(ที่จริงกำลังคิดว่าเกษตรกรเกี่ยวมั้ย แต่คิดแล้วไม่น่าเกี่ยว เพราะ1คน1มื้อเหมือนเดิม งั้นตัดเกษตรกรออกเนอะ อิอิ)

- โรงแรมที่พัก เกสเฮาส์ ห้องเช่ารายวันรายเดือน ตั้งแต่มากวดวิชายันวันสอบ ซึ่งในวันก่อนวันสอบจะพีคสุด

- ปิโตรเลียม : ทุกคนต้องเดินทาง และปริมณฑลรอบสนามสอบรถจะติดสัสๆ ถึงกับมีผู้สมัครสอบจำนวนไม่น้อยเข้าห้องสอบไม่ทัน นั่นแหละ ความต้องการใช้พลังงานจะอยู่ในระดับสูงกว่าปกติผมคิดว่าน่าจะเท่าช่วงเทศกาลเลยทีเดียว หรืออาจสูงกว่าด้วย เมื่อพิจารณาจากสนามสอบทั้งหลายทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอดปี

- ร้านเครื่องเขียน และร้านถ่ายเอกสาร อันนี้ไม่เท่าไหร่ แต่ก็ได้อานิสงฆ์เหมือนกัน

- ร้านตัดเครื่องแบบ และร้านขายเครื่องหมาย ถ้าเป็นทหารตำรวจ พร้อบจะเยอะกว่าพลเรือนมาก

- และท้ายที่สุดคืออามิสสินจ้าง ประเทศไทยของเรา ถ้าไม่คิดดัดจริต เราจะรู้ว่าระบบจ่ายเพื่อให้สอบได้นั้นมีจริง และเป็นเม็ดเงินต่อหัวที่สูงมากๆ แต่เงินส่วนนี้ทั้งหมดในระบบเมื่อรวมแล้วอาจไม่สูงเท่าที่กล่าวมาข้างต้น แต่บางครั้งบางคนก็ไม่อาจคิดเป็นมูลค่าได้ นั่นคือระบบอุปถัมป์ที่เกิดขึ้น และระบบนี้ได้ทำให้เงินที่หมุนอยู่ในระบบการสอบรับราชการยังคงหมุนต่อไปไม่มีหยุดเพราะเหยื่อในห่วงโซ่อาหารนั้น จะเกิดขึ้นมาเพื่อให้ผู้ล่า (Predator) ได้กินอยู่ร่ำไป

สรุปก็คือ การสอบเข้ารับราชการทั้งประเทศ ทุกกระทรวง ทบวง กรม ที่มีตลอดปีนั้น สามารถหมุนเวียนเงินในระบบได้จริง ตั้งแต่ระดับครัวเรือนขึ้นไปถึงระดับ มหภาค ซึ่งหากมองมุมเล็กอาจไม่สังเกตุเห็นวงจรทางเศรษฐศาสตร์ที่หมุนอยู่รอบตัวเรา จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมระบบราชการในประเทศไทยจึงมีขนาดใหญ่สวนทางกับการจัดการโครงสร้างทางการบริหารรัฐกิจของประเทศที่พัฒนาแล้วหลายๆประเทศ นั่นก็เพราะพลังงานลึกลับทั้งหลายที่ขับเคลื่อนอยู่ในทุกๆการสอบนั้น เอื้อให้หลายครอบครัวนั้น ยัง...อยู่...ได้

โน้ตโตะคุง

หมายเลขบันทึก: 608260เขียนเมื่อ 13 มิถุนายน 2016 12:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 มิถุนายน 2016 12:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี