วันที่สิบเจ็ด เหมือนจะดี (8 มิถุนายน 2559)


วันนี้งานกิจกรรมก็มาเริ่มจากช่องเก้าการ์ตูนมาจัดกิจกรรมให้กับเด็กชั้นประถมปลาย ส่วนประถมต้น ป.2 อย่างเราก็อยู่ในห้องเรียนต่อไป เเต่วันนี้ครูเขาใจดีเลยให้ประถมต้นมาร่วมกิจกรรมด้วย ได้ของรางวัลกันทั่วหน้า ระหว่างที่เด็กร่วมกิจกรรมครูโต้งก็ไปถ่ายเอกสารของโรงเรียนต่อเป็นการถ่ายใบงานของนักเรียน โดยใช้เครื่องโรเนียวถ่าย เเล้วมันใช้ยังไงละเครื่องเนี้ย ดีที่มีครูเขาอยู่ในห้องนั้นพอดีเลยสอน และเราก็จดจำไว้ละ คราวหน้าถ่ายเป็นเเน่นอน มาต่อที่คาบสอง สอนแทน...เป็นอีกครั้งที่ได้สอนเเทนคราวนี้เป็นคณิต ป.2 ก็จัดไปเบา ๆ กับใบงานที่ครูเขาฝากไว้


กลับมาอีกครั้งกับวันสอนประวัติศาสตร์

วันนี้เตรียมเเผนและสื่อมาอย่างดีคิดว่าจะไปได้ดีเเล้วเชียวเเต่ก็มาผิดพลาดอีกจนได้ ยิ่งได้ไปสอนที่ห้องสมุดด้วยเเล้ว เริ่มต้นด้วยดีกับการนำปฏิทินมาให้ดู ให้สังเกต ตอบคำถามก่อนที่จะนำไปสู่การเรียนเรื่องวัน เดือน ปีแบบสุริยคติ และสอนเด็กให้รู้จักชื่อเดือนทั้ง 12 ให้เเยกแยะจัดกลุ่มความเหมือนต่างถึงคำที่ลงท้ายด้วยคำว่า "คม" และ "ยน" และร่วมกันอภิปรายกับนักเรียนถึงคำที่ลงท้ายด้วย "คม" มี 31 วัน ลงท้ายด้วย "ยน" มี 30 วัน ส่วนกุมภาพันธ์จะมี 28 หรือ 29 วัน และก็สุ่มให้นักเรียนตอบคำถามนักเรียนก็ตอบได้ดี เหมือนว่าทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดีละ พอให้ทำใบงานเริ่มทำกันไม่ได้อีกละ จะว่าใบงานยากก็ไม่ใช่ ก็เเค่ให้เติมจำนวนวันของเเต่ละเดือนเท่านั้น และหาชื่อเดือนจากตารางอักษรไขว้ก็เเค่นั้น ปัญหาคงอยู่ที่การอ่านออกเขียนได้ยังไม่เเข็งเเรง ยังอ่านไม่ออก เขียนไม่ค่อยได้ เวลาจะให้ทำงานต้องพูดทวนประมาณ 3 - 4 รอบ ก่อนถึงจะรู้เรื่อง เเต่บางคนก็ยังมาถามอยู่อีก ไม่ค่อยฟังครูเลย เหมือนจะดี...วันนี้ก็ล้มเหลว

หมายเลขบันทึก: 608066เขียนเมื่อ 8 มิถุนายน 2016 19:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 มิถุนายน 2016 19:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี