หัวข้อวันที่ 15 ชีวิตนักศึกษาฝึกสอนวันที่ 1 ในสัปดาห์ที่ 4 ( วันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2559)


เช้าวันจันทร์ในสัปดาห์ที่ 4 เวลาเดินเร็วจริงๆ ถ้านับแล้วก็หนึ่งเดือนผ่านไปกับการอยู่ที่ โรงเรียนสันป่าสักเช้านี้หลังจากที่ได้เก็บของไว้ที่โต๊ะเสร็จสิ้นแล้วก็ไป ควบคุมเด็กนักเรียนทำความสะอาดห้องเรียนกับเขตบริการจนแล้วเสร็จ จากนั้นก็ไปควบคุมการเข้าแถวของนักเรียนชั้น ป.5 ค่ะเด็กโตบางครั้งก็พูดง่ายนะแต่บางครั้งก็พูดยากกว่าจะจัดแถว เหนื่อยมากๆ ยิ่งอากาศยิ่งร้อน หลังจากเคารพแถวเสร็จเรียบร้อยแล้วก็มา เตรียมการเรียนการสอนในคาบที่ 3 ก่อนวันนี้ทั้งวันประจำอยู่ที่ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์หมดเลยค่ะ เพราะต้องใช้ projector ค่ะ เพราะบางห้องใช้ทีวีไม่ได้ วันนี้ประเดิมด้วยห้อง ป.3/1ค่ะวันนี้เด็กๆตั้งใจเรียนมากเพราะคงได้ดูวีดิทัศน์ค่ะ เด็กชอบสิ่งที่เป็นรูปธรรมมากกว่าสิ่งที่เป็นนามธรรม บางครั้งต้องแปลงร่างเป็นนางมารบ้างเพราะเสียงดัง กว่าจะจัดการและสอนผ่านพ้นไปเกือบตายเพราะเสียงจะหายหมดแล้วงานนี้

คาบบ่ายวันนี้เตรียมเก็บดอกไม้ให้เด็กนักเรียนโดยไปเก็บดอกไม้รอบๆโรงเรียนค่ะ แล้วรีบนำมาแบ่งแยกใส่ถุงเพื่อให้เด็กนักเรียนได้ทำกิจกรรมโดยใช้กระบวนการกลุ่มค่ะ ก็มีการให้เด็กฟังเพลงอุทยานดอกไม้ดีนะที่เพื่อนๆเคยสอนเลยนำมาใช้ในการสอน เด็กๆรีบจำดอกไม้กันใหญ่เลยค่ะงานนี้เพราะแข่งกันนับว่ากลุ่มไหนจะได้เยอะกว่ากัน หลังจากนั้นก็ยกดอกไม้รอบๆตัวที่นักเรียนเคยพบเห็นก่อนแล้วโยงเข้าสู่การสอนในเรื่อง ส่วนประกอบของดอกไม้และหน้าที่ ในที่นี้ไม่สามารถหาดอกชบาได้เลยทำการโหลดคลิปการสอนมาช่วยสอน พร้อมกับปรับเปลี่ยนเป็นดอกอัญชัญค่ะ ต้องขอบคุณเด็กน้อย จูเนียร์ที่เก็บจากบ้านมาให้ค่ะ วันนี้เด็กๆได้ทำกิจกรรมสนุกโดยการแยกส่วนของดอกไม้มาติดลงในใบงานกัน หลังจากนั้นวันนี้สอนห้อง ป.3/2 วันนี้ห้องนี้ตั้งใจเรียนเป็นพิเศษ โดยเสนอไปว่าถ้าตั้งใจทำงานเสร็จเร็วจะได้ดูการ์ตูน เด็กเลยตั้งใจทำงาน แต่เวลามันไม่ทันเลยบอกยกยอดเป็นคาบหน้าเลยแล้วกัน

นึกว่าจะหมดคาบการสอนแล้วปรากฏว่าเด็กนักเรียนบอกว่าเรียนกับครู ดีนะที่ยังไม่ปิดคอมก็บรรเลงการสอนต่อเลยค่ะงานนี้ จนหมดคาบถึงได้พัก แล้วก็ไปทำการแต่งห้องเรียนต่อ เรียนวิชาชีพครูนี่งานหนักมาก แต่มันเป็นบททดสอบก็แล้วกันนะ

เตรียมอุปกรณ์ให้เด็กๆได้เรียนรู้ถึงส่วนประกอบของดอกไม้ ให้เลือกดอกแล้วนำแต่

ละส่วนของดอกแยกออกมาแยกติดให้เห็น แล้วสร้างสรรค์ผลงานของตนเอง

แต่ละคนตั้งใจดู ถ้าเป็นแบบนี้ทุกคาบคงดี

หมายเลขบันทึก: 607972เขียนเมื่อ 7 มิถุนายน 2016 09:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 มิถุนายน 2016 09:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี