ประวัติเมืองสงขลา (41) โรงแรมศรีทักษิณ


เมื่อคราวที่ ดร.บอม ไปร่วมประชุมทางด้านปักษีวิทยาหรือเรื่องราวเกี่ยวกับนกที่ชวา อินโดนีเซียในปี พ.ศ. 2472 ท่านได้เดินทางผ่านแหลมมลายู

จิริ บอม (Jiri Baum) เป็นนักสัตววิทยาชาวเช็ก มีชีวิตอยู่ในช่วง พ.ศ. 2443 ถึง 2487 ได้ออกเดินทางทั่วโลก เพื่อศึกษาธรรมชาติวิทยาและชีวิตสัตว์ต่าง ๆ พร้อมทั้งถ่ายภาพบรรยากาศ ผู้คน สิ่งแวดล้อม ทิวทัศน์ของสถานที่ที่ได้พบเห็นไว้มากมาย

เมื่อคราวที่ ดร.บอม ไปร่วมประชุมทางด้านปักษีวิทยาหรือเรื่องราวเกี่ยวกับนกที่ชวา อินโดนีเซียในปี พ.ศ. 2472 ท่านได้เดินทางผ่านแหลมมลายู และถ่ายภาพเมืองสยามและประเทศใกล้เคียงไว้จำนวนหนึ่ง

ภาพถ่ายสยามเหล่านี้ มีคุณค่าต่อการศึกษาประวัติศาสตร์ของเมืองสงขลาในยุคก่อนสงครามเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นภาพที่ถ่ายในตัวเมืองสงขลาหรือที่ฝรั่งสมัยนั้นเรียกกันว่าซิงกอร่า (Singora) และมีถึง 70 ภาพ

และที่น่ายินดียิ่งคือ ภาพถ่ายเหล่านี้ได้มีการรวบรวมไว้ในเว็บไซต์ที่ www.baum.com.au เพื่อเผยแพร่สู่สาธารณะให้เข้าไปชมกันได้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ผู้สนใจศึกษาประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเมืองสงขลาหลายท่าน คือ อ.จรัส จันทร์พรหมรัตน์ อ.วุฒิชัย เพ็ชรสุวรรณ และคุณเอนก นาวิกมูล ได้พยายามอ่านภาพถ่าย เพื่อศึกษาว่าถ่ายที่ไหน มีความเป็นมาอย่างไร ด้วยเหตุที่รายละเอียดเกี่ยวกับภาพถ่าย มีบันทึกไว้น้อย และเวลาได้ผ่านมาถึง 80 ปีแล้ว

อ่านภาพไปได้บ้างบางส่วน ว่าถ่ายที่เขาตังกวน วัดโพธิ์ วัดศาลาหัวยาง หรือริมทะเลสาบสงขลา

แต่อีกหลายภาพ ได้ทิ้งปริศนาอันน่าค้นคว้าศึกษาว่าเป็นภาพถ่ายที่ใด

ภาพถ่ายภาพหนึ่ง เป็นภาพถ่ายหมายเลข 23131 ในเว็บไซต์มีคำบรรยายเพียงว่า ถนนที่ซิงกอร่า 1929 นั่นคือเป็นภาพที่ถ่ายในปี พ.ศ. 2472

ยุคนั้น สงขลายังไม่ได้ยกฐานะเป็นเทศบาลเมือง ย่านการค้ายังจำกัดอยู่เพียงบริเวณเมืองเก่า คือ ถนนนครใน นครนอก ไทรบุรีและถนนนางงามเท่านั้น

แต่สิ่งสำคัญที่อาจเป็นลายแทงนำไปสู่การไขปริศนาของภาพถ่ายภาพนี้ คือ บรรดาป้ายชื่อร้านค้าที่เป็นตัวอักษรจีน แสดงให้เห็นว่าเป็นย่านไชน่าทาวน์ของเมืองสงขลาในอดีต ซึ่งก็น่าจะเป็นถนนนางงามและถนนนครใน

ผมนำภาพนี้ไปปรึกษาท่านผู้รู้ภาษาจีน ทำให้ได้เบาะแสว่าในภาพมีร้านตัดผม ร้านนาฬิกา ร้านซ่อมมอเตอร์ไซค์และโรงแรม !

เมื่อ 80 ปีก่อน สงขลามีร้านซ่อมมอเตอร์ไซค์แล้วจริงหรือ ขณะนี้ยังพิสูจน์ไม่ได้แน่ชัด แต่ชื่อโรงแรมก็น่าสนใจไม่น้อย

ป้ายชื่อโรงแรมเขียนด้วยอักษรจีน อ่านด้วยสำเนียงจีนกลางว่า นำเซง หรือสำเนียงแต้จิ๋วว่า หน่ำแซ

ว่ากันว่าโรงแรมแห่งแรกของสงขลา อยู่ที่ถนนนางงาม ชื่อโรงแรมเคียวน่ำจั่น สร้างในยุค พ.ศ. 2460 แต่ในกรณีนี้คงเป็นคนละแห่งกัน ผมมีข้อมูลรายชื่อโรงแรมของสงขลา ย้อนกลับไปได้ไกลสุดเพียง พ.ศ. 2504 ซึ่งปีนั้นไม่มีโรงแรมอยู่ที่ถนนนครในเลยแม้แต่แห่งเดียว

ย่านธุรกิจการค้าที่มีความเป็นไปได้สูง ก็คงเป็นถนนนางงาม

หากท่านผู้อ่านมีข้อมูลใด ๆ แม้เพียงน้อย เกี่ยวกับโรงแรมหน่ำแซหรือนำเซงที่สงขลา จะไขปริศนาดังกล่าวนี้ได้อย่างแน่นอน

หมายเหตุ ปัจจุบันทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่า หน่ำแซ นั้น คำว่า นำ หรือ หน่ำ นั้น แปลว่า ทิศใต้ สอดคล้องกับชื่อโรงแรมที่หาดใหญ่ ที่มีชื่อภาษาไทยว่า ศรีทักษิณ ตั้งอยู่ที่ถนนธรรมนูญวิถี ด้านหลังสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่

หมายเลขบันทึก: 607866เขียนเมื่อ 5 มิถุนายน 2016 16:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 มิถุนายน 2016 06:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี