สถาบันพระจอมเกล้า และ จุฬา ชื่อผิดหรือเปล่า..นายร้อยจปร.ด้วย

นานปีก่อน เราถูกท่านอธิการคนดี ของ KMUT นำเที่ยวสองต่องสองด้วยความสนุกสนาน เราเห็นป้ายหน้าม. ทักท่านว่า KM's U นั้นไม่น่ามี 's นะ ..ท่านอุทานว่า เออจริง..นานปีมาแล้วเคยมี Prof.ฝรั่ง ด้านภาษาอังกฤษก็เคยเม้นท์เช่นกัน ..แต่การแก้คงยากเพราะมีอยู่ในพรบ.ซะแล้ว ..เราฟังแล้วก็นึกขำว่าทำไมคนทั้งมหาลัย จบนอกกันมาก็มาก แต่มองไม่ออกว่า ชื่อป้ายผิด...

.

นั่นว่าถึง ร ๔..พอมาร.๕..ถึงจุฬาก็น่าผิด...เพราะมหาลัยนี้สร้างโดย ร.๖..สมัยร. ๕ ยังเป็นเพียงรร.มหาดเล็ก ไม่ได้สอนวิชาการชั้นสูง (เรื่องนี้เราบ่นเสียดายมานานว่าทำไม ร.๕ ไม่ทรงทำไม่งั้นป่านนี้เราอาจรวยเจริญกว่าญี่ปุ่นไปแล้ว) ..รร.นายร้อยจปร. ก็เช่นกัน มาเปิดเป็นรร.สากลเอาสมัยร.๖..สมัยร.๕ เป็นเพียง รร.ประถมทหาร...สมัยร.๕ นั้น มีสถาบันอุดมศึกษาระดับป.ตรี เพียงแห่งเดียวที่ทรงเสด็จไปเปิด ในรศ. ๑๑๙ คือ รร.นายเรือ รับนักเรียนจบม.๘ แล้วเรียน ๕ ปีกว่าจะจบได้ มีด้านดาราศาสตร์ เดินเรือ และวิศวกรรมกลเรือ

.

ที่เราคิดไม่ตกมานานคือทำไมไม่มี ม.ภูมิพล ม.สิริกิต แต่มีสถาบันสิรินธร รร.จุฬาภรณ์..ส่วนสะพาน เขื่อน ถนน กลับมีชื่อ ภูมิพล พระราม๙ สิริกติ...มันมีหลักนิยมใดหรือ...ในยุโรปเก่าแก่นิยมตั้งชื่อม.เป็นชื่อกษัตริย์นะ เช่น ม.Williams-and-Mary หรือ ควีนแมรี่ผู้ยิ่งใหญ่

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สะกิดกวน...ชวนแหกค่าย----->สู่แดนใหม่...ไตเสรีความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

น่าเห็นพระทัยร.๖ท่านที่ทรงก่อตั้งสถาบันหลายแห่งแต่ไม่มีพระนามในชื่อสถาบัน ส่วนรร.นายเรือ ก่อตั้งเสด็จเปิดโดย ร.๕ กลับไม่มีคำว่า จุฬา หรือ จปร. ต่อท้าย ..เราคิดว่าเรารู้นะว่าเพราะอะไร แต่ไม่อยากเขียนให้มากความ เดี๋ยวโดน