วันที่ 4 ประชุมผู้ปกครองที่น่ารัก (22 พฤษภาคม 2559)


วันนี้เป็นวันที่ตื่นเช้ามากวันหนึ่ง ขณะที่ฉันเพิ่งจะได้นอนหลับตอน ตี 5 สำหรับการทำแผนการสอนที่ยาวนานและ ตื่นอีกที ตี 5 ครึ่ง ซึ่งมีเวลานอนแค่ครึ่งชั่วโมง เพื่ออาบน้ำแล้วก็แต่งตัวไปตามสถานที่ได้นัดหมาย ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ในเวลาที่เรานัดหมายกับคุณครูคือเวลา 7 โมงเช้า เพราะวันนี้เป็นวันสำคัญ คือ วันประชุมผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนบ้านศาลา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่

ฉันที่ทุกคนตอนนี้ เริ่ม เรียกว่า “ครูแนน” กำลังรีบขับรถ พร้อมเพื่อนอีก 3 คน ในฐานะนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพเราต้องมาถึงเวลาที่นัดหมาย จนมาถึงสถานทีนัดหมาย ฟ้าฝนวันนี้ไม่ค่อยเป็นใจสักเท่าไร มีฝนโปรยปรายมานิดๆ แต่ก็ไม่ได้นานนัก และก็มาจัดสถานที่คือ ลงทะเบียน สำหรับผู้ปกครอง และฉันก็ได้นั่งลงประจำระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในฐานะครูที่ปรึกษานักเรียน ชั้น ป.6/1 ร่วมกับครูพี่เลี้ยง แต่ตอนนั้นหิวข้าวมาก เตรียมมากแล้วแต่ยังไม่ได้กิน ขณะนั้นฝนก็เริ่มตกลงมาเป็นเม็ดๆเล็กๆแต่ไม่ถึงกับตกหนักมาก พวกเรารีบย้ายโต๊ะที่ลงทะเบียนเข้ามาในร่ม

เตรียมพร้อมประจำตำแหน่ง ทุกคนคะ รอรับลงทะเบียนผู้ปกครองที่จะเข้าประชุมในวันนี้คะ ^^


ครูแนน ประจำโต๊ะลงทะเบียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 คะ

และแล้วผู้ปกครองก็มาถึง ขณะนั้นเป็นเวลาประมาณ 7โมงครึ่ง มาถึงเช้ามาก ซึ่งครูอย่างเราก็ต้องพร้อม เตรียมพร้อมรับผู้ปกครองของนักเรียนทุกคน แต่สิ่งที่ทำให้ฉันประทับใจมากที่สุดในรอบของวันนี้คือ

ผู้ปกครองนักเรียนก็ ยกมือไหว้ เรา มันเป็นความตื้นตันอย่างหนึ่งของเราที่ ครั้งนี้มันเป็นความรู้สึกที่บอกว่า “ภูมิใจ” สัญญากับตัวเองไว้เลย ว่าจะดูแลนักเรียนของตัวเองซึ่งเป็นลูกของผู้ปกครองทุกคน ให้อย่างดีที่สุดให้สมกับคำว่า

เค้าเคารพเรา ไว้ใจเราให้เราดูแลลูกเค้า

ทำให้เรานึกย้อนไปถึงตอนเด็ก ตอนที่พ่อกับแม่เราไปประชุม ผู้ปกครอง ซึ่งในวันนั้นพ่อแม่จะตื่นเต้นมากรวมถึงเราด้วย เพราะเป็นวันบอกเกรดเราด้วย ซึ่งทุกปีเราก็เห็นพ่อกับแม่ไปไม่เคยขาด ใส่ใจทุกรายละเอียดของเรา ซึ่งมันก็คือกิจกรรมของทางโรงเรียนของเราเองด้วย มันก็คงเหมือนกับตอนนี้เราเปลี่ยนสถานภาพจากนักเรียน มาเป็นครู ซึ่งมันก็คงจะเหมือนกับความรู้สึกของพ่อแม่เราตอนนั้นที่หวังไว้กับเรา และฝากลูกที่รักไว้กับครูเหมือนกัน


ผู้ปกครองเริ่มทะยอยเข้ามาลงทะเบียน ประชุม และก็รับเบรคในตอนเช้าแล้วว ^^

และวันนี้เป็นวันที่นักศึกฝึกประสบการณ์วิชาชีพจะต้องแนะนำตนเองกับผู้ปกครองของนักเรียนทุกคน หน้าที่ประชุม ซึ่งตอนนั้นยอมรับว่าตื่นเต้นมาก แต่ ผู้อำนวยการก็น่ารักมาก ช่วยแนะนำด้วย ซึ่งถือว่าเรียบร้อยดี

และแล้วก็มาถึงช่วงที่พบกับผู้ปกครองประจำชั้นของนักเรียนชั้น ป.6/1 ซึ่งเราเองกับครูพี่เลี้ยงจะต้องแนะนำตัวและแจกอุปกรณ์การเรียนให้กับผู้ปกครองนักเรียนทุกคน และเลือกผู้ปกครองที่จะเป็นตัวแทนของผู้ปกครองขอนักเรียนทุกคนในเวลาที่ ทางโรงเรียนเลือกที่จะประชุมช่วงเวลาอื่น ซึ่งจะเป็นตัวแทนของผู้ปกครองเป็นตัวแทนในการประชุมแทนทุกๆคน ซึ่งทางนักเรียนของนักเรียนชั้น ป.6/1 ก็ได้ตัวแทนผู้ปกครองของเด็กชายพุธวันดี ทองมูล

ภาพบรรยากาศนห้องประชุมผู้ปกครองนักเรียนของโรงเรียนบ้านศาลา


ภาพบรรยากาศประชุมผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบ้านศาลา

และวันนี้ก็ถือเป็นวันหนึ่งซึ่ง เป็นวันอาทิตย์ ที่เราต้องมาปฏิบัติหน้าที่ ในการเป็นครู และเป็นวันที่เรารู้สึกประทับใจมากวันหนึ่ง และมีความรู้สึกว่าเราจะมีความเป็นครูเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

หมายเลขบันทึก: 607428เขียนเมื่อ 29 พฤษภาคม 2016 12:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 พฤษภาคม 2016 12:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี