ทำงานเร็ว สัมผัสเร็วต่อโอกาสและอุปสรรค

“ทำตอนนี้เลยไม่ต้องเดี๋ยว”

ท่านเคยสังเกตหรือไม่ครับว่า ในชีวิตการทำงานของท่านนั้นได้เคยสัมผัสกับคนที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมีข้อผิดพลาดน้อยกี่คนกันครับ และหากท่านเคยได้ร่วมงานกับคนเหล่านี้ ท่านเคยพิจารณาดูหรือไม่ครับว่า พวกเขามีเทคนิควิธีการทำงานอย่างไร ถึงสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วขนาดนั้น และมีข้อผิดพลาดน้อย และพวกเขาอย่างรวดเร็วด้วยว่าว่าถ้าตัดสินใจทำไปแล้วจะมีผลกระทบต่อธุรกิจในด้านใด คือสามารถมองเห็นทั้งภาพธุรกิจมุมกว้างและมุมลึกได้อย่างทันทีทันควัน ซึ่งคุณลักษณะเช่นนี้แหละครับเป็นคุณลักษณะพิเศษที่มีผมมัจะพบอยู่ในผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจ SMEs โดยทั่วไป

ทำไมความรวดเร็วถึงเข้ามามีบทบาทที่สำคัญ ผมต้องขอบอกว่าความรวดเร็วในมุมมองของผมนั้นหมายถึงความรวดเร็วที่เป็นปัจจัยสนับสนุนให้ SMEs ก้าวหน้า 2 ประการครับ

1.
ความรวดเร็วในการทำงาน
2.
ความรวดเร็วในการมองเห็นปัญหาและอุปสรรค

ความรวดเร็วในการทำงาน
คนที่มีความรวดเร็วในการทำงานมักจะมีลักษณะดังนี้ครับ คือเมื่อพวกเขาได้พบปะเจรจากับคู่ค้าคนใดเขาจะรีบสานงานต่อโดยรวดเร็ว ถึงจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จก็ตาม ถ้าสำเร็จก็ดำเนินการต่อแต่ถ้าไม่สำเร็จก็จะได้มองหาอย่างอื่นในการสร้างธุรกิจต่อไป บุคคลประเภทนี้มีไม่ค่อยมากเท่าไรครับ เมื่อใดที่มีงานเข้ามาบุคคลเหล่านี้จะรีบลงมือทำงานชิ้นนั้นอย่างไม่รอช้า เพราะพวกเขาจะรู้สึกเป็นทุกข์ใจหากต้องรอที่จะทำงานเหล่านั้นในวันรุ่งขึ้นหรือวันถัดไป ท่านผู้อ่านสามารถสังเกตได้ครับ วิธีคิดของพวกเขาคือ ทำตอนนี้เลยไม่ต้องเดี๋ยว

หากมองอีกมุมหนึ่งท่านผู้อ่านคงจะคิดว่าคนกลุ่มนี้เป็นคนที่ใจร้อนใช่ไหมครับ พวกเขาเลยต้องทำงานให้เสร็จๆ ไป ถ้าท่านคิดอย่างนั้นอาจจะเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะดูเหมือนคนเหล่านี้จะใจร้อนก็จริง แต่พวกเขาไม่ต้องการหรือไม่ชอบลักษณะของการทำงานแบบดินพอกหางหมู คือสุมๆ เอาไว้แล้วพอจวนตัวก็ค่อยมาสางกันทีหนึ่ง จากประสบการณ์ผมมักจะพบผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจแล้วมีปัญหามากมายก็เพราะพวกเขานั้นช้าที่จะตอบสนองต่องานที่เข้ามา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปมาก การรอที่จะลงมือทำอาจหมายถึงรายได้ที่สูญเสียไปจากการที่ผู้ประกอบการรายอื่นได้ลงมือทำตัดหน้าเราไปเสียแล้ว

และหากท่านเป็นเจ้าของกิจการและกำลังมองหาใครซักคนมาช่วยงานท่าน และหากรับพนักงานฝึกหัดเข้ามาทำงาน ท่านลองใช้ตัวชี้วัดในเรื่องของความเร็วในการตอบสนองต่อการทำงานซิครับ ถ้าเด็กฝึกงานคนนั้นทำงานเร็วและมีความรู้สึกไม่ต้องการให้เป็นดินพอกหางหมูอย่างที่ผมได้เล่าให้ท่านฟัง ท่านลองจับตามองเขาดีๆ นะครับ คนเหล่านี้จะมีโอกาสสูงที่จะประสบความสำเร็จในอนาคต และหากได้คนประเภทนี้มาก็อย่างปล่อยให้หลุดมือไปนะครับ เพราะหาได้ไม่ง่ายนักในธุรกิจปัจจุบัน

ความรวดเร็วในการมองเห็นปัญหา โอกาสและอุปสรรค
การทำงานได้รวดเร็วไม่คั่งค้างก็ยังไม่พอที่จะประสบความสำเร็จครับ ความเร็วอีกประการหนึ่งซึ่งมีอยู่ในผู้ประกอบการที่ประสบผลสำเร็จคือ ความรวดเร็วต่อการมองเห็นปัญหา โอกาสและอุปสรรคที่จะกระทบต่อธุรกิจทั้งในแง่บวกและแง่ลบ คุณลักษณะที่พบเช่นนี้สอนกันได้ยากครับ แต่ก็ไม่ใช่เป็นลักษณะที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดเสียเลย แต่เท่าที่พบจะมาจากประสบการณ์ตรงการทำงาน การเรียนรู้ การอ่านเพื่อจะได้เห็นมุมมองที่คนอื่นเขามีแล้วนำมาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ของตนเอง

หากผมลองถามท่านว่า ท่านมีความคิดเห็นด้านธุรกิจอย่างไรกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับการบริหารบ้านเมืองของเรา บางท่านอาจตอบว่าก็ดี จะได้มีอะไรใหม่ๆ ซะที แต่บางท่านก็อาจบอกว่าธุรกิจคงจะเดินผ่านความอึมครึมทางเศรษฐกิจไปและเริ่มต้นกันใหม่ แต่ผู้ที่มีความไวต่อปัญหา โอกาส และอุปสรรคอาจจะตอบท่านว่าตอนนี้ผมต้องเร่งพูดคุยกับลูกค้าเก่าๆ หลายรายของผมว่า พวกเขาคิดอย่างไรกับการทำธุรกิจต่อไป เพราะสิ่งที่เขาพูดมานั้นจะมีผลกระทบกับธุรกิจของผม ถ้ากลุ่มลูกค้าของผมบอกว่าพวกเขามีโครงการที่จะขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง นั่นอาจเป็นโอกาสที่มาถึง อาจจต้องเตรียมสั่งสินค้ามาไว้ก่อนเพราะหากรอช้าสินค้าของผมอาจเป็นแค่ตัวเลือกของผู้บริโภค เพราะถ้าผมทำก่อนผมอาจมีโอกาสเป็นแค่ตัวเลือกเดียวที่มีอยู่ในตลาด แต่ในทางตรงกันข้ามหากลูกค้าของผมนั้นให้ความเห็นว่าเขายังต้องชะลอการลงทุนหรือการซื้อสินค้าจากผมไปก่อน ผมอาจต้องเร่งเครื่องให้หนักขึ้นเพื่อที่จะหาลูกค้าใหม่และการได้ลูกค้าใหม่มายังเป็นการช่วยลดสต๊อคที่ผมเก็บไว้ให้อยู่ในระดับต่ำที่สุด หากช้าเราจะต้องอยู่ในสงครามราคา เพราะอีกไม่นานคู่แข่งของผมก็จะเร่งทุ่มสินค้าที่พวกเก็บอยู่มาออกขายให้หมดเหมือนกัน ท้ายสุดทุกคนก็ต้องบาดเจ็บเมื่อตกอยู่ในวังวนของสงครามราคา ที่ไม่เคยมีใครได้รับชัยชนะ มีแต่เพียงใครบาดเจ็บน้อยกว่ากันเท่านั้น

อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าคนที่มีคุณลักษณะรวดเร็วในแบบที่ผมกล่าวไปจะต้องประสบความสำเร็จในทุกๆ กรณีที่พวกเขาลงมือทำนะครับ พวกเขาอาจจะพลาดก็ได้ แต่ที่สำคัญคือถ้าพวกเขาพลาดไป พวกเขาก็จะลุกสู้ต่อได้อย่างรวดเร็วครับ

บุริม โอทกานนท์
2
ตุลาคม 2549

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Jazz-zie's Blog

คำสำคัญ (Tags)#การศึกษา#การจัดการ#ธุรกิจ#มหาวิทยาลัยมหิดล#การตลาด#มหิดล#smess#วิทยาลัยการจัดการ#cmmu

หมายเลขบันทึก: 60732, เขียน: 17 Nov 2006 @ 21:03 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:24 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)