แนวโน้มเรือนจำเอกชน มุมมองจากรายงานวิจัย ปี ๒๐๐๑


แน้วโน้มเรือนจำเอกชน มุมมองจากรายงานวิจัย ปี ๒๐๐๑ เห็นว่า เรือนจำเอกชนยังคงดำเนินการต่อไปในตลาดการรักษาความปลอดภัยขั้นต่ำ และ ในภาพรวมเรือนจำเอกชนมีแนวโน้มที่จะเพิ่มจำนวนสูงขึ้นในอนาคต....................

แนวโน้มเรือนจำเอกชน มุมมองจากรายงานวิจัย ปี ๒๐๐๑ ข้อมูลโดยสังเขปจาก รายงานวิจัย เรื่อง ประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นในเรือนจำเอกชน (Emerging Issues on Privatized Prisons) ของ เจมส์ออสติน, Ph.D.แกร์รีโคเวนทรี, Ph.D. แห่งสภาอาชญากรรมและการกระทำผิดกฎหมายแห่งชาติ กุมภาพันธ์ ๒๐๐๑ เอกสาร NCJ ๑๘๑๒๔๙ ดังนี้

เแนวโน้มการแปรรูปเรือนจำเอกชนในปัจจุบัน (Current Trends in Privatization) พบว่า ในปัจจุบันเรือนจำเอกชนทั่วโลกมี ประมาณ ๑๘๔ เรือนจำ (ปี ๒๐๐๑) มีผู้ต้องขังประมาณ ๑๓๒,๓๔๖ คน โดยในสหรัฐอเมริกา มีการดำเนินงานเรือนจำเอกชนใน ๓๐ รัฐ มีเรือนจำเอกชน ๑๕๘ เรือนจำ ในเปอร์โตริโก และ โคลัมเบีย เท็กซัส มีเรือนจำเอกชนมากที่สุด จำนวน ๔๓ เรือนจำ ตามด้วยแคลิฟอร์เนีย มีเรือนจำเอกชน ๒๔ เรือนจำ ฟลอลอริด้า มีเรือนจำเอกชน ๑๐ เรือนจำ และ โคโลราโด มีเรือนจำเอกชน ๙ เรือนจำ เรือนจำเอกชนส่วนใหญ่ของสหรัฐอเมริกา มีการดำเนินงานมากในภาคใต้ และ ภาคตะวันตก ส่วน เรือนจำเอกชน ในประเทศอื่น ๆ เช่น ประเทศออสเตรเลียมีเรือนจำเอกชน ๑๒ เรือนจำ และ สหราชอาณาจักรมีเรือนจำเอกชน ๑๐ เรือนจำ เป็นต้น ด้านงบประมาณรวมที่จัดสรรให้กับเรือนจำเอกชนอยู่ที่ประมาณ ๑ พันล้าน ดอลล่าร์สหรัฐ และ เรือนจำเอกชนมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเจริญเติบโตกว่าร้อยละ ๗ ในสหรัฐอเมริกา ที่อัตราความจุ ประมาณ ๑๑๖,๖๒๖ เตียง และ มีผู้ต้องขังน้อยกว่าร้อยละ ๕ ประมาณ ๕๒,๓๗๐ คน อยู่ในเรือนจำเอกชน

แนวโน้มในอนาคต (Future Trends) พบว่า เรือนจำเอกชนในอนาคต มีแนวโน้มที่จะเพิ่มจำนวนสูงขึ้น มีแนวโน้มที่จะลดการแข่งขัน และ จะมีการควบรวมกิจการของบริษัท เพิ่มขึ้น เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการทำธุรกิจ และ เรือนจำเอกชนยังไม่น่าที่จะมีการพัฒนาตลาดในการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง ยกเว้น การรักษาความปลอดภัยขั้นต่ำ เช่น การบริการด้านการแพทย์ สุขภาพจิต และ การดูแลนักโทษผู้สูงอายุ สำหรับเรือนจำเอกชนที่มุ่งหวังในการเก็งกำไรจะเผชิญการตรวจสอบ และ ได้รับการต่อต้านจากภาครัฐ และ หน่วยงานราชทัณฑ์ของรัฐบาลกลาง ถึงแม้ว่าการดำเนินงานเรือนจำเอกชนส่วนใหญ่เป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบและควบคุม แต่จะมีการฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้บริหารเรือนจำเอกชน ที่ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขในสัญญาซึ่งการฟ้องร้อง ดังกล่าว มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น


โดยสรุป

แน้วโน้มเรือนจำเอกชน มุมมองจากรายงานวิจัย ปี ๒๐๐๑ พบว่า ในท่ามกลางข้อโต้เถียงการดำเนินงานเรือนจำเอกชนในช่วงต้นศตวรรษที่ ๒๑ ของบางฝ่ายที่อ้างว่าภาครัฐมีภารกิจมาก และ ซับซ้อน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องส่งมอบการดำเนินงานเรือนจำให้กับภาคเอกชนดำเนินงาน เพื่อภาครัฐจะได้ปฏิบัติภารกิจที่สำคัญกว่า บางฝ่ายยืนยันว่าภาคเอกชนไม่ควรจะเป็นส่วนหนึ่งของการลงโทษผู้กระทำผิดทางอาญา และ การคงบคุมดูแลผู้กระทำความผิดทางอาญาเป็นเรื่องของภาครัฐเท่านั้นที่จะกระทำได้ (ดูบทความ เรื่อง ทฤษฎีเรือนจำเอกชน ของวินัย เจริญเฉลิมศักดิ์ เว็บไซต์ GotoKnow) และ เรือนจำเอกชนก็ยังคงดำเนินการต่อไป ในตลาดการรักษาความปลอดภัยขั้นต่ำ ยังไม่น่าที่จะมีการพัฒนาในตลาดการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง สำหรับเรือนจำเอกชนที่มุ่งหวังในการเก็งกำไรจะเผชิญการตรวจสอบเพิ่มมากขึ้น และ ในภาพรวมเรือนจำเอกชนมีแนวโน้มที่จะเพิ่มจำนวนสูงขึ้นในอนาคต


..................


วินัย เจริญเฉลิมศักดิ์

๒๓ พฤษภาคม ๒๕๕๙


อ้างอิง

ข้อมูลเนื้อหาจากเว็บไซต์ https://www.ncjrs.gov/pdffiles1/bja/181249.pdf ข้อมูลภาพจากเว็บไซต์ http://prisonvalley.arte.tv/en/forums/discussion/4... และ เว็บไซต์ http://www.sourcewatch.org/index.php/GEO_Groupหมายเลขบันทึก: 607035เขียนเมื่อ 23 พฤษภาคม 2016 15:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 พฤศจิกายน 2017 18:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ขอคุณอาจารย์ ดร.จันทวรรณ ปิยะวัฒน์ มากน่ะครับ ที่ท่านได้กรุณาติดตาม และ ให้กำลังใจผมด้วยดีตลอดมา ขอบคุณมากน่ะครับอาจารย์

ขอคุณอาจารย์ DR.Pojana Yeamnaiyana มากน่ะครับ ที่ท่านได้กรุณาติดตาม และ ให้กำลังใจผมด้วยดีตลอดมา ขอบคุณมากน่ะครับอาจารย์

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี