หมื่นเรืองระงับภัย


หมื่นเรืองระงับภัย

หมื่นเรืองระงับภัย ต้นกำเนิดตระกูลของพวกเราท่านนี้ อดีตเป็นกำนันตำบลเนินขี้เหล็ก อพยพมาจากเมืองจีนตั้งแต่เริ่มแตกเนื้อหนุ่ม ไม่ทราบชื่อเดิม นามสกุล “แซ่ลิ้ม” เร่ร่อนมาอยู่นครสวรรค์ ประกอบธุรกิจจนได้เป็นเจ้าของโรงแรมที่ตลาดปากน้ำโพ กลางเมืองนครสวรรค์ โรงแรมถูกไฟไหม้ถึงสองครั้งสองครา ในเมืองมีเภทภัยคืออัคคีภัยสร้างความเสียหายบ่อย ดวงไม่สมพงศ์กับในเมือง จึงเปลี่ยนแนวเข้าบุกเบิกหาที่ทำมาหากินกับพื้นป่าดง ที่ตำบลเนินขี้เหล็ก อำเภอลาดยาว ตั้งใจทำมาหากินในการทำไร่ทำนาที่บ้านน้ำดิบ หน้าวัดเนินขี้เหล็ก หมู่ที่ 2 ตำบลเนินขี้เหล็ก อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ และค้าขายไปด้วย จนมีฐานะดีเป็นที่นับหน้าถือตาของคนในหมู่บ้านตำบลเนินขี้เหล็ก ขอโอนสัญชาติเป็นไทยแล้วตั้งแต่อยู่ปากน้ำโพ ได้สมรสกับ นางสาวลำภู ชาวอุทัยธานีที่อพยพตามครอบครัวมาอยู่ในหมู่บ้านตำบลเดียวกัน ต่อมาได้รับการเลือกตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลเนินขี้เหล็ก และได้รับการเลือกตั้งเป็นกำนันตำบลเนินขี้เหล็กในโอกาสต่อมารับประทวนบรรดาศักดิ์จากเจ้าเมืองนครสวรรค์เป็น หมื่นเรืองระงับภัย เมื่อได้สมรสกับนางลำภูมีบุตรธิดาด้วยกันดังนี้

1.นายตุ๊ 2.นางยี่ 3.นางวา 4.นางโง้ว

5.นางบ้วย 6.นายวิเชียร 7.นายพิชัย 8.นายปรีชา

เมื่อประกาศใช้พระราชบัญญัตินามสกุล พ.ศ. 2456 ในสมัยรัชกาลที่ 6 อยู่มาอีกหลายปีจนบุตรชายทั้ง 3 คน คือ นายวิเชียร นายพิชัย และนายปรีชา มีครอบครัว บุตรชาย-หญิงโตเป็นหนุ่มสาวกันแล้ว ได้ไปขอตั้งนามสกุล โดยขอใช้นามบรรดาศักดิ์ ระงับภัย เป็นนามสกุลของบุตรชายทายาทของหมื่นเรืองระงับภัย ทั้ง 3 คน ทางอำเภอแจ้งว่านามสกุลชื่อนี้มีอยู่ในทะเบียนที่มีผู้ขอตั้งไว้แล้วอนุมัติไม่ได้ จึงไปขอให้พระครูเปลื้อง วัดลาดยาว ที่รู้จักกันดีในสมัยนั้นตั้งให้ ท่านตั้งนามสกุลให้ชื่อ “กานตานนท์” กานต์ ตามพจนานุกรมเป็นคำวิเศษณ์ (ว.) แปลว่า “เป็นที่รัก” นนท์ เป็น นาม(น.) แปลว่า ความสนุก ความยินดีความรื่นเริง น่าจะมีความหมายว่า ยินดีในความเป็นที่รัก หรือท่านใดจะให้ความหมายที่ดีกว่าก็กรุณา บุตรแต่ละคน แตก หน่อ เง่า เหล่ากอ ออกไปดังนี้

1.สาย ลุงตุ๊ กานตานนท์ : ลุงตุ๊มีเลือดเนื้อเชื้อสายชาวจีน ถนัดทางการค้า ซื้อข้าวและพืชแถวตำบลเนินขี้เหล็กและตำบลใกล้เคียงส่งไปขายปากน้ำโพ สมัยก่อนการขนส่งทางเรือสะดวกที่สุด โดยเอาสินค้าบรรทุกเกวียน จากเนินขี้เหล็กไปที่ตลาดส้มเสี้ยว อำเภอบรรพตพิสัย ระยะทางประมาณ 10 กม.เศษ ล่องเรือไปปากน้ำโพ ส่งสินค้าขายที่ปากน้ำโพ บังเอิญ หมื่นเรืองระงับภัย กำนันตำเนินขี้เหล็ก รู้จักเพื่อนกำนันด้วยกันชื่อ หมื่นตันติภักดี กำนันตำบลท่างิ้ว อำเภอบรรพตพิสัย จึงฝากให้ดูแลลุงตุ๊ด้วย ลุงตุ๊ไปที่บ้าน กำนันตำบลท่างิ้วทุกครั้งที่ไปเอาสินค้าลงเรือที่ตลาดส้มเสี้ยว มีของป่าจากลาดยาวไปฝากทุกครั้ง จนรู้จักกับลูกสาวกำนันตำบลท่างิ้ว ซึ่งกำนันท่างิ้วนำลูกสาวของเพื่อนที่เสียชีวิตแล้วมาอุปถัมภ์เป็นลูกสาวชื่อ นางสาวต้วน ถูกตาต้องใจลุงตุ๊ หมื่นเรืองระงับภัย กำนันตำเนินขี้เหล็ก และหมื่นตันติภักดี กำนันตำบลท่างิ้ว จึงเป็นทองแผ่นเดียวกัน ลุงตุ๊ ได้ปักหลักทำมาค้าขายที่ตลาดส้มเสี้ยว อำเภอบรรพตพิสัยถิ่นฐานบ้านภรรยา ออกจากตำบลเนินขี้เหล็ก อำเภอลาดยาว บ้านป่ามาอยู่ริมแม่น้ำปิง สะดวกสบายขึ้นกว่าแต่ก่อน เมื่อก่อนคนลาดยาวเดินทางไปปากน้ำโพทางเกวียนเดินทางผ่านป่าไปไกลมากหากไปทางส้มเสี้ยว เดินทางในลำน้ำปิงชุ่มฉ่ำเยือกเย็นกว่านั่งๆ นอนๆ ไปถึงปากน้ำโพไม่รู้ตัว คุยเรื่องสภาพแวดล้อมเพลินลืมเรื่องลุงตุ๊ของผมเสียแล้ว เริ่มต้นต่อไป เมื่อลุงตุ๊ อยู่กินกับป้าต้วนด้วยความรัก จึงเกิดพยานรักขึ้นมาดังนี้

1.นางเตือนใจ (ล่าน) 2.นายบุญธรรมกานตานนท์

3.นางพรรณี (บ่วย) 4.นางวีนา

5.กำนันสมชายกานตานนท์

บุตรสาวบุตรชายจึงมีเลือดเนื้อเชื้อไขของกำนันทั้งสองสายเลือด

2.สายแม่ยี่:เนื่องจากความใกล้ชิดติดกันของพื้นที่ ตำบลเนินขี้เหล็ก อำเภอลาดยาว และตำบลท่างิ้ว อำเภอบรรพตพิสัย ผู้คนจึงมีความใกล้ชิดกัน และลูกสาวหมื่นเรืองระงับภัย เป็นที่ขึ้นชื่อลือชาว่าสวยๆ ทั้งนั้น กำนันหมื่นเรืองฯนั้นเป็นนายตำบลเนินขี้เหล็กใครๆ ก็รู้ว่าแกปากร้ายแต่ใจดี ป้ายี่จึงได้สามีเป็นคนบรรพตพิสัย (ชื่อยังนึกไม่ออก) นามสกุล เมธีกุล ต้องไปปักหลักตามถิ่นฐานสามีที่ริมแม่น้ำปิงที่ตลาดส้มเสี้ยว บรรพตพิสัย มีบุตรธิดาด้วยกันดังนี้

1.นางหลาน (ทำมาหากินในตลาดปากน้ำโพ)

2.โกเฮง (ไปอยู่กับญาติที่เมืองจีนตั้งแต่ยังเด็กแล้วไม่กลับมาให้เห็นหน้าอีกเลย)

3.โกวัด

4.โกวุธ

5.นางสุวลี

6.นายไพบูลย์(ไปอยู่กับญาติที่เมืองจีนตั้งแต่เด็กไม่รู้ข่าวกันอีกเลย)

7.นางแมว

3.สายแม่วา : สายใหญ่ผมรู้จักดี ฮะแอ้ม เพราะผมเป็นลูกเขย ผมบอกแล้วลูกหมื่นเรืองระงับภัย ท่านเป็นคนจีน ภรรยาท่านไม่ใช่คนจีนนอก แต่มีเชื้อสายจีน ลูกสาวสวยทุกคน โดยเฉพาะ 3 สาว มีสาวยี่ สาววา สาวโง้ว มักหาบสินค้าจากบ้านน้ำดิบ ตำบลเนินขี้เหล็ก ไปขายที่ตลาดลาดยาวเป็นประจำ เมื่อสามสาวสวยลูกหมื่นเรืองระงับภัย ไปวางหาบขายแห่งใด คนก็จ้องมองชมความสวยของสามพี่น้อง สมัยก่อนเดินกันทั้งนั้น ของเล็กน้อยพอหาบได้ก็หาบ การใช้เกวียนเป็นเรื่องใหญ่ นอกจากจำนวนสินค้ามากๆ จึงจะใช้พาหนะเกวียน ต้องเดินผ่านโรงสีเรืองไทยเป็นประจำ นายกิมหยง คนงานโรงสี ลูกคนจีนตกยากจากท่าทรุด อำเภอโกรกพระ เคยไปอยู่เมืองจีนมาแต่เด็กกลับมาอยู่เมืองไทยตอนเป็นหนุ่ม ไม่ประสบความสำเร็จชีวิตการงาน ในตลาดปากน้ำโพ จึงบากหน้ามาอยู่อำเภอลาดยาวเมืองที่กำลังเจริญเติบโต พบรักกับแม่วาที่หาบของผ่านหน้าโรงสีบ่อยๆ จึงหาเฒ่าแก่ไปสู่ขอแม่วา ลูกสาวหมื่นเรืองระงับภัยหมื่นเรืองฯ เห็นว่ามีเชื้อสายคนจีนขยันขันแข็งเสียอย่างเดียวไม่มีคำว่าจน จึงยกลูกสาวให้นายกิมหยง นายกิมหยงจึงออกจากโรงสีเรืองไทย มาอยู่บ้านแม่วาที่ตำบลเนินขี้เหล็ก ตั้งหน้าทำมาหากิน เผื่อแผ่เสียสละต่อสังคมส่วนรวมในชนบทที่ต้องพึ่งพาอาศัยกัน จนเป็นที่เคารพรักใคร่ของคนในหมู่บ้านและตำบลเนินขี้เหล็ก และข้าราชการอำเภอเมื่อออกไปตรวจท้องที่ ผ่านไปมักจะแวะพักและกินข้าวกลางวันที่บ้านหมื่นเรืองระงับภัย กำนันตำบลเนินขี้เหล็ก ต่อมาหมื่นเรืองระงับภัยชราภาพลงจึงขอลาออกจากตำแหน่ง นายกิมหยงบุตรเขยจึงได้รับเลือกตั้งเป็นทั้งผู้ใหญ่บ้านและกำนันแทน ชื่อจีนไม่ทันสมัยยุคจอมพล ป.พิบูลสงคราม จึงขอเปลี่ยนชื่อจากนายกิมหยง เป็น นายบรรยง นามสกุล แซ่ตั้ง ขอเปลี่ยนเป็น บุณยะวรรธนะ สมรสกับนางวาแล้วมีบุตรธิดาที่ยังมีชีวิตอยู่และบุตรเขยสะไภ้ ดังนี้

1.นางมวลตรี(ม่วย) หย่าร้างกับสามี มีบุตรชาย 2 คน หญิง 1 คน ใช้นามสกุล บุณยะวรรธนะ ทุกคน

2.นางสงวนศรี(หงวน)+ นายประสิทธิ์ แจ่มผล(อดีต จพง.ที่ดินจังหวัดหลายจังหวัด ถึงแก่กรรมแล้ว)มีบุตรสาว 4 คน บุตรชาย 1 คน

3.นางนิตยา(นิด) หย่าร้างกับสามี มีบุตรสาว 3 คน ใช้นาม เปาวิมาน

4.นางเสาวลักษณ์(สะอิ้ง)+นายสัญชัย สิทธิสาร (อดีตผช.ป่าไม้จังหวัดถึงแก่กรรมแล้ว) มีบุตรชาย 2 คน บุตรสาว 1 คน

5.นางเสาวลี(พวงหรี่)+นายจิตร เจียรนิวัติ (พ่อค้าใหญ่ตลาดลาดยาว) มีบุตรชาย 1 คน บุตรสาว 1 คน

6.นางชาลี (โต)!+ สุรพล ระยับพันธุ์ (อดีตทำงานบริษัทเอสโซ่ ถึงแก่กรรมแล้ว)มีบุตรสาว 2 คน บุตรชาย 1 คน

7.นางมานี(เล็ก)+นายสมหมาย ฉัตรทอง(อดีตรองผวจ.2 จังหวัด)มีบุตรสาว 2 คน

8.นางสาวสุมาลี(น้อย) บุณยะวรรธนะ สาวโสด

9.นางสุจิตรา(โหนก)+นายยรรยง ตันนิรัตน์ นักธุรกิจมีระดับเมืองบุรีรัมย์ มีบุตรชาย 1 คน บุตรสาว 1 คน

10.นายไพโรจน์(โรจน์) +นางจารุวรรณ บุณยะวรรธนะ มีหลานชายของปู่กำนัน 1 คน

เนื่องจากทุ่มเทต่อหน้าที่ในตำแหน่งกำนัน จนไม่มีเวลาช่วยเหลือครอบครัว นายบรรยงคิดลาออกจากตำแหน่งกำนันตำบลเนินขี้เหล็ก นายใหญ่ ศวิตชาติ นายอำเภอลาดยาวขณะนั้นไม่ยอมให้ลาออกเนื่องจากเห็นว่าเป็นคนตั้งใจทำงาน นายบรรยงจึงมาซื้อที่ดินและร้านค้ากลางตลาดลาดยาวและย้ายมาทำการค้าขายในตลาดลาดยาวเสียเลย นายใหญ่ สวิตชาติ นายอำเภอลาดยาวขณะนั้นจึงต้องให้ออก เพราะไม่มีภูมิลำเนาอยู่ในท้องที่ตำบลเนินขี้เหล็ก เนื่องจากมีลักษณะการเป็นผู้นำ จึงเป็นที่เคารพนับถือของคนจีนในตลาดลาดยาว เป็นกลุ่มผู้นำของคนจีนในตลาดลาดยาวในยุคสมัยที่ท่านมีชีวิตอยู่ ขณะเดียวกันข้าราชการหนุ่มๆ มักแวะเวียนมาที่ร้านกันบ่อยๆ รวมทั้งผมด้วย จนได้ลูกเขยเป็นข้าราชการอำเภอถึง 3 คน ขณะนี้ เตี่ยบรรยงและคุณแม่วา ไปพักผ่อนอยู่ในแดนสงบ อันบรมสุขแล้ว

4.สายแม่โง้ว

(พี่บุญธรรมครับ ยังเหลืออีก 5 หน่อ รอข้อมูลจากพี่ครับ)

หมายเลขบันทึก: 606940เขียนเมื่อ 21 พฤษภาคม 2016 07:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 พฤษภาคม 2016 19:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี