ไปเยือนถิ่นเก่า มช. เชียงใหม่ (๒) พบเพื่อนเก่าและสมบัติเก่า

Panda
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
จึงเป็นที่มาของการนัดพบกัน ที่ร้านอาหารแทน โดยการเสนอของ ดร.จำนงค์ เพื่อรับกล่องสมบัติเก่าของผม และ แถมด้วยการเลี้ยงต้อนรับการกลับไปเยือน มช. เชียงใหม่ของผมอีกด้วย....ขอบคุณมากคร๊าบ

จากคุยกันทางไลน์ กับเพื่อนเก่า มช. บอกว่าจะมาพบที่สนามบินเชียงใหม่ และนัดไปทานอาหารเที่ยงด้วยกัน เพราะตามกำหนดจะถึงสนามบินเชียงใหม่ ๑๑.๑๕ น. เมื่อลงจากเครื่องและรอกระเป๋า กว่าจะออกจากสนามบินก็คงได้เวลาอาหารกลางวันพอดี เพื่อนขอให้แจ้งทางไลน์ให้ทราบด้วย หลังจากขึ้นเครื่องที่สุวรรณภูมิแล้ว....ผมบอกไปว่า สว. ยังใช้โทรศัพท์ ๒ จี เล่นไลน์ไม่ได้ คงจะใช้วิธีโทร ไปบอกแทน.... แต่ถึงเวลาจริง ๆ เอา Note 8 ที่ลูกให้มาไปด้วย แถมมีบริการอินเทอร์เน็ต Free wifi ให้ด้วย ผมจึงใช้วิธีส่งไลน์แจ้งให้ทราบ จากห้องพักรับรองของบางกอกแอร์ คิดว่าเพื่อนคงได้รับข่าว....แต่เข็มขัดสั้น (คาดไม่ถึง) จริง ๆ ครับ เมื่อเราถึงสนามบินเชียงใหม่ และรับกระเป๋าสัมภาระ ออกมาพบเพื่อนของลูก ที่มารอรับเพื่อไปเอา ที่ให้ยืมใช้ตลอดช่วงที่เราอยู่ที่เชียงใหม่ ซึ่งเป็นเวลาประมาณใกล้เที่ยงแล้ว ก็ได้รับ โทรศัพท์ จาก ดร. จำนงค์ อุทัยบุตร (เพื่อนที่เคยร่วมงานกันอีกคน ที่ปัจจุบัน เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวหรือ Postharvest) สอบถามเข้ามาว่า ตอนนี้มาถึงเชียงใหม่แล้วหรือยัง ? และ แจ้งว่า เพื่อนอาจารย์อีกท่านที่ว่าจะมาพบที่สนามบิน ตอนนี้ยังอยู่ที่บ้านอยู่เลย.....ดร.จำนงค์ เลยขอนัดพบพร้อมกันที่ร้านอาหารเลย คือที่ ร้าน ข้าวเม่า-ข้าวฟ่าง หลังจากสอบถามเพื่อนของลูกที่มารับก็ทราบว่า อยู่ใกล้ ๆ กับบ้านของเขา ที่เราจะเดินไปรับรถคันที่ให้เรายืมใช้พอดี เขารู้จักและจะพาไปส่งถึงที่ร้านอาหารให้ ดร. จำนงค์ แจ้งให้ทราบว่า ขอเชิญให้เพื่อนของลูกที่มาส่งอยู่รวมทานอาหารด้วยกันเลย แต่เพื่อนของลูก ขอตัวเพราะติดธุระ....ผมจึงเสนอ ดร. จำนงค์ ว่า ลองโทร. ติดต่อ อ.จินดา ดูว่าว่างมาทานอาหารกลางวันด้วยกันไหม ? จึงเป็นที่มาของการพบกัน ที่ร้านข้าวเม่า-ข้างฟ่าง ของเพื่อนเก่า ชาว มช. ๔ คน ตามในภาพ โดยการประสานของ ดร. จำนงค์ และ เป็นผู้สั่งอาหารและเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้อีกด้วย ขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้อีกครั้งนะครับ

การพบกับ ดร.จำนงค์ ในฐานะ เพื่อนร่วมงานเก่าในครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญครับ เป็นการนัดพบกันเพื่อที่จะส่งมอบ สมบัติเก่าของผมที่ถูกลืมไว้ที่ในตู้ห้อง Postharvest ของภาควิชาชีววิทยา มช. มาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๓๖ ตอนที่ออกย้ายจาก มช. เพื่อมาทำงานที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และ มีนักศึกษาที่กำลังทำปริญญาโท Postharvest อยู่ เพิ่งพบกล่องสมบัติเก่านี้ ในตอนที่มีการเคลียร์ห้อง Postharvest เพื่อการปรับปรุงเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง และนักศึกษาท่านนี้ ได้ติดต่อแจ้งให้ผมทราบทางเฟสบุ๊ค และนัดหมายกันว่า ผมจะเดินทางไปรับด้วยตนเอง ช่วงที่ผมขึ้นไปเชียงใหม่ ในวันที่ ๖ พฤษภาคม ที่แลป Postharvest ของภาควิชาชีววิทยา มช. แต่ปรากฏว่า ก่อนถึงวันนัดหมาย ก็ได้รับแจ้งจาก นักศึกษา ผ่านทาง Inbox ของ เฟสบุ๊ค ว่าฝากกล่องของไว้ที่ ดร.จำนงค์ ให้ผมติดต่อรับของได้ที่ ดร.จำนงค์ ที่ภาควิชาฯ และเนื่องจากวันที่ ๖ พฤษภาคม กลายเป็นวันหยุด โดยที่ผมมาทราบทีหลัง การเข้าไปที่ภาควิชา จึงไม่สะดวก เพราะ ดร.จำนงค์ ไม่ได้เข้าไปทำงานที่ภาควิชาในวันนั้น....จึงเป็นที่มาของการนัดพบกัน ที่ร้านอาหารแทน โดยการเสนอของ ดร.จำนงค์ เพื่อรับกล่องสมบัติเก่าของผม และ แถมด้วยการเลี้ยงต้อนรับการกลับไปเยือน มช. เชียงใหม่ของผมอีกด้วย....

ตอนที่ได้รับทราบจาก นักศึกษา ที่ส่งข่าวมา พร้อมรูปถ่ายกล่องทาง inbox ของเฟสบุ๊ค ว่าเป็นสมุดบันทึกและรูปถ่ายส่วนตัวของผม และมีการโต้ตอบกัน (ขออนุญาติ นำส่วนหนึ่ง มาเก็บไว้ ในบันทึกนี้) ดังนี้

  • เริ่มติดต่อเข้ามาครั้งแรก เมื่อ คืนวันที่ ๒๑ มีนาคม
  • ผมเห็นและโต้ตอบกันในคืนวันที่ ๒๓ มีนาคม
  • ได้รับแจ้ง เช้าวันที่ ๒ พฤษภาคม ให้ไปรับกับ อ.จำนงค์

“21/3/2016 22:26

เรียน อาจารย์อรรณพ หนูชื่อ.......เป็นนักศึกษาอยู่ที่ภาควิชาชีววิทยา มช. ค่ะ หนูเป็นสมาชิกห้องแลป post-harvest เมื่อไม่นานมานี้หนูและสมาชิกห้องแลปได้ทำความสะอาดห้องแลป หนูบังเอิญเจอของที่เป็นสมบัติส่วนตัวของอาจารย์ เป็นสมุดบันทึกและภาพถ่ายค่ะ หนูคิดว่าของพวกนี้น่าจะมีความหมายกับอาจารย์ไม่น้อย หนูจึงอยากส่งคืนให้อาจารย์ค่ะ หนูสามารถส่งคืนอาจารย์ได้ทางไหนคะ รบกวนอาจารย์บอกที่อยู่ให้ด้วยค่ะ

“23/3/2016 19:47

ขอบคุณมากครับ....ที่กรุณาแจ้งข่าว ไม่ทราบว่ามีปริมาณมากแค่ไหนครับ...พอดีผมมีโปรแกรมที่จะไปเชียงใหม่ ช่วง วันที่ ๖-๙ พฤษภาคม นี้ จะแวะเข้าไปเอาที่ห้องแลปหรือภาควิชาชีววิทยา จะสะดวกไหมครับ

“23/3/2016 20:00

ของขนาด 1 กล่องเล็กๆ ค่ะอาจารย์ หนูสามารถนำไปส่งไปรษณีย์ได้นะคะ แต่ถ้าอาจารย์สะดวกมารับด้วยตัวเองก็ได้เช่นกันค่ะ หนูสะดวกทั้งสองทางเลย

”23/3/2016 20:11

ขอบคุณครับ ผมจะแวะเข้าไปรับที่ภาควิชาในวันที่ ๖-๙ เองครับ จำไม่ได้แล้วจริง ๆ ว่าเก็บกล่องนี้ไว้ตรงไหน ?

ไว้พบกันที่แลป ต้นเดือนพฤษภาคม ครับ

“2/5/2016 10:04

เรียนอาจารย์อรรณพ หนูฝากของของอาจารย์ไว้ที่อาจารย์จำนงค์นะคะ ถ้าอาจารย์แวะมาที่ภาคอาจารย์สามารถไปรับของที่อาจารย์จำนงค์ได้เลยนะคะ”

จึงป็นที่มาของการพบกันของผม กับ ดร.จำนงค์ เพื่อรับกล่องสมบัติเก่าของผม ตามรูปครับ.....(ตัดภาพจาก inbox ที่นักศึกษา ส่งมา)

อ่านมาถึงตอนนี้ หลาย ๆ ท่านอาจจะอยากทราบว่า ในกล่องสมบัติเก่าของผมนั้นมีอะไรบ้าง ? โปรด ติดตามตอนต่อไปนะครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  Freeland Pandaความเห็น (0)