การใช้จุลินทรีย์ชีวภาพ “ฟอร์แทรน” ปราบปลวกร้ายในบ้านเรือน


ปัญหาเรื่องปลวกนี่ถือว่าเป็นปัญหาเรื้อรัง ถาวร ถ้าคุณๆ ไม่ตื่นตัวรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็จะแป็นเหยื่อของเจ้าหน้าที่บริษัทกำจัดปลวกที่อาสามาอัด ฉีด น้ำยา และเก็บค่าบริการรายปี บ้างก็หลายพัน บางบริษัทก็หลายหมื่น แต่ปลวก กับ มนุษย์ ที่รบกันมายาวนาน หรืออยู่คู่กันมานานสองแสนล้านปีมานี้ปรากฏว่ายังไม่มีใครชนะใครได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเลย...

แล้วเราจะมัวไปหลงกล เสียเวลากับบริษัทกำจัดปลวกเหล่านั้นอยู่ทำไม แถมเจ้าสารพิษที่พวกเค้านำมาฉีดพ่นนั้นก็มีกลิ่นไอระเหย เมื่อคนแก่ เด็ก และสัตว์เลี้ยง สัมผัสสูดดมเข้าไปบ่อยๆ เข้า ก็อาจจะกลายเป็นสารก่อมะเร็ง หรือโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ นานา ที่หาสาเหตุไม่ได้...

การที่จะกำจัดปลวกให้หมดสิ้นไปแบบเกลี้ยงเกลาเลยนั้น คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะปลวกนั้นเขาก็มีชั้นวรรณะ คล้ายกับมนุษย์เรานี่แหละครับ มีราชินี มีปลวกทหาร ปลวกงาน และแมลงเม่าซึ่งทำหน้าที่ผสมพันธุ์เพียงอย่างเดียว ปลวกงานมีหน้าที่ทำงาน หาอาหารมาป้อนราชินีราชินีมีหน้าที่ผลิตประชากร ก็ว่ากันไปครับ ประมาณนี้...ฮ่าๆ (ใครอยากรู้ลึกๆ ต้องไปเสิร์ชหาในอากู๋ กูเกิ้ลกันดูนะครับ)

ทีนี้หลักการในการที่จะป้องกันกำจัดปลวกแบบชีวภาพก็พอจะมีและดูทีท่าว่าน่าจะยั่งยืนด้วย นันก็คือการใช้เชื้อโรคของปลวก...นั่นก็คือ เชื้อรา เมธาไรเซียม หรือในชื่อการว่า “ฟอร์แทรน” เป็นหนึ่งในห้าเสือจุลินทรีย์ชีวภาพที่ใช้ในการป้องกันกำจัดปลวกร้ายในอาคารบ้านเรือน และสามารถปราบพวกแมลงดำหนามที่ทำลายปาล์ม มะพร้าว ปราบพวกเพลี้ยจักจั่น เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และรวมถึงหนอน แมลงศัตรูพืชอื่นๆ ได้ดีอีกด้วยนะครับ

ที่ว่าเป็นเชื้อโรคของปลวก ก็เพราะว่าในอดีตนั้น ครูบาอาจารย์สมัยก่อนที่คิดค้นวิจัยว่าทำไม เห็ดปลวก เห็ดโคนนั้น มนุษย์จึงไม่สามารถเพาะเองได้ ต้องอาศัยปลวกเป็นผู้ปลูกผู้เพาะ....เขาจึงทำการขุดสำรวจสรีรโครงสร้างจอมปลวกว่า สวนเห็ด สวนเชื้อรา ที่เห็ดเขาเลี้ยง เขาเพาะไว้นั้นมีระบบการทำงานอย่างไร....แต่ปรากฏว่าจอมปลวกที่ขุดไปเรื่อยๆ นั้น จะสังเกตุเห็นว่าจอมปลวกร้างทุกๆ จอมปลวกนั้น จะมีเชื้อราสีเขียวขี้ม้าอาศัยอยู่ที่จอมปลวกเลย....จึงนำมาศึกษาวิจัยต่อยอดจนค้นพบว่าเป็นเชื้อรา “เมธาไรเซียม” และก็พัฒนาต่อยอดกันมาจนเป็นจุลินทรีย์กำจัดปลวก กำจัดแมลงศัตรูพืชในปัจจุบันนี่แหล่ะครับ...(แฮ่ะๆ....โม้เสียยาวเลย....หวังว่าคุณๆ คงจะยังไม่เบื่อกันนะครับ)

การประยุกต์ใช้ไอ้เจ้า “ฟอร์แทรน” ในการกำจัดปลวกนี่ก็โดยการใช้ “ฟอร์แทรน” ลิตรฉีดพ่นให้ทั่วพื้นที่รอบๆ บริเวณบ้าน หรือนำไปโปรยโรยตรงทางเดินปลวก ทำการแซะ แงะ งัด ทางเดินของปลวกออกเสียก่อน แล้วโรยผงสปอร์ “ฟอร์แทรน” ลงไป ปล่อยให้ปลวกเดินผ่าน ลำตัวปลวกที่ชื้นแฉะก็จะติดเอาผงสปอร์เข้าไปในรัง ปลวกเป็นสัตว์สังคม ชอบสะอาด จะดูดเลียทำความสะอาดให้กันและกัน ก็จะติดเชื้อสปอร์ของ “ฟอร์แทรน” เข้าไปในลัง และเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆรังปลวกที่มืดและอับชื้นเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเจ้า “ฟอร์แทรน” ซึ่งเป็นจุลินทรีย์เป็นสิ่งมีชีวิตก็ขยายจำนวนมาก จนบางครั้งเพียงพอที่จะทำให้ปลวกนั้นตายยกรังได้เลยทีเดียวเชียวล่ะครับ

อีกวิธีการหนึ่งก็ถือว่าเป็นวิธีที่ดีและยั่งยืนด้วยเช่นกันนะครับ ก็คือนำผงสปอร์ของ “ฟอร์แทรน” ในอัตรา

ต้นทุนของจุลินทรีย์ชีวภาพกำจัดปลวกประมาณ

มนตรีบุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษwww.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 606511เขียนเมื่อ 15 พฤษภาคม 2016 17:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 พฤษภาคม 2016 17:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท