ประโยชน์ของ “อินดิวเซอร์”ประโยชน์ของเกษตรกรไทยไร้สารพิษ


อินดิวเซอร์คืออะไร?หลายๆท่านที่เพิ่งจะเข้ามาในกลุ่มชมรมเกษตรปลอดสารพิษ อาจจะยังงงๆ เพราะว่าเป็นผลิตภัณฑ์ชีวภาพตัวใหม่เอี่ยมอ่อง ที่กำลังคลอดออกมาให้คุณๆ ได้สัมผัสนำไปปรับประยุกต์ใช้ทดแทนการใช้สารเคมีกำจัดเชื้อรา ซึ่งมีอันตราย มีสารพิษตกค้างในผืนดินแผ่นน้ำ และที่สำคัญทำให้สูญเสียเงินตราออกนอกประเทศโดยใช่เหตุ...

เจ้า “อินดิวเซอร์” ที่ว่านี้แท้จริงก็คือ จุลินทรีย์ชีวภาพปราบเชื้อราโรคพืชที่ก่อนหน้านี้มีชื่อว่า “ไตรโคเดอร์ม่า (

จากกิจกรรมทางด้านเกษตรปลอดสารพิษ...ที่พวกเราช่วยกันส่งเสริมมาเกือบจะ

ดังนั้นผลิตภัณฑ์ชีวภาพทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นขิง ข่า ตะไคร ใบมะกรูด พริก ฯลฯ โน่น นี่ นั่น เมื่อเค้าบรรจุให้เป็นวัตถุอันตราย ท่านจะเก็บ ท่านจะครอบครอง ท่านจะผลิต ท่านจะทำอะไรเกี่ยวกับพวกเขาเหล่านี้ท่านจะต้องจด แจ้ง เพื่อจะได้มีค่าใช้จ่ายให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น มิฉะนั้นเดี๋ยว!!!จะไปทำให้ยอดขายสารเคมีวัตถุอันตรายนำเข้าจากต่างประเทศยอดขายลดลงได้....อะจึ๋ย!!! ไม่ใช่นะครับ เพื่อทำให้คุณภาพทัดเทียมกับนานา อารยะประเทศต่างหาก...

ทีนี้เราลองมาดูประโยชน์และการนำไปใช้งานของ “อินดิวเซอร์” กันดูนะครับ เจ้า “อินดิวเซอร์” หรือ “ไตรโคเดอร์ม่า” นี้เค้าสามารถที่จะควบคุม ทำลายหรือยับยั้งเชื้อราในดินสาเหตุโรคพืชทั้งราชั้นสูงและราชั้นต่ำ เช่น

1. ทำลายเชื้อราพิเทียม (

2. ทำลายเชื้อราไฟทอฟเทอร่า (

3. ทำลายเชื้อราสเคอโรเทียม (

4. ทำลายเชื้อราไรซอกโทเนีย (

5. ทำลายเชื้อราคอลเลทโททริกัม (

6. ทำลายเชื้อราอัลเทอนาเรีย (

7. ทำลายเชื้อรา ฟิวชาเรียม (

ที่สำคัญเรายังคงสามารถที่จะใช้เจ้า “อินดิวเซอร์” นี้ได้หลายวิธีตามโอกาสและความสะดวกของพี่น้องเกษตรกร เช่น ใช้ผงสปอร์ “อินเดิวเซอร์” คลุกผสมกับรำข้าวละเอียดและปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก, ปุ๋ยอินทรีย์ในสัดส่วน 1 :

มนตรีบุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษwww.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 606508เขียนเมื่อ 15 พฤษภาคม 2016 17:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 พฤษภาคม 2016 17:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท