รู้ยัง!!!.....ว่า ไบโอแทคใช้ปราบหนอนต่างๆ แทนสารเคมีได้ แถมปลอดภัยกว่าน้ำปลาถึง 10 เท่า


รู้ยัง

อาชีพเกษตรกรรมในปัจจุบันนี้รู้ว่าจะรุ่งเรืองเฟื่องฟู้งเป็นที่สนอกสนใจในกลุ่มคนหลากหลายสาขาอาชีพ แม้แต่ดารา นางแบบหรือนักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นก็ยังอยากจะมาเป็นชาวนา โดยเฉพาะการทำเกษตรในรูปแบบที่ปลอดภัยไร้สารพิษ นับวันจะยิ่งได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ....ทีเดียวเชียวนะครับ

หลังจากที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ ปล่อยของ....เฮ้ย!ไม่ใช่นะครับ....ปล่อยผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมา 5 ตัวที่เกี่ยวกับชีวภาพป้องกันกำจัดโรคแมลงทดแทนสารเคมีที่เป็นพิษอันตราย เพื่อให้เกษตรกรใช้เป็นทางเลือก และส่งผลไปยังผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศหรือจะเรียกว่าทั่วโลก (ที่เขานำเข้าผักผลไม้จากประเทศไทยไป)ได้มีโอกาสที่จะได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัยไร้สารพิษมากขึ้น

วันนี้

“ไบโอแทค” คือจุลินทรีย์หรือเชื้อแบคทีเรียที่ความจริงแล้วสามารถหาได้จากธรรมชาติ และสามารถพบได้ทั่วไป จัดเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในวิธีการกำจัดหนอนแบบปลอดสารพิษ ซึ่งไม่มีสารตกค้างอันตรายใด ๆ และสามารถนำไปกำจัดหนอนได้หลากหลายชนิด เช่น หนอนกระทู้ หนอนใยผัก หนอนหลอดหอม หนอนคืบกะหล่ำ หนอนเจาะสมอฝ้าย หนอนแปะใบส้ม หนอนร่านกินใบปาล์ม

การทำงานของ “ไบโอแทค” นั้นจะเป็นการออกฤทธิ์แบบเฉพาะเจาะจงสูง ในการทำลายหนอนเท่านั้นจึงมีความปลอดภัยสูงต่อมนุษย์และสัตว์เลือดอุ่นรวมทั้ง ปลา นก และแมลงมีประยชย์ที่ช่วยผสมเกสรเช่น ผึ้ง ต่อแตน เป็นต้น

แต่เจ้า “ไบโอแทค” นั้นก็จัดว่าเป็นจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่สามารถถูกทำลายโดยรังสีอุลตร้าไวโอเลต (

เทคนิคอีกอย่างหนึ่งนะครับ ในการใช้งาน “ไบโอแทค” คือต้องสังเกตว่า แมลงศัตรูพืชบางชนิด เช่น หนอนใยผัก หนอนคืบกะหล่ำ มักอาศัยกัดกิน อยู่ด้านล่างของใบ ดังนั้นการพ่นให้ครอบคุลมบริเวณส่วนบนและล่างของใบพืชด้วยจะจะสามารถควบคุมหนอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปรับหัวฉีดเครื่องพ่นยาให้ละอองเล็กที่สุดจะช่วยใหละอองเชื้อจุลินทรีย์ “ไบโอแทค” เกาะผิวใบได้ดี

การใช้งาน “ไบโอแทค” จะให้เกิดประโยชน์ที่ดียิ่งขึ้นควรผสมสารจับใบ (ม้อยเจอร์แพล้นท์) ในการฉีดพ่นทุกครั้ง ตามอัตราที่แนะนำ

เนื่องจากจุลินทรีย์ชีวภาพ “ไบโอแทค” จะต้องใช้ระยะเวลาในการออกฤทธิ์ วันแรกอาจจะทำให้หนอนไม่สบาย เป็นอัมพฤต หยุดนิ่ง หยุดการทำลายแต่ยังไม่ตายในทันทีและต้องใช้ระยะเวลา 2 - 3 วัน หนอนจึงจะตาย ดังนั้นการใช้อัตราสูงกว่าคำแนะนำไม่ช่วยให้หนอนตายเร็วขึ้น การใช้อัตราต่ำกว่าคำแนะนำจะส่งผลให้แมลงและหนอนไม่ตายและทำความเสียหายแก่ผลผลิตจึงใช้ “ไบโอแทค” ตามอัตราที่แนะนำ

เมื่อพบการระบาดของหนอนรุนแรง ควรฉีดพ่นตามอัตราที่แนะนำโดยการพ่นติดต่อกัน 2 ครั้ง ระยะห่าง 3 - 4 วัน จะช่วยลดความเสียหายได้ดีกว่าการพ่นเพียงครั้งเดียว โดยการที่มีทางเลือกมากขึ้นในการใช้จุลินทรีย์ชีวภาพ และเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนทัศนคติด้วยการหยุด การใช้สารพิษทางการเกษตร และหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ชีวภาพที่ปลอดภัยไร้สารพิษในการผลิตหรือปลูกปลูกผัก ผลไม้ หรือสาขาอาชีพเกษตรกรรมกต่างๆ

มนตรีบุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษwww.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 606500เขียนเมื่อ 15 พฤษภาคม 2016 16:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 พฤษภาคม 2016 16:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี