นางปราณี แสงศิลา 58-21142-333


งานมอบหมาย

รายวิชา BC201 ชื่อวิชา Computer System

ชื่อ นางปราณี แสงศิลา รหัสนักศึกษา 58-21142-333

คณะบริหารธุรกิจ สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ

ชื่อโครงการ บริการทางวิชาการคอมพิวเตอร์

1. พื้นที่ออกให้บริการ วิทยาลัยเทคโนโลยีบริหารธุรกิจอุดรธานี

2. ภาระงานที่ได้รับมอบหมาย

ภาระงาน

- ตรวจเช็คอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

-ลง Fonts TH SarabunIT๙ เสริมระบบงานสารบัญภาครัฐ

รายละเอียด

1.จำนวนเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ที่ให้

บริการคอมพิวเตอร์ มีทั้งหมด 5 เครื่อง

2. จอภาพคอมพิวเตอร์ 5 เครื่อง

3. รายละเอียดเครื่อง

- CPU Intel(R)core(TM) i5-3337U CPU @๑.๘๐ GHz

- HDD ๘๐

- RAM ๔.๐๐ GB

๓.ปัญหาที่พบคือ ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด่วยงานสารบัญกำหนดให้หน่วยงานราชการและหน่วยงานภาครัฐใช้ Fonts TH Sarabun และตัวเลขไทยทั้งระบบยกเว้นงานใน Microsoft Excel ที่ต้องใช้การคำควณ แต่เมื่อมีการพิมพ์เอกสารที่ต้องใช้ตัวเลขที่เป็นตัวเลขไทย ต้องเสียเวลาทำให้เกิดความล้าช้าในการใช้งานที่ต้องคอยกด Shift เพื่อเปลี่ยนตัวเลขให้เป็นตัวเลขไทย และคอมพิวเตอร์ในสถานศึกษาที่ไปให้บริการบางเครื่องยังไม่มีโปรแกรม Fonts TH SarabunIT๙ และบางเครื่องยังไม่ได้มีการ Update ข้อมูลใหม่

๔.แนวทางแก้ไข ได้ตรวจสอบและลง Fonts TH SarabunIT๙ เพิ่มให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ยังไม่มีการลงโปรแกรม เพื่อรองรับการปฏิบัติงานของส่วนราชการและหน่วยงานภาครัฐให้สะดวกยิ่งขึ้น

๕.เสนอแนะ อธิบายถึงความสะดวกในการใช้งานของโปรแกรม Fonts TH SarabunIT๙ สำหรับในการพิมพ์เอกสารทางราชการที่ต้องใช้ตัวเลขที่เป็นตัวเลขไทย

๖.ความรู้และความประทับใจ สามารถใช้งานได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้นและเป็นที่ยอมรับและได้รับคำชื่นชมจากหน่วยงานที่เข้าไปดำเนินการให้

ขั้นตอนการดำเนินงาน

๑.เปิดเครื่องตรวจสอบระบบปฏิบัติการทั่วไปเพื่อดำเนินการลง Fonts TH SarabunIT๙ เพิ่มให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ยังไม่มีการติดตั้ง

๒. copy Fonts TH SarabunIT๙ นำไปวางลงใน ไดร์ที่เก็บข้อมูล Fonts โดยเปิดเข้าไปที่ windows /Fonts แล้วทำการ Paste ในโฟเดอร์

๓. ทำการทดสอบโดยกลับมาที่ Microsoft Office โดยเลือกใช้ Word, Excel หรือ PowerPoint ก็ได้ แล้วลองพิมพ์ตัวเลขเป็นเลขอารบิค เปลี่ยน Fonts เป็น Fonts TH SarabunIT๙

๔. ตัวเลขที่เป็นเลขอารบิค จะเปลี่ยนเป็นตัวเลขไทยทั้งหมดโดยอัตโนมัติ

หมายเลขบันทึก: 606213เขียนเมื่อ 10 พฤษภาคม 2016 15:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 พฤษภาคม 2016 11:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี