วิกฤติการณ์เงินโลกในอนาคต


วิกฤติการณ์เงินโลกในอนาคตอาจมีแนวโน้มที่ค่อนข้างรุนแรงขึ้น เนื่องจากตอนนี้เศรษฐกิจไทยอยู่ในช่วงยังไม่สู้ดี และทำให้มีการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆด้าน ซึ่งปัจจุบันเศรษฐกิจไทยเราล้วนเชื่อมโยงกับทุกๆประเทศอยู่แล้วจึงทำให้เวลาเกิดอะไรขึ้นก็จะได้รับผลกระทบตามๆกัน อย่างเช่น มีการพึ่งพาต่างประเทศ เกี่ยวกับด้านธุรกิจอุตสาหกรรม ราคาน้ำมัน การส่งออกและนำเข้า เป็นต้น

จากที่กล่าวมาในข้างต้นนั้นถ้าย้อนกลับไปดูเมื่อ พ.ศ.2540 วิกฤติเศรษฐกิจไทยต้องพึ่งพาตลาดต่างประเทศในระดับสูงทั้งการส่งออกและนำเข้า มีการพึ่งพาเงินทุนจากต่างประเทศ ปัญหาอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ และมาดูวิกฤติเศรษฐกิจในประเทศสหรัฐอเมริกาบ้างมีทั้งภาวะฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ อัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นประวัติการณ์ สินเชื่อซับไพร์มตราสารทางการเงินซับซ้อนมีความเสี่ยงสูง ขาดการควบคุมสินเชื่อที่มีคุณภาพ ในแต่ละวิกฤติการณ์ในแต่ละประเทศนั้นล้วนมีที่มาหรือต้นเหตุในเรื่องเงินทั้งนั้นและยิ่งปัจจุบันนี้เรื่องเงินก็ยิ่งเป็นตัวหลักสำคัญในการขับเคลื่อนทุกสิ่งทุกอย่าง จึงอาจบอกได้ว่าวิกฤติการณ์ในอดีตก็ยังส่งผลกระทบอยู่บ้างในปัจจุบัน และวิกฤติการณ์ในปัจจุบันก็ย่อมจะส่งผลในอนาคตต่อไปได้เช่นกัน ดังนั้นอนาคตจึงอาจเกิดความรุนแรงในเรื่องเงินโลกได้ในที่สุด เพราะแต่ละประเทศปัญหาอุปสรรคเรื่องเงินยังคงแก้ไม่คลี่คลายสักทีส่งผลกระทบกันไปกันมาตามๆกัน ถ้ารัฐบาลหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้ความร่วมมือช่วยกันแก้ปัญหาในแต่ละประเทศให้ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวกับเงินนั้นได้มีวิกฤติที่เบาลง สภาวะเงินโลกก็อาจจะมีความรุนแรงลดน้อยลงมาก็เป็นได้ แต่ถ้าหากไม่ร่วมกันแก้ปัญหาปล่อยให้วิกฤติการณ์เดิมๆกลับมาอีกครั้ง ในแต่ละประเทศก็อาจจะเกิดความวุ่นวาย เศรษฐกิจก็แย่ลงได้ และส่งผลกระทบกับตัวเราเองในที่สุดคำสำคัญ (Tags): #เงิน
หมายเลขบันทึก: 605852เขียนเมื่อ 3 พฤษภาคม 2016 13:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 พฤษภาคม 2016 13:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี