Inspire - Plan - Practice - Reflect


เมื่อวันก่อนผมไปประชุมกับทาง สคส. เห็นครูแจ๊คนำเสนอ Best practice ค่อนข้างน่าสนใจอยู่โมเดลหนึ่งที่ครูหรืออาจารย์สามารถนำไปใช้ในการเรียนการสอนโดยมีหลักง่ายๆ อยู่แค่ 4 ขั้นตอน คือ

1. Inspiration ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหาการเรียน ครูควรสร้างแรงบันดาลใจว่าทำไมนักเรียนต้องเรียนวิชานี้ การสร้างแรงบันดาลใจสามารถทำได้หลายแบบเช่น การพานักเรียนไปเยี่ยมชมพิพิทธภัณฑ์ บริษัทที่เป็นเป้าหมายสำคัญในการประกอบอาชีพ หรือ สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับเนื้อหาในวิชาเรียน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าจะเรียนเรื่องดิน ก็พานักเรียนไปดูพิพิทธภัณฑ์แร่ธาตุ และให้นักเรียนดูว่าการเอาดินไปประยุกต์ใช้ทำผลิตภัณฑ์อื่นๆมีอะไรบ้าง เช่น เอาดินไปสร้างหลังคาบ้าน สิ่งเหล่านี้ก็จะทำให้เกิดไอเดียที่เด็กเกิดความอยากทำ

2. Plan together สิ่งที่เรียนควรเป็นสิ่งที่ตกลงร่วมกันระหว่างครูกับผู้เรียนว่าจะเรียนอะไร อย่างไร ส่วนนี้จะส่งเสริมให้เกิดการเรียนในสิ่งที่ผู้เรียนสนใจ และเกิดการ customize เนื้อหาที่จะเรียนขึ้น แต่ครูอาจจะต้องร่างโครงสร้างเนื้อหาคร่าวๆ ของแผนการสอนมา เช่น กิจกรรมต่างๆ และวิธีการประเมินผล รวมถึงผลลัพธ์การเรียนรู้ที่จะให้เกิดในวิชา เช่น หลังจากจบวิชานี้นักเรียนสามารถที่จะค้นคว้า ทดลอง ประยุกต์การใช้ดินมาเป็นผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน ผลลัพธ์การเรียนรู้อาจจะรวมไปถึงการวัดสามด้านคือ องค์ความรู้ ทักษะ และทัศนคติ Skill Knowledge Attitude เช่นการวัดทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ที่ทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆต่างๆ ทั้งนี้ควรมีการกำหนดเกณฑ์ในการวัดให้ชัดเจน (Criteria)

3. Practice and assessment หลังจากที่ทำก็เข้าสู่กระบวนการเรียนการสอน ซึ่งอาจจะมีการค้นหาข้อมูล ระดมสมอง ออกแบบ ทดลอง ทดสอบ ซึ่งสิ่งที่สำคัญในจุดนี้คือ ควรจะมีการทำ Embedded formative assessment คือ การประเมินเพื่อพัฒนาที่จะทำให้เด็กเกิดความก้าวหน้า ซึ่งการประเมินเพื่อการพัฒนาก็มีหลากหลายวิธีการ เช่น การใช้เรดาห์ให้เด็กประเมินด้วยตนเองสำหรับความคิดสร้างสรรค์ (Creative radar) ส่วนนี้จะมีวิธีการประเมินที่ควรจะตอบโจทย์ในสิ่งที่เป็นผลลัพธ์การเรียนรู้

4. Reflect สะท้อนการเรียนรู้หลังจากที่ได้ปฏิบัติ การสะท้อนการเรียนรู้ อาจจะทำตรงช่วงระหว่างทาง Lesson learn และเมื่อจบโครงการ After action review โดยให้เด็กเขียน Journal หรือ การตั้งวงสนทนากันหลังเลิกเรียน ส่วนนี้ก็จะทำให้นักเรียนทราบว่าครูหรือเพื่อนคนอื่นคิดอย่างไร การจัดพื้นที่ในการทำ Reflection ค่อนข้างสำคัญเพราะ ถ้าไม่จัดพื้นที่ให้เด็กอาจจะมองข้ามกระบวนการนี้ออก

ทั้งสี่ขั้นตอนเป็นกระบวนการง่ายๆ ที่สามารถนำไปปฏิบัติให้เกิดการเรียนรู้ในชั้นเรียน ถ้าครูหรืออาจารย์ท่านใดลองเอาไปทำแล้วเกิดผลอย่างไรช่วยเขียนตอบกลับมายัง comment ข้างล่างนะครับ ขอขอบพระคุณล่วงหน้า

คำสำคัญ (Tags): #IPPR
หมายเลขบันทึก: 605599เขียนเมื่อ 29 เมษายน 2016 05:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 เมษายน 2016 05:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี