แนวโน้มสภาะเศรษฐกิจไทยและการปรับตัว


ปี 2559 เป็นปีที่หลายฝ่ายบอกตรงกันว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้ยังน่าเป็นห่วง และน่าจะอยู่ในสภาพฟื้นตัวยาก แม้รัฐบาลจะแสดงความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะกระเตื้องขึ้นจากปี 2558

ปี 59 เป็นปีแห่งความยุ่งยากมากขึ้นกว่าปี 58 ยุ่งยากและลำบากมากขึ้น เพราะปี 58 ลำบากมาก่อนแล้ว ในปี 59 ปัญหาของไทยไม่ได้แย่มากนัก แต่จะค่อยๆ แย่ เศรษฐกิจไทยปี 59 ยังน่าเป็นห่วง เขามีเหตุผล-มุมวิเคราะห์ในเรื่องนี้อย่างไรถึงได้มีข้อสรุปออกมาเช่นนี้ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า สิ่งที่เห็นอยู่ทุกวันนี้เห็นชัดว่าหลายอย่างเราเริ่มเสื่อมถอยลง เราจะมาดีใจว่าเศรษฐกิจไทยโตได้ 2-3 เปอร์เซ็นต์มันไม่ได้แล้ว เพราะอัตราการเติบโตดังกล่าวถือว่าต่ำสุดในอาเซียน อันถือว่าเป็นการเติบโตอัตราต่ำสุดมา 3 ปีติดต่อกันแล้ว และปี 2559 อาจจะเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ถ้าลักษณะยังเป็นแบบนี้อีก และการเติบโตก็ยังเป็นลักษณะกินบุญเก่า นำเงินงบประมาณมาใช้โดยไม่เกิดประสิทธิภาพ นำเงินมาอัดฉีด แต่ถามว่าสภาวะเศรษฐกิจประเทศดีขึ้นไหม มีการลงทุนเพิ่มขึ้นหรือไม่

อดีต รมว.พลังงาน วิเคราะห์ต่อไปว่า เมื่อมองภาพใหญ่ของระบบเศรษฐกิจไทย พบว่ากลจักรที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจในปี 2559 ยังไม่มี ทำให้ปี 2559 ก็ยังมีปัญหาเหมือนปี 2558 แต่ประชาชนจะลำบาก เพราะปี 58 มันหนักมาแล้ว พอมาเจอปี 59 มาซ้ำเติมเข้าไปอีก ดังนั้นสิ่งที่จะเจอก็คือการส่งออก เพราะเศรษฐกิจของโลกดูแล้วก็ยังไม่ค่อยดีนัก ประเทศที่ดูแล้วมีแนวโน้มที่ดี ก็คือสหรัฐอเมริกา ซึ่งก่อนหน้านี้ดีมาตลอดทั้งการเติบโตทางเศรษฐกิจ การจ้างงาน จนกระทั่งธนาคารกลางสหรัฐต้องขึ้นดอกเบี้ย ซึ่งแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยปีหน้าดูแล้วก็จะยังมีการขึ้นดอกเบี้ยอีกหลายหน ที่จะทำให้เงินทั้งโลกมันไหลกลับไปสหรัฐอเมริกา ก็ทำให้เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบมาก ค่าเงินบาทก็จะอ่อนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ และเงินที่ลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่เป็นเงินจากต่างประเทศก็จะถูกโยกไป ก็ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็ดูแล้วแนวโน้มอาจจะไม่ดี และทำให้ค่าทอง โอกาก็จะผันผวน เพราะปกติแล้ว ถ้าดอลลาร์แข็ง ค่าทองก็จะลดลง

ข้อเสนอถึงรัฐบาลแก้ปัญหา ศก.

จากที่วิเคราะห์และวิพากษ์ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 59 ว่าน่าเป็นห่วง โอกาสฟื้นตัวน่าจะยังยากอยู่ อย่างไรก็ตาม “พิชัย” ก็มีข้อเสนอแนะไปถึงรัฐบาลในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ว่าการแก้ปัญหาต้องทำหลายอย่างควบคู่กันไปเพื่อให้แก้ปัญหาได้ผล ซึ่งก็มีข้อเสนอหลักๆ ดังนี้

1.ต้องแก้ภาพพจน์ในเชิงลบที่ออกไปยังต่างประเทศ ต้องไม่มีข่าวลบออกไปอีก อย่างข่าวประเภท บอกจะปิดประเทศ ข่าวจับนักศึกษา ข่าวจะดำเนินคดีกับทูต พวกนี้ทำลายความน่าเชื่อถือ โฆษกรัฐบาลควรมีหน้าที่หลักคือให้ข้อมูลข่าวสารมากกว่าการโต้ตอบทางการเมือง การที่มีข่าวเชิงลบออกไปแบบนี้ก็ทำให้ประเทศเรามีปัญหา

2.ต้องไม่ให้มีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ปิดกั้นเสรีภาพอันขัดกับหลักการสากล เช่น หากจะควบคุมตัวใครต้องมีข้อหาอะไรที่ชัดเจน

3.ยอมรับความเห็นที่แตกต่าง จะได้นำข้อคิดเห็นต่างๆ ไปปรับปรุงให้ประเทศเจริญก้าวหน้า อย่างเช่นเรื่องเศรษฐกิจ ถ้าเขายอมรับฟัง เช่นฟังความเห็นผมตั้งแต่แรกโดยเปิดใจ ไม่ใช่คิดว่าผมจะมาโจมตีรัฐบาล ซึ่งมันไม่ใช่ เพราะถึงเวลามันก็เป็นแบบที่เคยเตือนไว้จริงๆ ประเทศที่เจริญเขาต้องฟังความเห็นทุกคน เพื่อนำไอเดียของแต่ละคนมาปรับปรุงแล้วดูว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกต้อง

4.ปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพโดยใช้บุคลากรที่มีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริง เพื่อให้ได้รู้ว่าปัญหาเศรษฐกิจที่แท้จริงเกิดจากอะไร ไม่ใช่มาบอกว่าเศรษฐกิจโลกไม่ดี เราก็เลยไม่ดี ไม่ควรไปโยน เพราะอย่างแม้เศรษฐกิจโลกจะไม่ดี แต่เพื่อนบ้านเราอย่าง ลาว ทำไมโต 7-8 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับเมียนมา กัมพูชา แม้แต่มาเลเซียก็โต 5 เปอร์เซ็นต์ คือแม้เศรษฐกิจโลกจะแย่ แต่ในอาเซียนมันเติบโต เมื่ออาเซียนเติบโต แต่เรากลับโตน้อยที่สุด ปัญหาก็คือว่าต่อไปประเทศพวกนี้ก็จะเติบโตแซงเรา จึงควรต้องยอมรับความจริงว่าที่เรามีปัญหาเศรษฐกิจตอนนี้ ต้องเข้าใจและแก้ปัญหาให้ถูกต้อง ไม่ใช่ไปโทษโน่นโทษนี่ แต่ไม่รู้ว่าปัญหาที่แท้จริง ก็จะแก้ปัญหาไม่ได้

แหล่งที่มา http://www.thaipost.net/?q=%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%9B%E0%B8%B5-59-%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%81-%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B3%E0%B9%81%E0%B8%A2%E0%B9%88

คำสำคัญ (Tags): #-
หมายเลขบันทึก: 605116เขียนเมื่อ 19 เมษายน 2016 13:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 เมษายน 2016 13:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี