ตำแหน่งทุ่นตรวจจับสึนามิในมหาสมุทรอินเดียประเทศไทยจะเริ่มติดตั้งทุ่นตรวจจับสึนามิทุ่นแรก โดยเรือวางทุ่นจะออกจากท่าเรือที่เคปพันวาในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2549

        ทุ่นแรกที่จะติดตั้งนี้ อยู่กลางมหาสมุทรอินเดีย ที่ตำแหน่ง 9° เหนือ/89° ตะวันออก (คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยาย) ส่วนทุ่นที่สองซึ่งกำหนดติดตั้งต้นปีหน้าจะอยู่ที่ตำแหน่ง 92° ตะวันออกบนเส้นศูนย์สูตร

        ทุ่นตรวจจับสึนามินี้ ใช้เทคโนโลยีของสหรัฐแบบที่สหรัฐใช้ตรวจจับสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิก เรียกว่าระบบ Deep Sea Tsunami Detection Equipment-2 (DART-2) ซึ่งเป็นรุ่นที่ปรับปรุงแล้ว

        สึนามิเกิดจากแผ่นดินไหวรุนแรง ซึ่งมักจะเกิดบนรอยแตกของเปลือกโลก ท่านผู้อ่านที่คลิกดูรูปข้างบน อาจจะแปลกใจถ้าว่าระยะห่างจากทุ่น (Bouy1) ไปถึงรอยแยก ดูจะเท่าๆกับระยะห่างจากรอกแยกมาถึงชายฝั่งไทย แล้วทุ่นตรวจจับสึนามินี้ จะเตือนภัยให้กับคนไทยได้ดีขนาดไหน

        เรื่องนี้ต้องแยกเป็นสองประเด็น

  1. การประเมินว่าจะเกิดสึนามิหรือไม่ ต้องคำนวณความแรง ตำแหน่งของศูนย์กลางแผ่นดินไหว ความลึก ซึ่งเรื่องพวกนี้ใช้คอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง (พวก supercomputer) คำนวณ จะต้องได้รับข้อมูลจากสถานีตรวจจับแผ่นดินไหวทั่วโลก การคำนวณนี้ใช้เวลาอย่างต่ำครึ่งชั่วโมงในปัจจุบัน
  2. คลื่นสึนามิเดินทางได้เร็วกว่าในน้ำลึก ดังนั้นคลื่นจะเดินทางมาถึงทุ่นทางทิศตะวันตกได้ก่อนการเคลื่อนเข้าใกล้ฝั่งไทยทางทิศตะวันออก