ทางออกที่่สวยงาม ของความขัดแย้งในธุรกิจครอบครัว

ทางออกที่สวยงาม ของความขัดแย้งในธุรกิจครอบครัว คือ คู่ขัดแย้งต้องพูดคุยกัน มีคนที่เคารพนับถือ เป็นคนกลาง

การดำเนินธุรกิจโดยเฉพาะธุรกิจครอบครัว เมื่อดำเนินไประยะหนึ่ง การมีปัญหาที่เรียกว่า "ข้อขัดแย้ง" ทั้งในครอบครัวหรือในธุรกิจ ถือเป็นเรื่องปกติของทุกคนหรือทุกกิจการ ไม่ได้เป็นข้อพิเศษอะไร
สำหรับกรณี ธุรกิจครอบครัว กรณี "น้ำพริกแม่ประนอม" ถือได้ว่า เป็นอีกกรณีตัวอย่าง ควรแก่การศึกษาทำความเข้าใจ เหตุที่ธุรกิจนี้ได้มีการพูดถึงมากเพราะ
-เป็นธุรกิจทีมีคนรู้จักกันมาก "น้ำพริกแม่ประนอม" เกือบ ๆ 50 ปี คู่ครัวคนไทยมาอย่างยาวนาน
-เป็นกรณี ที่เกิดขึ้นเมื่อผู้นำครอบครัว คือ คุณพ่อ เสียชีวิต การดำเนินธุรกิจ ระหว่างคุณแม่และ ลูกสาวคนโต ได้เกิดการเปลียนแปลงขึ้น
- การเปลี่ยนแปลงด้านผู้ถือหุ้น (ตามข่าวและ สัดส่วนผู้ถือหุ้น) มีประเด็นต้องหาข้อเท็จจริง ระหว่างคุณแม่และ ลูกสาวคนโต ทำให้เกิดการวิจารณ์ในโลกโซเชี่ยลมีเดียและเป็นประเด็นร้อนในสื่อแทบจะทุกช่อง
จึงกลายเป็น "เรื่องเป็นข่าว" ที่ทุกคนสนใจและให้การติดตาม
ผู้เขียนเอง ศึกษาในธุรกิจครอบครัวอยู่แล้ว ได้รับเชิญไปร่วมในรายการ "เป็นเรื่องเป็นข่าว " ช่อง pptv HD 36 เมื่อวันที่ 29 มี.ค.59 ( ไขปมขัดแย้ง ศึกสายเลือด แม่ประนอม http://www.pptvthailand.com/programs/รายการข่าว/เป็นเรื่อง-เป็นข่าว/63353)
ในรายการดังกล่าวผู้เขียนชี้แนวทางที่ดีไว้คือ คู่กรณี ต้องมาเปิดใจคุยกัน เช่นคุณแม่กับลูกสาวคนโต และยิ่งมีคนกลางซึ่งเป็นที่ยอมรับมาเป็นคนกลาง ทั้งนี้ต้องไม่มีคนอื่น ที่ไม่ใช่สายเลือดที่แท้ ทางออกจะมีทางได้มากที่สุด

---------------------------------------------------------------------

ฃ่าวล่าสุด ตกลงกันได้ระหว่างแม่ลูก

จบบริบูรณ์ (นำมาจาก http://manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9590000035145)

ศึกสายเลือดแม่ประนอมกับลูกสาวปมฮุบกิจการจบซะที หลังเปิดวังวรดิศนั่งเคลียร์ 2 ชั่วโมง ก่อนแถลงข่าวกอดคอทั้งน้ำตา ยันถอนฟ้องหมดทุกอย่าง ขออะไรก็ให้หมด และได้หุ้นบริษัทคืนมา ด้าน ม.ล.ปนัดดา บอกเห็นภาพนี้แล้วซึ้ง อยากให้คนไทยสามัคคี

วันนี้ (5 เม.ย.) ที่วังวรดิศ ถนนหลานหลวง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดวังต้อนรับ นางประนอม แดงสุภา อายุ 87 ปี ผู้ร่วมก่อตั้งน้ำพริกเผาแม่ประนอม และ นางศิริพร แดงสุภา รรมการผู้จัดการบริษัท พิบูลย์ชัยน้ำพริกเผาไทยแม่ประนอม จำกัด ทายาทรุ่นที่ 2 หลังกรณีเกิดความขัดแย้งในตระกูล กรณีที่นางประนอมเข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ที่ผ่านมา ว่า ถูกลูกสาวและลูกเขยฮุบกิจการ โดยเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้ถือหุ้นของบริษัทใหม่ทั้งหมด ปลอมหนังสือมอบอำนาจโอนที่ดินกองมรดกไปเป็นของตัวเอง ที่ผ่านมา ได้ฟ้องร้องต่อศาลเรียกคืนทรัพย์สินแต่ไม่เป็นผล และให้ออกจากบ้าน รวมทั้งภายหลังได้แถลงข่าวพร้อมให้อภัยและยุติเรื่องต่าง ๆ หากลูกคืนสมบัติ
การเจรจาดังกล่าวใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จากนั้น นางประนอมและนางศิริพรได้ออกมาพบผู้สื่อข่าว พร้อมด้วยนางศิริวัลย์ แดงสุภา บุตรสาวคนรอง โดยนางประนอมได้สวมกอดนางศิริพรพร้อมกล่าวทั้งน้ำตาว่า “วันนี้ตกลงกันได้แล้ว พี่น้องก็รักกันเหมือนเดิม ไม่มีอะไรแล้ว ในส่วนของคดีความต่างๆ ที่มีการฟ้องร้องก็ยุติแล้ว ไม่มีอะไรแล้ว ทางลูกสาว แม่ขออะไรเขาก็ยินดีให้หมด”
ผู้สื่อข่าวถามนางประนอมว่า นางประนอมบอกว่าลูกสาวไล่ออกจากบ้าน นางประนอมชี้แจงว่า "ไม่จริง เขาไม่เคยไล่แม่เลย แต่แม่ออกมาเอง วันนี้แม่ก็มารบกวนบ้านท่าน (ม.ล.ปนัดดา) ท่านก็อนุญาตมาตั้งนานแล้ว ไม่มีสิ่งใดที่จะอยู่ในใจแม่ประนอมแล้ว ก็ขอขอบคุณผู้สื่อข่าวด้วย ช่วยแก้ข่าวให้ด้วยว่า น้ำพริกแม่ประนอมจะยืนหยัดอยู่กับลูกกับหลาน ในส่วนของหุ้นบริษัทก็ได้กลับคืนมาแล้ว”
ด้าน ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า สิ่งที่เราต้องการคืออยากเห็นครอบครัวนี้เป็นแบบอย่างให้กับสังคมไทย ความรักของบุพการีที่มีต่อลูกหลาน และลูกหลานที่มีความกตัญญูกตเวทิตา วันนี้ได้เห็นภาพนี้แล้วก็อยากให้ลูกหลานไทยได้มีความรู้รักสามัคคี และช่วยนายกรัฐมนตรี ขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ประเทศที่มีความร่มเย็นเป็นสุข

-----------------------------------------------------------------------

ผู้เขียน ขอแสดงความยินดีกับธุรกิจครอบครัวรายนี้ และหวังว่า จะได้เป็นบทเรียนตัวอย่าง ของธุรกิจครอบครัวอื่น ๆ ที่จะได้คิดและทำอะไรให้รอบครอบมากยิ่งขึ้น ครับ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Business & HR -KMความเห็น (0)