ได้รับคำขอให้ไปต่อยอดบันทึก เกี่ยวกับ การเกี่ยงกันที่ทำให้ทีมไม่ work จาก คุณสมพร แล้วก็พอดีกับที่เห็นที่คติข้างๆบล็อกตัวเองวันนี้ รู้สึกว่าไปทางเดียวกันเลย ก็เลยเอามาฝากชาว GotoKnow เสียหน่อย เป็นคติจากกวีชาวอเมริกัน Maya Angelou ที่บอกว่า

Nothing will work unless you do.

ในบันทึกนั้นซึ่งเป็นภาษาอังกฤษ เขาใช้คำว่า everybody, somebody, anybody และ nobody เอามาใช้กับการทำงาน อ่านแล้วรู้สึกว่าทำให้ท้อแท้ยังไงไม่ทราบนะคะ อาจจะเป็นเพราะใจความมันมากระทบใจ กับเรื่องเมื่อเย็นนี้ที่ทำงาน ที่พบว่าการที่เราทั้งหน่วยทำงานหนักกันโดยไม่บ่นโวยวายมานานๆ กลายเป็นว่าเราคงจะทำได้ ขอคนมาช่วยก็เป็นเรื่องยากเย็น เพราะเราทนทำกันมานานแล้ว

ทำให้รู้สึกว่า ถ้าเรายอมเป็น nobody ทำอะไรต่ออะไรเท่าที่ทำได้ไปเรื่อยๆโดยไม่เรียกร้องอะไร กลายเป็นเราไม่มีวันจะได้เป็น somebody เอาเสียเลย ท้อแท้นะคะ แต่พออ่าน คติของคุณ Maya Angelou ก็เห็นจริงว่า ถ้าเราไม่ลงมือทำมันก็ไม่เกิดอะไร ก็ต้องมีคนทำนั่นเอง แต่ก็คิดว่าเราก็เป็นมนุษย์ธรรมดานี่เอง ต้องการกำลังใจ ต้องการความเห็นใจ และหากเราเกี่ยงว่า ทำไมต้องเป็นเรา ทำไมคนอื่นไม่ทำปั๊บ มันก็จะเป็นโรคติดต่อทันที ว่าทุกคนก็ไม่มีใครยอมเสียเปรียบแน่นอน งานก็คงไม่เดินแน่

เพราะ ฉะนั้น ก็คงต้องใข้วิธีหาทาง"พักใจ" เพื่อจะได้มีแรง ชักชวนคนอื่นให้ยอมเป็น nobody ทำอะไรๆที่ everybody เขาไม่ยอมทำกันเถอะค่ะ

ใครอ่านแล้วไม่เข้าใจ ก็อย่าสงสัยนะคะ คนเขียน"ท้อแท้" เกินกว่าจะอธิบาย แต่อยากเขียนเท่านั้นเองค่ะ ขอบคุณที่มี GotoKnow ค่ะ