Digital Economy


Digital Economy คือ การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยการนำเอาเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตมวลรวมของประเทศให้ทันกับโลกในยุคปัจจุบัน ตั้งแต่ Knowledge Economy หรือ เศรษฐกิจบนพื้นฐานของความรู้ และ Creative Economy ที่วางเป้าหมายในการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ให้กับสินค้าและการบริการผ่านทางนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ แนวคิดในการบริหารจัดการระบบเศรษฐกิจให้สอดคล้องกับยุค Digital Economy มี 3 แบบ

1. Digital Commerce ในอดีตมักกล่าวถึง e-commerce แต่ในยุคปัจจุบันตลาดการค้าดิจิตอลได้แตกแขนงไปสู่ mobile-commerce และ Social Commerce ที่ขายของผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ หรือการค้าบนระบบดิจิตอลที่กระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจได้รวดเร็ว

2. Digital Transformation คือ การนำเอาเทคโนโลยีดิจิตอลต่างๆ มาประยุกต์ใช้ให้เกิดมูลค่าทางธุรกิจนอกเหนือจากการค้า แต่เป็นเรื่องของประสิทธิภาพในการทำธุรกิจ และขีดความสามารถในการแข่งขันด้านการทำงาน ลดต้นทุน เพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า

3. Digital Consumption คือ การนำเทคโนโลยีมาใช้เป็นช่องทางการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการที่มีอยู่เดิม และการใช้เทคโนโลยี Digital มาประยุกต์เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการทำธุรกิจต่างๆ

ปัจจุบันเราใช้เทคโนโลยี Digital กันในชีวิตประจำวันอยู่แล้วทั้งการเล่น Facebook, Smartphone และ Tablet แต่สิ่งที่พบมากที่สุดคือการใช้เพื่อความบันเทิง และไม่ได้ถูกนำใช้ในด้านการทำงานมากนัก ดังนั้น เราจึงควรปรับปรุงการใช้งานของเรา หันมาใช้เพื่อพัฒนาความรู้ข้อมูลในยุคนี้สามารถหาได้เร็วเป็นช่องทางในการพัฒนาได้มากมาย เช่น นักศึกษาต้องทำรายงานสามารถหาข้อมูลได้มากมายและรวดเร็วเป็นประโยชน์อย่างมากในการศึกษาทั้งพวก e-learning การศึกษาในที่ห่างไกล หรือ ถ้าเราจบไปอยากจะ Start UP เริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง Digital e-commerce ก็เป็นช่องทางอย่างดีในการนำเสนอและจัดจำหน่ายสินค้า Digital Transformation ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ธุรกิจทำให้ลูกค้าสามารถชำระเงินได้สะดวก

ฉะนั้น เราจึงควรตระหนักด้านการใช้เทคโนโลยี Digital ได้แล้วมันไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีทั้งยังสร้างโอกาสให้เราอีกมากมาย ตัวผมเองก็ใช้ เทคโนโลยี Digital ในด้านการลงทุน เทรดหุ้นก็ใช้ระบบเทรดออนไลน์ อีกทั้งการหาข่าวสาร อ่านบทวิเคราะ หาตัวเลือกในการลงทุน วิเคราะห์กราฟ สถิติ การสรุปผล ใช้ระบบ Digital ทั้งสิ้น ทั้งสะดวกรวดเร็ว และไปกับเราได้ทุกที่


แหล่งที่มาข้อมูล

http://www.most.go.th/main/index.php/contribution/...

คำสำคัญ (Tags): #Digital Economy
หมายเลขบันทึก: 603841เขียนเมื่อ 21 มีนาคม 2016 23:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มีนาคม 2016 23:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี