พานิสิตที่ปรึกษาไปเลี้ยง ด้วยเงินกองทุนพัฒนาบุคลากร (ของบีแมน) ตอนที่ 1/4

beeman 吴联乐
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
พานิสิตกลุ่มแรก 4 คน (จาก 14 คน) ไปเลี้ยงได้สำเร็จ โดยทุกคน (ทาน Hot Pot ด้วยการ) จ่ายเงินเพียงคนละ 10 บาทเท่านั้น

ปีนี้ (ปีการศึกษา 2558) นิสิตชีววิทยา ในการดูแลของบีแมน (รหัส 56) อยู่ชั้นปีที่ ๓ เทอมสุดท้ายกันแล้ว ปีหน้าจะอยู่ชั้นปีที่ ๔ ซึ่งจะเป็นปีที่วุ่นวาย..บีแมนจึงมีแนวคิดที่จะพานิสิตรุ่นนี้ไปเลี้ยง

แนวคิดที่จะพานิสิตไปเลี้ยงนี้มาจากแนวคิดของ ๒ ท่าน คือ ท่านดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา และ พลอากาศตรีนายแพทย์บุญเลิศ จุลเกียรติ....

  • ดร.อาจอง กล่าวไว้ว่า "เราเกิดมาบนโลกใบเดียวกัน ทุกคนจึงเป็นพี่น้องกัน พี่ต้องดูแลน้อง และส่งผ่านสิ่งดีๆ ให้กับน้อง"
  • พล.อ.ต. นพ.บุญเลิศ กล่าวว่า "สมัยผมเป็นนิสิตแพทย์ที่เชียงใหม่ ท่านอาจารย์ที่ปรึกษาซึ่งเป็นชาวต่างประเทศ ได้กรุณาพาไปเลี้ยงที่บ้าน เพื่อพูดคุยบ่งเพาะอุปนิสัยที่ดีงาม โดยท่านกระทำตัวให้เป็นตัวอย่าง"

คราวนี้ก็มีความตั้งใจที่จะไม่เบียดเบียนตัวเอง ด้วยการเอาเงินจากฐานเงินเดือนไปเลี้ยง..คิดถึงกองทุนที่ตั้งเอาไว้ก่อนหน้านี้ (มีแต่ตัวเลขทางบัญชี-ไม่มีเงินจริง) คือ กองทุนพัฒนาบุคลากร ซึ่งจ่ายปีละ 8,400 บาท แต่มีเงินเข้ากองทุนปีละประมาณ 6,000 บาท แต่สภาพคล่องยังเหลือประมาณเกือบ 2 หมื่นบาท....จึงเจียดมาเพื่อการนี้ 4-5,000 บาท

มีนิสิตในข่ายที่ต้องพาไปเลี้ยง 14 คน แบ่งตามกลุ่มสัมมนาย่อย 3 3 4 4 รวมเป็น 14 คน

ที่เป็นกลุ่มย่อย จะได้พาขึ้นรถยนต์เล็กๆ ไปด้วยกันได้...สถานที่จะพาไปเลี้ยง เป็นร้านอาหารยอดนิยม มีให้เลือก 4 แห่ง คือ MK Suki, Yayoi, Hot Pot, Pizza company (ซื้อ 1 แถม 1 ตั้งแต่ถาดกลาง ถูกที่สุดคือ จ่าย 199 บาท ได้มา 2 ถาด รวม 12 ชิ้น-ถาดกลาง)

เหตุผล (ศก.พอเพียง..พอประมาณ และมีเหตุผล) คือ MK Suki และ Yayoi มีบัตรลด ส่วน Hot Pot นั้นวันพุธลด 20% และ Pizza company (ซื้อ 1 แถม 1)

ตัวแปรค่าใช้จ่ายที่สำคัญคือ บีแมน เพราะต้องไปกับนิสิต 4 ครั้ง (คนจ่ายตังค์) ใช้งบประมาณ 1 พันบาท (ค่าใช้จ่ายส่วนตัววันละ 100 บาท ใช้ได้ 10 วัน)

นิสิตกลุ่มแรกที่ไป ประกอบด้วย หนึ่ง,ป๊อบ, นุ้ย, ออยล์ นัดกันไว้ วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม 2559 ทีแรกนัดกันไว้ที่ MK แต่ออลย์มาบอกนาทีสุดท้ายว่าขอเป็นที่่ Hot Pot ดีกว่า แต่ว่าถ้าไปทานกันวันพุธจะได้ราคา 294 บาท ต่อหัว พอเปลี่ยนมาเป็นวันศุกร์ต้องจ่าย 299 บาท/หัว เพิ่มมาคนละ 5 บาท จึงขอให้จ่ายส่วนเกินคนละ 10 บาท (เพื่อให้ไม่ต้องทอนและมีเงินหมุนเวียนไปจ่ายในกลุ่มต่อไป)...

ซ้ายไปขวา : นุ้ย, หนึ่ง, ป๊อป, ออยล์ (ไม่มีบีแมนที่เป็นคนถ่ายภาพ)

จากภาพ เราให้เขาจัดเป็น 2 โต๊ะ ทาน 5 คน ในเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ใน 4 คน เป็นหม้อแบ่งครึ่ง มีน้ำซุปให้เลือก 2 อย่าง ส่วนบีแมนทานคนเดียวแยก 1 หม้อ มีช่องเดียว เพราะทานไม่เหมือนชาวเมืองนิสิตเขา..

เมื่อไปทานกันเสร็จ ก็จ่ายเงินไป (รวมบีแมน) 5 คน เป็นเงิน 1,495 บาท (และเก็บเงินมาได้รวม 40 บาท) พากลับมาส่ง..และกลับไปบ้านใครบ้านคนนั้น..เป็นอันจบเรื่องเล่าเพียงเท่านี้..

บีแมน
หอพักมน.นิเวศ3
วันเสาร์ที่ 19 มีนาคม 2559

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 25th Anniversary Beeman



ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

อาจารย์แจกแจงรายละเอียดแบบนี้ให้นศ.ฟังด้วยมั้ยคะ น่าจะเป็นบทเรียนชีวิตที่ดีบทหนึ่ง

เขียนเมื่อ 
  1. ได้แจกแจงรายละเอียดให้ ออลย์ (ซึ่งไปเรียนวิชาการเลี้ยงผึ้ง) แล้ว ต่อมาก็ยืมปากออลย์เล่าให้เพื่อนคนอื่นฟัง ในระหว่างที่บีแมนขับรถพาไปร้านอาหาร (ใช้เวลา ๑๕ นาที)
  2. ยังมีเหตุผลอื่นอีก คือ ในที่ปรึกษาคนอื่นๆ นิสิตติด Probation ๑ คน บ้าง ๒ คนบ้าง ๔ คนบ้าง แต่นิสิตในที่ปรึกษาบีแมน ไม่มีใครติด Probation เลย ดังนั้นก็เหมือนเราเลี้ยงขอบคุณที่ทุกคนทำตัวดี แม้ว่าเราอาจเป็นที่ปรึกษาที่ไม่ดีนัก ไม่ค่อยให้คำปรึกษา..แต่ก็มีนิสิตบางคน โทรหาเพื่อปรึกษา ตัวต่อตัวก็มี (ถ้าเป็นนิสิตหญิง เราก็จะนัดไปนั่งในที่รโหฐาน มีคนผ่านไปมา)
  3. มีอีกเหตุผลหนึ่ง คือ ปีที่ ๓ นี้ ยังไม่ค่อยมีนัดเลี้ยง แต่พอไปเป็นพี่ปี ๔ แล้ว มีนัดเลี้ยงกันมากมาย.