บันทึกที่ ๑๖๔ กิจกรรมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ : ​การประดิษฐ์ดอกไม้จากวัสดุเหลือใช้ (ตอน ซองเปล่าอย่าทิ้ง สร้างสิ่งสวยได้ )


บันทึกที่ ๑๖๔ กิจกรรมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ : ซองเปล่าอย่าทิ้ง สร้างสิ่งสวยได้

........ชอบดื่มกาแฟ 3 in 1 ซองเปล่ามักจะทิ้ง วันหนึ่งเห็นเพื่อนครูที่โรงเรียนทำดอกไม้จากซองน้ำยาปรับผ้านุ่ม รู้สึกชอบใจ กลับถึงบ้านลองเอาซองกาแฟมาประยุกต์ทำบ้างรู้สึกสวยแปลกดี หัดทำดูแล้วลองทำมาเรื่อยๆ ช่วงที่ทำรู้สึกสบายโล่ง มีสมาธิ แล้วต่อมาได้นำมาฝึกเด็กทำในชั่วโมงลดเวลาเรียน เด็กๆหลายคนชอบ ตั้งใจทำ มีสมาธิขึ้น

........ให้เด็กฝึกคิดรูปแบบใหม่ตามจินตนาการ ใช้วัสดุอย่างอื่นเพิ่ม เป็นซองน้ำยาปรับผ้านุ่ม ซองผงซักฟอก ซองขนมมาลองทำ ผลงานที่ได้เขาจะมีความสุขใจ ช่วยผ่อนคลาย ผลงานอาจไม่สวยเลิศเลอแต่ก็เป็นความภูมิใจของเด็กๆที่เขาได้สร้างด้วยตนเอง ตามศักยภาพของแต่ละคน

........ผลงานของนักเรียนที่ร่วมกันทำดอกไม้ประดิฐ์ก็จะเอามาตกแต่งห้องสมุด เป็นการสร้างบรรยากาศ นอกเหนือจากผลงานที่ได้เป็นชิ้นออกมา สิ่งที่ได้รับเพิ่มขึ้นคือ เด็กได้ฝึกทักษะการทำงานเป็นกลุ่ม มีปฎิสัมพันธ์กันระหว่างพี่กับน้อง ครูกับศิษย์ใกล้ชิดเพิ่มมากขึ้น การช่วยเหลือเอื้อเฟือ สอนให้เขารู้จักคิดสร้างสรรค์ รู้จักประหยัด เป็นพื้นฐานงานฝีมือเบื้องต้น


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เล่าสู่กันฟังความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ขอชื่นชมจ้ะ นี่แหละการเรียนรู้

เป็นกำลังใจให้คุณครูและเด็ก ๆ จ้ะ


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ คุณครูมะเดื่อ

การเรียนรู้ที่เด็กได้ลงมือปฏิบัติเด็กจะชอบ และจดจำไปนาน

ขอบคุณนะคะที่แวะให้กำลังใจมาโดยตลอด

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ คุณวินัย เจริญเฉลิมศักดิ์