สำหรับครูคณิตศาสตร์ต่อคำถาม What do the best students in mathematics know? ในเว็บไซต์ Quora มีคนมาตอบ ที่นี่ ความหมายของคำถามคือ นักเรียนแต่ละช่วงอายุที่ถือว่าเก่งคณิตศาสตร์ควรรู้อะไร เป็นคำถามหนึ่งที่ครูคณิตศาสตร์ควรถามตนเอง และหมั่นหาคำตอบหลายคำตอบ

ขอแนะนำให้ครูคณิตศาสตร์เข้าเว็บไซต์ที่ผมลิ้งค์ไว้ให้ และอ่านอีกสารพัดคำถามด้านขวาของจอ ซึ่งอ่านแล้วผมคิดว่ายุคนี้คนที่รักหรือคลั่งใคล้เรื่องใดเรื่องหนึ่งมีเพื่อนคุยได้ง่ายมาก ที่เป็นการคุยแบบ virtual

ผมไม่คิดว่าคำตอบใน Quora จะถูกต้องหรือเหมาะสมไปเสียทั้งหมด แต่คิดว่าครูคณิตศาสตร์ควรตั้งคำถามแบบนี้ และมีคำตอบสำหรับการทำงานของตนเอง และเมื่อประสบการณ์เพิ่มขึ้นก็หาคำตอบที่ดีกว่าเดิมมาเป็นเข็มทิศ ชีวิตแบบนี้น่าจะเป็นชีวิตที่สนุกสนานและประเทืองปัญญา

ผมคิดว่า เกิดมาทั้งที ทุกคนควรได้มีชีวิตที่มีคุณค่า มีความสุข และสนุก ไม่ว่าทำอะไร ต้องหาวิธีทำให้สนุก คนที่รักเป็นครู น่าจะหาความสนุกได้ง่ายมากในยุคนี้

ใน Quora เขายกคำตอบว่า “รู้ว่าความรู้งอกเร็ว” เป็นความรู้ที่สำคัญที่สุด ซึ่งทำให้ผมคิดต่อว่า ดังนั้น นักคณิตศาสตร์ต้องเข้าร่วมขบวนสร้างความรู้ใหม่นั้น ไม่ใช่แค่เฝ้าไล่ตามวิจารณ์ พานิช

๑๗ ม.ค. ๕๙


หมายเลขบันทึก: 602239เขียนเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2016 17:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2016 17:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี