ศาสนาพุทธที่แท้ มิใช่เพื่อ "สังคม" ๒

การกล่าวหาตำหนิพระภิกษุทุกวันนี้ เรื่องสมณศักดิ์ มักถูกวิจารณ์มากเป็นอันดับต้นๆ ว่า พระภิกษุหลงตำแหน่ง วิ่งเต้นอยากเป็นพระครู เจ้าคุณ ซึ่งก็มีส่วนหนึ่งที่เป็นจริงอย่างที่ผู้คนกล่าวหา เพราะลูกชาวบ้านธรรมดา หรือบางทีลูกชาวนายากจน เมื่อบวชเรียนเข้ามาแล้ว และได้รับการยกย่องให้มีอะไรๆพิเศษกว่าชาวบ้าน ยิ่งได้รับพระราชทานจากพระมหากษัตริย์ที่คนศรัทธา ก็เป็นเรื่องยิ่งใหญ่ เป็นที่ปลาบปลื้มใจทั้งตัวเอง และชาวบ้านที่นับถือ มันก็น ่าหลง น่าปลื้มใจไม่ใช่หรือครับ ?

แต่..คนที่วิจารณ์ส่วนหนึ่งไม่รู้ว่า การจะได้เป็นพระครู เจ้าคุณในเมืองไทยนั้น จะต้องพัฒนาอะไรบ้าง คิดเป็นตัวเงินเท่าไหร่ ตามกฎเกณฑ์ (ซึ่งก็คนมีอำนาจของบ้านเมืองกำหนดขึ้น) เช่น สร้างศาลาได้พระครูชั้นประทวน สร้างโบสถ์ได้พระครูชั้นโท เพราะฉะนั้นกฎเกณฑ์นี้จึงกระทบกับชาวบ้านทั่วไปโดยปริยาย เมื่อชาวบ้านอยากให้หลวงพ่อตัวเองเป็นพระครูบ้าง เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งที่มีคุณค่า จึงเรียกร้องจากพระให้หาทางสร้างโน่นสร้างนี่ พระภิกษุจึงต้องขยันหาเงิน ทั้งบอกบุญ เรี่ยไร หรือไม่ก็สร้างวัตถุมงคลจำหน่าย จนผู้คนส่วนหนึ่งเบื่อระอากับการเรี่ยไร แต่ทำอย่างไรได้ล่ะ ก็ในเมื่อกฎเกณฑ์ที่ทางราชการตั้งไว้เป็นอย่างนี้นี่นา

ถ้าพูดแง่ลบ อีกแง่หนึ่ง เอาตำแหน่งพระครู เจ้าคุณ ซึ่งมีตาลปัตรพัดยศแหลมๆ ๑ ด้าม กระดาษอีก ๑ แผ่น สามารถหลอกใช้พระภิกษุพัฒนาถนนหนทาง สร้างอาคารสถานที่ต่างๆ ทั้งในวัด นอกวัด เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน ฯลฯ แถมได้สั่งสอนอบรมชาวบ้าน นักเรียน นักศึกษา เป็นคนดี มีศีลธรรมเสมอ หลายวัดทำเป็นค่าย มีโปรแกรมอบรมเป็นกิจจะลักษณะ รวมทั้งยังเป็นที่พึ่งของชาวบ้านยามยากอีก เช่น เป็นหมอรักษาโรค หมอดู หมอน้ำมนต์ ฯลฯ

จะเห็นว่าพระภิกษุท่านทำประโยชน์คุ้มกว่าข้าราชการที่กินเงินเดือนของประเทศอีก ประเทศและสังคมไทยที่ผ่านมาได้คุ้มเกินคุ้ม สังคมไทยเราได้จากพระมากมาย มากกว่าพระได้จากสังคมนะครับ ยังไม่พอใจอีกหรือครับ

อยากปกครองพระ ควบคุมพระ หลอกใช้พระ เอายศ เอาตำแหน่งมาหลอกล่อ วันหนึ่งพอท่านหลงใหลไปบ้าง ก็กล่าวหาท่าน ว่าท่าน ใครกันแน่ที่ดึงพระภิกษุ ออกไปยุ่งกับสังคมมากเกินไป ???

ถ้าผู้คนหรือผู้มีอำนาจเห็นว่า พระปกครองกันเองไม่ดี ไม่อยากให้พระท่านมายุ่งกับสังคมอีก ก็แค่ประกาศยกเลิก ประกาศห้าม ก็จบแล้วครับ ใช้ มาตรา ๔๔ ก็ได้ ไม่เห็นต้องสังคายนา หรือปล่อยให้คนไม่กี่คนมาจาบจ้วงทำร้ายพระพุทธศาสนาอย่างนี้เลย

เพียงแต่ว่า เมื่อประกาศยกเลิก ไม่ให้พระบริหารกันเอง จะกลับไปให้ชาวบ้านมาปกครองพระแบบเดิม หรือว่า จะยกให้ท่านดำเนินชีวิตตามพระธรรมวินัยอย่างเดียว ต้องประกาศให้ชัดครับ

…………..

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จิตวิทยา ธรรมะ ศาสนา ปรัชญาความเห็น (0)