ธนาคารกลางยุโรป ECB


ECB - European Central Bank (ธนาคารกลางยุโรป)

ธนาคารกลางยุโรป (ECB) เป็นธนาคารกลางที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีความรับผิดชอบในการดำเนินนโยบายการเงินที่ครอบคลุม 16 ประเทศสมาชิกของยูโรโซน ก่อตั้งขึ้นโดยสหภาพยุโรป (EU) ในปี 1998 โดยมีสำนักงานใหญ่ในเมืองแฟรงค์เฟิร์ต เยอรมนี ECB เป็นองค์กรหลักที่สำคัญของ Eurosystem และเป็นระบบของยุโรปโดยธนาคารกลาง

Eurosystem คือผู้มีอำนาจทางการเงินของกลุ่มยูโรโซน เกิดจากการรวมตัวของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปที่ได้นำเงินยูโรไปใช้อย่างเป็นทางการประกอบด้วยธนาคารกลางยุโรป (มีหน้าที่ตัดสินใจในนโยบายการเงิน) และธนาคารกลางของประเทศสมาชิกที่อยู่ในกลุ่มยูโรโซน (ใช้นโยบายการเงินที่ตัดสินใจโดย ECB) วัตถุประสงค์หลักของ Eurosystem คือเสถียรภาพด้านราคา วัตถุประสงค์ที่สองคือความมั่นคงและบูรณาการทางการเงิน และสาม พันธกิจของ Eurosystem คือ ECB และธนาคารกลางของชาติต่างๆจะต้องร่วมมือกันเพื่อการบรรลุวัตถุประสงค์

และเพราะมีสมาชิกที่อยู่นอกยูโรโซน ระบบของยุโรปจากธนาคารกลาง(European System of Central Banks หรือ ESCB) จึงเป็นระบบของธนาคารกลางที่ประกอบด้วย ECB และธนาคารกลางของทุกประเทศที่เป็นสมาชิกทั้งภายในและภายนอกยูโรโซน วัตถุประสงค์ของ ESCB คือเสถียรภาพด้านราคาของสหภาพยุโรปทั้งหมด และปรับปรุงความร่วมมือทางการเงินและการเงินระหว่าง Eurosystem และประเทศสมาชิกที่อยู่นอกยูโรโซน

ECB ถูกออกแบบมาให้เป็นอิสระจากการแทรกแซงทางการเมือง นอกจากนี้ยังมีความเป็นอิสระทางการเงินโดยการที่มีงบประมาณของตนเองแยกต่างหากจากงบประมาณของสหภาพยุโรป ที่มาจากธนาคารกลาง [13] ความเป็นอิสระจากการเมืองคือคุณลักษณะที่นำมาจากธนาคาร Bundesbank ของเยอรมัน เนื่องจากฉันทามติในหมู่นักเศรษฐศาสตร์คือการที่ให้ธนาคารกลางเป็นอิสระเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการจัดการของเศรษฐกิจมหภาคเพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมือง นอกจากนี้แล้ว ธนาคารจะต้องไม่แสวงหาอำนาจ และสหภาพยุโรปและรัฐบาลแห่งชาติจะผูกพันตามสนธิสัญญา และเคารพความเป็นอิสระของ ECB โดยไม่พยายามที่จะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของ ECB

การออกแบบ ECB ได้รับแบบอย่างมาจาก Bundesbank ของเยอรมันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านความเป็นอิสระทางการเมือง และมีการควบคุมโดยสภาการปกครองและคณะกรรมการบริหาร นอกจากนี้ยังมีสภาสามัญด้วย ธนาคารมีความเป็นอิสระจากสถาบันการเงินของยุโรปหรือชาติใดๆ และยังเป็นอิสระทางการเงินด้วยการที่มีงบประมาณที่แยกมาจากธนาคารกลางของประเทศ

การแก้ปัญหาวิกฤติการเงินในอิตาลีและสเปน

อิตาลีและสเปนก็เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบและเข้าสู่วิกฤตการเงินในระยะต่อมา จากปัญหาที่คล้ายกัน คือมีสัดส่วนหนี้สาธารณะต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศสูง และพื้นฐานทางเศรษฐกิจอ่อนแอลง ส่งผลให้ความสามารถในการชำระคืนหนี้ต่ำลง และเมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2012 ธนาคารกลางยุโรปพยายามที่จะแก้ปัญหาโดยการส่งสัญญาณที่จะเข้าซื้อพันธบัตรของอิตาลีและสเปนเพื่อยับยั้งวิกฤตการเงินยูโรโซน นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีอิตาลีได้ประกาศมาตรการจัดทำงบประมาณสมดุลภายใน ค.ศ. 2013 และการใช้มาตรการเข้มงวดทางการเงิน เพื่อบรรเทาความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาของอิตาลี


แหล่งที่มา

http://tradding2onlinemoney.blogspot.com/2013/07/e...

http://www.stou.ac.th/stouonline/lom/data/sec/Lom6...

หมายเลขบันทึก: 601967เขียนเมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2016 18:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2016 19:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี