ปราชญ์/ผู้นำชุมชนในภูมิภาคตะวันตก : ศึกษา บ่อน้ำแร่ วัดวังขนายทายิการาม (ลงชุมชนครั้งที่4)


การลงพื้นที่ ครั้งที่ 4

อันนี้เป็นตรา กรมทรัพยากรธรณี ที่เป็นคนเจาะบ่อขึ้นมา

ได้ไปพบลุงที่ดูแลทำบริการผู้ที่มาใช้บริการบ่อน้ำแร่ลุงได้พาไปดูการขุดบ่อน้ำแร่จากกรรมทรัพยากรธรณีและตรวจสอบว่าบ่อน้ำแร่มี แร่ธาตุหลายชนิดจริงและยังได้เห็นเครื่องปั้มน้ำและเครื่องวัดอุณหภูมิ สำรวจแล้วว่าการทำงานของเครื่องวัดอุณหภูมินี้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ มีคนดูแลและคอยตรวจอุณหภูมิตลอด

อันนี้เป็นเครื่องปั้มน้ำ ที่ดูดน้ำแร่จากน้ำบาดาลจากพื้นใต้ดินที่เราใช้อาบใช้แช่กันหลังจากสอบถามจากลุงที่เป็นผู้ที่ให้บริการแก่ผู้ใช้บ่อน้ำแร่แล้ว

กลุ่มเราได้มีการทดลองให้ตัวแทนลงไปแช่ในบ่อน้ำแร่ จากตัวแทนเพื่อนในกลุ่ม เพราะเพื่อนในกลุ่มได้มีอาการปวดที่เข่า จึงได้ทดลองลงไปแช่ในบ่อน้ำแร่ ตามระยะเวลาที่ทางวัดได้บอกไว้ว่าการแช่บ่อน้ำแร่นี้ ไม่ควรเกิน 30 นาที หลังจากที่ได้ลงไปแช่บ่อน้ำแร่ ปรากฏว่า ช่วยลดอาการปวดเข่าได้ รู้สึกผ่อนคลายขึ้น รู้สึกสบาย ขา,เท้า,เข่า และยังทำให้ผิวชุ่มชื้น


สอบถามผู้ที่มาใช้บริการบ่อน้ำแร่

ได้บอกกับพวกเราว่า ป้ามาใช้บริการ 2 ปี แล้ว ไม่ได้มาประจำ จะมาตอนที่มีอาการ ปวดขา ปวดเข่า ป้าบอกว่า พอได้มาแช่น้ำแร่ แล้วมีอาการที่ดีขึ้นแต่ไม่ถึงกับหายขาด อาการปวดขาปวดเข่าลดลง รู้สึกผ่อนคลาย คลายกล้ามเนื้อ สบายเท้า,ขา แต่อาจมีบางคนที่มาแช่น้ำแร่แล้วอาการปวดขาปวดเข่าหายขาดก็มี


อันนี้เป็นบ่อน้ำที่แช่บ่อแรกของวัด เมื่อที่วัดค้นพ้บว่ามีน้ำแร่เพื่อใช้อาบใช้แช่ เพื่อรักษาสุขภาพ อาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ได้ หลวงพ่อจึงได้สร้างบ่อแช่ อันนี้ขึ้นมาเป็นบ่อแรกของที่วัด

หมายเลขบันทึก: 600539เขียนเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2016 12:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2016 15:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี