กลับบ้านเรา...รักรออยู่


หลายวันมาแล้วที่คุณยายไม่ได้กลับไปเยี่ยมบ้าน แค่โทรศัพท์ถามไถ่เป็นบางวัน ก่อนหน้านี้สองวันรู้สึกสังหรณ์ใจอย่างบอกไม่ถูก คิดถึงบ้านขึ้นมาจับจิต อาการแบบนี้คือลางบอกเหตุที่ไม่ค่อยดี เพราะถ้ามีอาการแบบนี้ทีไร จะต้องมีปัญหาเกิดขึ้นแน่นอน ( นี่เป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะคะ โปรดใช้วิจารณญาณค่ะ) รู้สึกใจคอไม่ดี จะโทรฯไปถามก็ดึกแล้วเกรงว่าจะตกใจเปล่าๆ รุ่งขึ้นจึงโทรฯ ถามพี่สาวคนรองว่า “ มีใครเป็นอะไรหรือเปล่า “ พี่สาวอึ้งไปครู่หนึ่งก่อนจะตอบว่า “ รู้ได้อย่างไร ใครเป็นคนบอก “ คุณยายเริ่มรู้สึกไม่ดีเลยบอกพี่ว่าเล่าให้ฟังหน่อย พี่บอกว่าหลานสาวซึ่งเป็นลูกสาวของพี่คนโตกลับมาดื่มเหล้าอีก จากที่เคยรับปากว่าจะเลิก คราวนี้ดื่มทุกวัน จนกลายเป็นคนติดเหล้า วันก่อนเมาแล้วฟุบในห้องน้ำ ก่อนหน้าโน้นก็ปั่นจักรยานไปล้มอยู่ทุ่งนา พี่สาวร้องไห้ทุกวัน ฟังแล้วน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัวค่ะ สงสารพี่มากๆ ลูกสาวคนเล็กเสียชีวิตแล้ว เหลืออยู่คนเดียวก็อยู่ในสภาพนี้


  เมื่อวานคุณยายก็เลยกลับบ้านโดยไม่บอกล่วงหน้า พี่ดีใจมาก นั่งคุยสักพักค่อยๆให้กำลังใจ ให้ปล่อยวาง ให้รักตัวเอง ดูหน้าตาพี่สดชื่นขึ้น ก่อนกลับให้เงินพี่ไว้ใช้จ่ายประจำวันจากที่เคยให้ประจำทุกเดือน คราวนี้ยิ้มออกเลยค่ะ...สบายใจแล้วนะคะ


ครอบครัวของเราไม่เคยมีปัญหาเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง ที่นี่มีแต่ความรัก และความอบอุ่นค่ะ</span></strong>

พี่คนโตค่ะ ดูแลน้องๆแทนแม่ตั้งแต่ปี ๒๕๕๖ เป็นต้นมา

หลานชายคนนี้ก็กำพร้าพ่อค่ะ

พี่คนนี้ชอบแกล้งคุณยายที่สุดเลย

ลูกสาวป้า ดีใจ ได้ยินเสียงรีบแจ้นมาเลยค่ะ


ถึงจะยากจน แต่ทุกคนก็รักกัน สายใยผูกพัน รักมั่นนิรันดรหมายเลขบันทึก: 599902เขียนเมื่อ 24 มกราคม 2016 07:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 มกราคม 2016 07:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (5)

ถึงจะยากจน แต่ทุกคนก็รักกัน ชอบประโยคนี้มากค่ะ

สวัสดีค่ะคุณ tuknarak

  • พวกเราไม่มีพ่อค่ะ พ่อเสียตั้งแต่คุณยายอายุได้ 2 เดือน แม่เลี้ยงมาให้อดทน ให้รักกัน พี่แคร์น้อง ดูแลน้อง พวกเราไม่เคยทะเลาะกันเลย เป็นกุลสตรีค่ะ พูดน้อย ยิ้มมาก ลูกๆก็เลยเลียนแบบแม่ค่ะ
  • ขอบพระคุณมากๆที่มาให้กำลังใจคุณยายค่ะ


อ่านแล้วมีความสุข

พี่สาวคุณยายยังเหมือนเดิม

ลูกชายคุณยายก็ยังน่ารักเหมือนเดิม

เสียดายตอนไป มมส ไม่ได้พบลูกชายคุณยาย

ขอบคุณมากๆครับ

สวัสดีค่ะอาจารย์

ขอบพระคุณมากๆที่ให้กำลังใจคุณยายมาตลอดค่ะ

ตอนไปมมส.เค๊าบอกว่าแต่งกายไม่สุภาพ เลยไม่กล้าเข้าไปพบอาจารย์ค่ะ

โอกาสหน้าคุณยายคงมีโอกาสเลี้ยงข้าวสักมื้อ แวะมาเมื่อไหร่ส่งข่าวด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี