ตกผลึกกิจกรรมบำบัดศึกษา: ทักษะเมตตา


ขอบพระคุณพลังงานในกายใจให้ทำดีมีสุขด้วยกิจกรรมบำบัดสมองกับจิตแด่ผู้สนใจและใส่ใจดูแลสุขภาวะรวมกว่า 20 เคส...ปลื้มที่เคสตั้งใจแลกเปลี่ยนเรียนรู้เคสละอย่างน้อยครึงชม. ขอบพระคุณอ.แอน น้องพร นศ.กิจกรรมบำบัดจิตอาสาที่ช่วยเหลือดีงาม และทุกท่านที่ร่วมมาลองเรียนรู้กิจกรรมในบู้ทให้จิตเบิกบานใจเป็นสุข

ผมได้ทำความฝันเป็นจริงแล้วเมื่อสังคมไทยรู้จักจิตอาสากิจกรรมบำบัดจากนศ.โดยอจ.เป็นผู้นำแบบระนาดทุ้มหรือปิดทองหลังพระ...ขอให้คนไทยมีความสุขกายสบายใจด้วยกิจกรรมการดำเนินชีวิตที่ตื่นรู้ อยู่ตัว หัวใจงาม ตามสติ จริตเปิด เพลิดเพลิน เดินสู้ ผู้นำตน สนใจ ใคร่ครวญ ชวนศิษย์ จิตมั่น หันคิด กิจชอบ กรอบนอก บอกเพือน เตือนดี มีปัญญา พาสังคม พบสุขเอย...ขอบพระคุณกัลยาณมิตรทุกท่านที่ช่วยผมสื่อสารสมองสุขด้วยกิจกรรมบำบัดศึกษาในงานคนไทยขอมือหน่อยครับ

แรงบันดาลใจ ให้เราเมตตา หาดูปัญญา พารู้จิตตน ฝึกฝนปล่อยวาง ทางเหตุส่งผล บนอุดมการณ์ หาญกล้าเปลี่ยนแปลง ไม่แล้งน้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งสุข ทุกข์คนผ่อนคลาย สายใยคุณค่า ตาดูหูฟัง สังเกตเสริมสร้าง วางหัวใจงาม ตามจิตรอบกาย หายใจร่วมกัน สรรค์สร้างความดี

หัวใจนักปราชญ์คือ สุ จิ ปุ ลิ ค่อยๆคิดทบทวนสัก 1-2 นาทีเมื่อฟังหรืออ่านอย่างใส่ใจให้ได้ประเด็นความรู้...ทบทวนจนตั้งคำถามสั้นๆในใจแล้วถามผู้รู้หรือเขียนสืบค้นคำตอบ...ต่อด้วยถอดบทเรียนด้วยการบันทึกอย่างเข้าใจ...แลกเปลี่ยนเรียนรู้แบ่งปันผู้อื่นแล้วนำไปลงมือทำ...รับฟังริเริ่มระดมสมองปล่อยไวจนปิ้งแว๊ปอย่างจับใจให้ทำดีต่อยอดช่วยสังคมเชิงระบบทำให้หัวใจครู ผู้นำใจ ให้ศิษย์รัก จักใคร่คิด จิตทำดี มีเมตตา พาสังคม ลมหายใจ ใฝ่รอบรู้ ผู้เรียนทำ นำช่วยคน ตนอาสา มาเบิกบาน สานความสุข ปลุกชีวิต ฟิตคนไทย

นี่คือนศ.ศิษย์รักจิตอาสากิจกรรมบำบัดผู้นำสุขภาวะด้วยทักษะศตวรรษที่ 21...ผมปลื้มสุดๆในวันครูและสมดังที่เคยฝันไว้ในการพัฒนาระบบกิจกรรมบำบัดศึกษากับนวัตกรรมออกกำลังสมองและจิตสังคมครั้งแรกในเวทีขอมือคนไทย นับเป็น 1 ใน 111 บู้ทในโซน "มาลอง" ที่ได้รับการเชิญเข้าร่วมออกงานครั้งนี้


บางส่วนที่สะท้อนลิขิตไว้ในเฟสบุ๊คครับ...ผมก็อดยิ้มปลื้มใจไม่ได้ รวมทั้งน้องๆนศ.ได้ออกทีวีข่าวภาคค่ำที่สื่อสารคุณค่าแห่งชีวิตของผู้นำการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลงพลเมืองดีของสังคมไทยในศตวรรษที่ 21 เริ่มจากการปรับทัศนคติ เจตคติ และทักษะชีวิตสุขภาวะของคุณครูในตัวอย่างสาขาวิชากิจกรรมบำบัด ม.มหิดล ในเวลาไม่ถึง 1 ปีการศึกษาที่ทำให้นศ.กิจกรรมบำบัดมีสมรรถนะที่น่าภูมิใจในข่าวภาคค่ำย้อนหลังช่วงวินาทีที่ 23.42-24.28 ...ขอบพระคุณทีมงานข่าวไทยพีบีเอสและทีมจัดงานขอมือคนไทยอย่างสูงครับผม


  • ครูเป็นต้นแบบ ย่อมมีศิษย์ที่เอาแแบบอย่างแน่นอน ไม่มากก็น้อย (อ.ยงยศ)
  • เมื่อวานได้ดูข่าวช่อง Thai PBS นำเสนอเรื่องราวของ นศ อาจารย์ในงานนี้ด้วย เห็นน้องๆมีความสุขที่ได้ทำกิจกรรมนี้แล้วชื่นใจแทนอาจารย์นะคะ (อ.ยุวเรศมคฐ์)
  • จารย์ป๊อบขอทฤษฎีบำบัดจิตแบบย่อหน่อย อยากเอาไปศึกษาต่อยอด (คุณยอด)
  • ดร.ป๊อบทั้งเก่งและน่ารักเห็นรอยยิ้มแล้วมีความสุขจังค่ะ...บอกจากใจค่ะเห็นภาพด.รป๊อบแล้วทำให้มีกำลังใจและยิ้มสู้กับชีวิตจริงๆค่ะ (คุณนิสารัตน์)
  • ก่อนนอนคืนนี้แอบคิดถึงน้องชายตัวเล็กๆใจดี้ดีคนนี้ ว่าทำมัยตัวนิดเดียวแต่ทำอะไรได้ตั้งมากมาย ไม่ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเข้ามาจะได้รับคำแนะนำดีๆผ่านสายตาอบอุ่นผ่านรอยยิ้มและคำพูดนิ่มนวลทำให้คลายกังวลและมีความมั่นใจเกิดขึ้นทุกครั้ง ขอบคุณดร.ป๊อบ เทวดาตัวน้อยของเฮียกะพี่อ้วนค้าบ (คุณอ้วน)
  • เด็กๆดูมั่นใจดีมากเลยค่ะอาจารย์ป๊อป อาจารย์แอน (อ.เปา)
  • น่าภาคภุมิใจกับความดีของครูป๊อป และนักกิจกรรมบำบัดทุกท่านจริงๆค่ะ ...น้องปอดีใจที่ได้เจอครูป๊อปมากๆๆๆๆ (คุณแม่น้องปอ)

ปล. จะเห็นกิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียนในครั้งนี้นับเป็นการเพิ่มพูนทักษะการตกผลึกความคิดด้วยการลงมือปฏิบัติฝึกแก้ปัญหาในชีวิตจริงและทักษะเมตตาในการแสดงจิตอาสาของทั้งอาจารย์และนักศึกษา ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่


หมายเลขบันทึก: 599687เขียนเมื่อ 18 มกราคม 2016 19:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 พฤษภาคม 2020 08:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (6)

ขอบพระคุณมากครับคุณมะเดื่อ คุณมนัสดา พี่โอ๋ พี่นงนาท และอ.แอน

ชื่นชมค่ะ เมตตาจากใจชัดเจนมากนะคะ

สุดยอดครับ...ไม่ได้ไปในวันนั้น แต่รับรู้ถึงบรรยากาศได้เลยครับ

ขอบพระคุณมากครับคุณหมอธิและอ.วินัย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี