"ทะเลสาบโตบา" ทะเลสาบบนปากปล่องภูเขาไฟที่ใหญ่ที่ีสุดในโลก

เมื่อมีโอกาสมาเยือนเมดาน

ครั้งที่ 2 สำหรับการไปเยือนเมดาน อินโดนิเซีย จะเห็นความแตกต่างมากมาย โดยเฉพาะสนามบิน ซึ่งมี Airport Rail-link ที่ทันสมัย รับ-ส่ง ระหว่างสนามบินกับในเมืองเมดาน สนามบินอยู่ห่างจากในเมืองพอสมควร สนามบินแห่งใหม่ จะทันสมัยไม่แพ้สนามบินอื่นๆ เลย พร้อมเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน ค่ารถไฟฟ้าเข้าเมืองเมดาน คนละ 100000 รูเปียคะ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ถึงในกลางเมืองเมดานคะ

โรงแรมของเรา อยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้าคะ สะดวกสบายทุกอย่าง และห่างจากที่สัมมนาประมาณ 500 เมตร คะ เดินไปได้ ไม่ไกลคะ

ถ้าใครไปเมดาน แน่นอนต้องไปทะเลสาบโตบาคะ ซึ่งเป็นทะเลสาบบนปากปล่องภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลกคะ ทะเลสาบโทบา อยู่ทางทิศใต้ของเมืองเมดาน (Medan) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ของสุมาตราเหนือ เป็นศูนย์กลางทางการค้าและท่าเรือที่สำคัญ ระยะทาง 160 กิโลเมตร ทะเลสาบแห่งนี้ มีเกาะขนาดใหญ่ ชื่อซาโมซีร์ (Samosir) อยู่ตรงกลางทะเลสาบ

ทะเลสาบไปอยู่บนปากปล่องภูเขาไฟได้อย่างไร

เมื่อภูเขาไฟระเบิด ทำให้กรวยภูเขาไฟพังทลายลง เกิดเป็นแอ่งภูเขาขนาดใหญ่ และเมื่อผ่านการระเบิดมาอย่างยาวนาน จึงทำให้ปากปล่องขยายทั้งทางกว้างและลึกขึ้นเรื่อยๆ หินเหลวและก๊าซต่างๆ ที่สะสมอยู่ถูกพ่นออกมาจนหมด ภายในก็จะกลายเป็นพื้นที่ว่างขนาดใหญ่และแผ่นดินเบื้องบนก็จะยุบตัวลงเข้าไป แทนที่พื้นที่ว่างดังกล่าว จนเกิดเป็นแอ่งขนาดใหญ่รองน้ำฝนที่ตกลงมาจนกลายเป็นทะเลสาบบนปากปล่องภูเขาไฟ (Volcano crater) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเนื้อที่ 1,645 ตารางกิโลเมตร อยู่สูง 906 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล มีความยาวของทะเลสาบกว่า 100 กิโลเมตร กว้าง 30 กิโลเมตร มีความลึกเฉลี่ย 450 เมตร จุดที่ลึกที่สุด มีความลึกที่สุดถึง 505 เมตร จากการระเบิดของภูเขาไฟได้ทำให้เกิดทัศนียภาพของหน้าผาสูงถึง 500 เมตร กลางทะเลสาบจะมี samosir island และมีทะเลสาบขนาดย่อมอยู่บนเกาะ samosir อีกต่อหนึ่ง

เราเดินทางออกจากเมดานโดยรถตู้ ราคา 2,200,000 รูเปีย ประมาณบ่ายสอง ถึงทะเลสาบเกือบสองทุ่มคะ ใช้เวลาประมาณ 5-6 . เลยคะ จริงๆ ระยะทางไม่ไกลมาก แต่ด้วยสภาพถนนที่ไม่อำนวย เล็กและแคบ ขรุขระในบางช่วง เลยทำให้ต้องใช้เวลาเดินทางนานหน่อย เราหาที่พัก และเข้าที่พักประมาณเกือบสี่ทุ่ม ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เป็นที่สูง เลยทำให้อากาศค่อนข้่างหนาวเย็น อากาศสบายๆ ไม่หนาวมาก พอตื่นเช้าเจอบรรยากาศภายนอกห้องพัก …. สุดๆ สวยจริงๆ เหมือนภาพในฝันเลยคะ ทำให้เราไม่พลาดที่จะต้องล่องเรือชมทะเลสาบอย่างแน่นอน

การล่องเรือชมทะเลสาบ โดยการเหมาเรือ ราคา 800,000 รูเปีย เรือลำใหญ่ และไม่ต้องร่วมกับทัวร์ เป็นอิสระ จะแวะไหนก็ได้ เราออกจากที่พักลงเรือตอนเช้าหลังจากทานอาหารเช้าที่โรงแรมเสร็จ ลืมบอกไปว่า อาหารที่อินโดนีเซีย อร่อยคะ กินได้หมดเลย ไม่ว่าจะเป็นแกง หรือผลไม้ แต่รู้สึกว่า เค้าไม่ค่อยมีผักสดกินกับน้ำพริกเหมือนบ้านเรา มักจะเป็นผักลวก ยอดมะละกอ ยอดมันสัมประหลัง อะไรประมาณนั้นคะ ที่ต้องมีทุกมื้อก็คือ เทมเป คะ ซึ่งเป็นอาหารประจำชาติของชาวอินโด

ทิวทัศน์ในทะเลสาบ ไม่ต้องพูดถึงคะ สวยจนอยากจะอยุดเวลา นั่งมองเพลินมากๆ คะ สวยอย่างธรรมชาติสร้างสรรค์จริงๆ ไร้การเติมแต่งใดๆ ทั้งสิ้น เราลงไปเที่ยวเกาะซาโมซีร์ อยู่กลางทะเลสาบคะ มีร้านค้า และบ้านแบบโบราณของเผ่าบาตัก ซึ่งชาวบาตักเป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่รอบทะเลสาบ และบนเกาะซาโมซีร์ ในอดีตชาวบาตักมีความเชื่อบูชาธรรมชาติ แต่เมื่อชาวดัชท์ยึดครองอินโดนีเซียเป็นอาณานิคม มิชชั่นนารีตะวันตกจะเข้ามาเผยแพร่คริสต์ศาสนา ทำให้ภายหลังชาวบาตักบนเกาะซาโมซีร์ส่วนมาก เปลี่ยนจากความเชื่อดั้งเดิมมานับถือศาสนาคริสต์แต่ก็ยังแฝงไปด้วยการนับถือภูตผี และความเชื่อบูชาธรรมชาติอยู่ด้วย เอกลักษณ์ของชาวบาตักที่เห็นได้ทั่วไปนั้นก็คือ การออกแบบหลังคามีลักษณะสูง รูปร่างคล้ายเรือ สีดั้งเดิมจะเป็นสีแดง ดำ ขาว ดูสวยงามแปลกตาคะ

ทั้งหมดมันคือความสวยงาม ที่ถูกสร้างสรรค์ ที่ยากที่มนุษย์จะปรับแต่งให้เป็นเช่นนั้นได้ จริงๆ ทะเลสาบโตบาก็เหมือนทะเลสาบธรรมดา แต่ที่พิเศษสุด ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้ไปชมก็คือ ประวัติศาสตร์และที่มาของการเกิดเป็นทะเลสาบของมันนั่นเอง

ที่มา http://www.vcharkarn.com/varticle/38880

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความสุขในชีวิตความเห็น (0)