เฝ้าระวังบริษัทยาบทความใน Scientific American เรื่อง Pharma Watch: Raising Awareness or Drumming Up Sales? บอกเราว่า ยังมีบริษัทยาใช้วิธีการขยายตลาดยาในรูปแบบ ส่งเสริมการใช้ยา” โดยการ “ส่งเสริมให้คนคิดว่าตนเป็นโรค” จึงต้องบริโภคยา

โรคหนึ่งที่ได้รับการส่งเสริมจากบริษัทยา คือ BED – Binge-eating Disorder คือกินจุจากความเครียด เขาส่งเสริมให้คนตระหนักว่าตนเป็นโรค และยาที่ใช้รักษาคือ Vyvanse ซึ่งเป็นยาในกลุ่ม แอมเฟตามีน หรือยาบ้า ซึ่งรู้กันมานานว่าช่วยให้ไม่อยากอาหาร

เรื่องมีอยู่ว่า ในเดือนมกราคม ๒๕๕๘ FDA ของสหรัฐอเมริกาอนุมัติให้ยา Vyvanse เป็นยาสำหรับรักษาโรค BED อีก ๔ วันต่อมา อดีตแชมเปี้ยนเทนนิส มอนิกา เซเลส ก็ไปออกทีวีรายการ Good Morning America เล่าเรื่องของตนเอง ว่าต้องต่อสู้กับโรค BED อย่างไร และ PSAs (Public Service Announcement) ออกรายการประกาศในทีวี ซ้ำๆ ให้คนตระหนักในโรค BED และให้ไปหาหมอ

ต่อมามีการเปิดโปงว่า มอนิกา เซเลส ได้รับค่าจ้างเป็นผู้โฆษณา จากบริษัทยาชื่อ Shire ผู้ผลิตและจำหน่ายยา Vyvanse และบริษัท Shire เป็นสปอนเซอร์ให้ PSAs ออกโฆษณาดังกล่าว

จะเห็นว่าบริษัทยาไม่ได้โฆษณายา แต่โฆษณาโรค ให้คนเชื่อว่าตนเองเป็นโรคและต้องหาทางไปรับการรักษา แล้วการบริโภคยาก็ตามมา เรื่องโดยพิสดารอยู่ในหนังสือ อุบายขายโรคและผมเคยนำมาบันทึก ที่นี่ และ ที่นี่

ในบทความของ Scientific American ยังมีเรื่องเกี่ยวกับโรค ADHD, Social Anxiety Disorder, Bipolar Disorder, Restless Leg Syndrome ที่มีการโฆษณาส่งเสริมให้ผู้คนเชื่อว่าตนเป็น อ่านเอาเองนะครับวิจารณ์ พานิช

๒๔ พ.ย. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 598483เขียนเมื่อ 16 ธันวาคม 2015 04:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 ธันวาคม 2015 04:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี