ประชุมคณะทำงานของ PMAC 2016 & 2017 ที่กรุงวอชิงตัน ดีซีธนาคารโลกเป็นเจ้าภาพร่วมรายใหญ่ของ PMAC 2017 : Addressing Health of the Vulnerable Populations for Inclusive Society ดังนั้น เราจึงของให้ WB เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะทำงานเตรียมการ และเนื่องจากสำนักงานใหญ่ของเขาอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี เราจึงไปประชุมที่นั่นในวันที่ ๕ - ๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๘

โดยครึ่งวันแรกปรึกษากันเรื่อง PMAC 2016 : Priority Setting for Universal Health Coverageที่รายละเอียดลงตัวเกือบหมดแล้ว

บ่ายวันที่ ๕ ในการหารือกันว่าควรจัดการประชุมอย่างไรดี WB มีแผนกสังคม ที่ทำวิจัย และพิมพ์หนังสือ Inclusion Mattersรวมทั้งทำวิจัยเรื่อง Fragility ทางสังคม (Fragile Conflicted Areas) การอภิปรายก็เป๋ไปเน้นที่เรื่องทางสังคม แต่ก็มีคนช่วยดึงกลับว่า PMAC 2017 เป็นเรื่องสุขภาพ เน้นความครอบคลุมในการดูแลสุขภาพ ความไม่เท่าเทียมกันทางสังคมเป็นปัญหาต่อการเข้าถึงบริการสุขภาพ ที่ประชุมเข้าสู่เรื่องที่ซับซ้อนอย่างยิ่ง เกิดความสับสน

คืนวันที่ ๕ ทีมศิริราช ไปสรุปประเด็นจากการประชุม รวมทั้งคุณหมอสุวิทย์ วิบุลผลประเสริฐ มาร่วมประชุมในเช้าวันนี้ หลังจากนั่งฟังชั่วเวลาหนึ่ง คุณหมอสุวืทย์ก็สรุปประเด็น ช่วยให้ที่ประชุมในเช้าวันที่ ๖ เข้าสู่ข้อตกลงได้อย่างรวดเร็ว และ Dr. Toomas Palu แห่ง WB Bangkok Office ช่วยสรุปอีกชั้นหนึ่ง

สรุปว่า PMAC 2017 มี 3 Subthemes ดังนี้

  • ใครบ้างอยู่ในกลุ่มเข้าไม่ถึงบริการสุขภาพ เพราะอะไร มีผลสืบเนื่องอย่างไร
  • แนวทางแก้ปัญหา
  • เศรษฐศาสตร์การเมืองของเรื่องดังกล่าว

PMAC มีความก้าวหน้าไปเรื่อยๆ ปี 2016 จะมีการตีพิมพ์บทความวิชาการในวารสาร เช่นเดียวกันกับปี 2017 (WHO Bulletin) คุณหมอวิโรจน์เสนอให้ทำวีดิทัศน์สื่อสารกับสังคมไทยวงกว้างด้วย และจะเชื่อมโยงการสร้างคนเก่ง (และดี) ด้านการสื่อสารสาธารณะด้านสุขภาพ กับ โครงการเยาวชน ของรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล คุณหมอวิโรจน์จะไป roadshow กับทีม PMA YP ด้วย


วิจารณ์ พานิช

๗ พ.ย. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 598226เขียนเมื่อ 8 ธันวาคม 2015 14:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 ธันวาคม 2015 14:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี