ชั้นเรียนปฐมวัย ของครูเก๋า กับประสบการณ์การสอนใหม่

นุชรัตน์
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ดิฉันให้ความสนใจกับการออกแบบการทำงานก่อนเป็นลำดับแรก และ ตามด้วยรายละเอียดและเทคนิค .ครูแต่ละคน ไม่เหมือนกัน การสื่อสารระหว่างครู กับ ศึกษานิเทศก์ แต่ละคน สำหรับตัวดิฉัน จะแตกต่างกัน

โรงเรียนด่านแต้ 27 พฤศจิกายน 2558

เมื่อเพื่อนๆ ทั้งโรงเรียน บอกว่า ครูนิยม ต้องลงไปสอน อนุบาล แทน ครูที่เกษียณณไปแล้ว เมื่อเดือน ตุลาคมที่ผ่านมา ทางโรงเรียน และ ผอ.ร.ร.จึง ได้เลือก ชั้นเรียนปฐมวัย เพื่อสังเกตการสอน

ชั้นเรียนนี้ ดิฉันมาบ่อยครั้ง .. และได้ทำหลายสิ่งหลายอย่างมากที่ผ่านมา เช่น กระตุ้นให้ครู สอนและดูหลักสูตร จัดมุมห้อง มุมประสบการณ์ เพิ่ม ออกแบบและวางแผนการสอน ..ฯลฯ ซึ่งครูท่าน เดิม ท่านก็รับฟังแต่บอกว่า จะเกษียณแล้ว

เมื่อไป ครั้งนี้ ครูที่ถูกวางตัว ให้สอนปฐมวัยก็ได้ลงมาสอน จริงๆ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือ ห้องสะอาด โล่งตาขึ้นมากๆ

..วันที่ไป สังเกตการสอน เป็นเรื่องที่ครูกำลังเล่านิทานให้เด็กๆ ฟัง โดยครูบอกว่า เป้าหมายคือ "ฝึกการสังเกต การตอบคำถาม" .. ด้วย ความเก๋าของครู การเล่านิทานในวันนั้ มีน้ำเสียง ประกอบกับการสนทนานซักถาม พูดคุย เชื่อมโยง กับ ชีวิตประจำวัน ซึ่งทำได้ดีมาก

วิธีการสอน ใช้คำถามนำ .. จากภาพเป็นรูปอะไร (นร.ช่วยกันตอบ ถ้าตอบไม่ได้ครูจะไกด์ แต่รีบเฉลยไปหน่อย) มีกี่ตัว (นร.นับ) ..เราจะเคยเห็นตัวนี้อยู่ที่ใด ... มันกินอะไรเป็นอาหาร ... ที่บ้านเราเอามาเลี้ยงได้ไหม ... มันกินส้มตำ ไก่ย่างได้หรือไม่ ... การสอนจะสลับกันคำถาม ชวนพูดคุยตลอด

ช่วงสรุป ครูจะถามนักเรียนอีกครั้ง ว่า จากเรื่องที่เล่ามีสัตว์ทั้งหมดกี่ตัว ..อะไรบ้าง

กิจกรรมเพียงแค่นี้ กับเป้าหมาย ดิฉันว่า บรรลุ แน่นอน ค่ะ เท่านั้น ที่ดิฉันได้สังเกตเห็น ที่ครูต้องเพิ่ม คือ การเก็บเด็กบางคนที่หลุด (มีไม่เยอะ โดยภาพรวม นร.ตอบได้และช่วยกันตอบคำถาม น่าสนใจทีเดียว (คำตอบเด็กหลากหลาย โอเคมากค่ะ )

.เมื่อถามถึงหลักสูตร .การวางแผน.การทำงาน ที่ต้องมีทิศทาง มีเป้าหมายในการสอน ...ก็ยังไม่ชัดเจนนัก ครูบอกว่า ..ไม่ทราบเหมือนกัน เพิ่งเริ่มต้น ไม่ทันตั้งตัว แต่อาศัย สอนตาม สมุดรายงานประจำตัวนักเรียน ข้าง ในจะมีบันทึกการประเมินพัฒนาการตามมาตรฐานคุณลักษณะที่พึงประสงค์ (ก็พอได้ นิดหน่อยค่ะ) เราร่วมกัน สะท้อนการทำงาน เติมเต็มให้กับครู ในวันนี้ ความสมบูรณ์ ยังไม่มี .แต่ทุกคนมีจุดเริ่มต้น ไม่เท่ากัน ..ถ้าคุณครู ยังมีใจรักในการสอนปฐมวัยจริง ครูจะเรียนรู้ และ ทำการบ้าน เพิ่มเติมเอง ....

ดิฉันสังเกต ว่า คุณครูมีความพึงพอใจมาก (จากการสะท้อนตัวเอง) ที่ ครูได้รับความสนใจ และเอาใจใส่ จากเขตพื้นที่ ไม่ปล่อยตามยถากรรม ดิฉันสังเกตว่า คุณครูจดบันทึก ทุกอย่างที่ดิฉันได้เสนอแนะ และ ท่านก็บอก กับ ผอ.ร.ร.ว่า ไม่อยากให้โยกไปไหนอีกแล้ว อยากตั้งใจสอน ปฐมวัย ดิฉัน ส่งไฟล์ คู่มือฯ และ หลักสูตรปฐมวัย ให้ศึกษา โดยให้ครูน้ำมนต์ ช่วย print และส่งให้ ครูนิยม และครูสมศักดิ์สอน ครู อนุบาล 1) ได้ศึกษาและวางแผนการสอน

ดิฉันให้ความสนใจกับการออกแบบการทำงานก่อนเป็นลำดับแรก และ ตามด้วยรายละเอียดและเทคนิค .ครูแต่ละคน ไม่เหมือนกัน การสื่อสารระหว่างครู กับ ศึกษานิเทศก์ แต่ละคน สำหรับตัวดิฉัน จะแตกต่างกัน

ในหน้างานแล้ว ศน. นานๆ ไป ที แต่จะทำอย่างไร ที่ สถานศึกษา เพื่อนครู ผอ.ร.ร. จะสร้างวัฒนธรรม และ สร้างความเข้มแข็ง ให้ตัวเอง ....

คิดต่อ คิดต่อยังต้องทำอีกค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน hi supervisorความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

มาทักทายและเป็นกำลังใจให้คุณครูจ้ะ