ทำไมหมอไทย(ส่วนใหญ่)โง่ (ตอนที่ ๑)


หมอไทยพลาดมานานและหนัก สมควรอ่านบทความนี้และช่วยกันกระจาย

หมอไทยเราเรื่องทำวิจัยระดับสูง ตีพิมพ์วารสารวิชาการ ถือว่าเก่งมาก ระดับโลก น่าทึ่งว่า..หมอประเทศด้อยพัฒนาทำอะไรได้ปานนั้น...แต่เรื่องพื้นๆ กลับโง่สุดๆ โดยเฉพาะสามเรื่อง ที่เราเองได้เขียนให้ข้อกระตุกคิดมานานปี เริ่มต้นที่ กทน. นี่แหละ คือ..

๑. สอนคนไทยทั้งชาติให้กินอาหารวันละ ๒๐๐๐ kcal (ลอกฝรั่งมาทั้งดุ้น ทั้งที่ควรเป็นไม่เกิน ๑๐๐๐ เคแคล ดังที่เราได้คำนวณไว้ให้ดูแล้ว กินมากไปอ้วนเหมือนหมอ และ ตายไวด้วย)

๒. สอนให้คนไทยกินน้ำวันละ ๘ แก้ว (ทั้งที่ควรเป็นวันละไม่เกิน ๓ ดังที่เราได้คำนวณไว้ให้ดูแล้ว กินมากไป ไตวาย=ตายไว)

๓. สอนให้คนไทยกินอาหาร ๕ หมู่ (ตามฝรั่งตามเคย ทั้งที่ระบบย่อยซึมของเราต่างจากเขามาก และบรรพชนเราอย่าว่าแต่๕เลยกินพันหมู่ด้วยซ้ำไป มาตัดลดมาตรฐานเดิมเขาทำไม)

๔. (ยังมีอีกหลายเรื่อง ตอนนี้เอาแค่นี้ก่อน กลัวหมอจะโกรธเกิน threshold แล้วมาอุ้มตัวเราไปผ่าตัดซะก่อน ๕๕๕)

...
คุณหมอจ๋า อย่าหยิ่งผยอง เปิดใจกว้าง ฟังเราพูด ...อยากเสนอให้แพทยสภา เชิญเราไปบรรยายสักครั้ง ขอ ๑ ชม... ไม่มีค่าใช้จ่าย ยินดีบริจาคเป็นวิทยาทาน

-------------------------------------------คนถางทาง..พย. ๕๘

หมายเลขบันทึก: 597538เขียนเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2015 21:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2015 21:08 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

หมอไทย ก็เหมือนนักรัดสาดไทย คือ ลอกฝรั่งทั้งดุ้น โดยไม่ใช้วิจารณญาณ ปรับใช้ให้เหมาะกับสภาพเมืองไทย

หมอที่รู้จักและเคยได้ยินแนะนำคนไข้ ไม่มีใครแนะนำแบบในตำราเลยค่ะ อาจารย์ ตอนนี้เขาน่าจะเปลี่ยนกันแล้วมังคะ

อยากให้คนในลิงค์เข้ามาอ่านแล้วไปพูดต่อ เผื่อคนไทยจะได้ฟังและเอาไปใช้ได้บ้าง คนไทยเราเดี๋ยวนี้เครียดมากครับ รับรู้ด้วยตลก จนเรียนรู้แบบ wrath เหมือนอย่างแต่ก่อนไม่เป็นแล้ว วิถีชีวิตอาหารสำเร็จรูป ส่งผลต่อการเรียนรู้แบบสำเร็จรูป (รอแต่คำตอบ) เหมือนในโพสต์ก่อนนี้ของอาจารย์ครับ [ทำไมเด็กไทยโง่ (ตอน ๔)]https://youtu.be/gzc8wHT_51k

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี