ชีวิตที่พอเพียง : ๒๕๓๓. ควงสาวเที่ยวอเมริกา ๗. ทัวร์วันที่ห้า Salt Lake City – Las Vegas (๔๒๑ ไมล์)ก่อนวันเดินทาง คือคืนวันที่ ๒๓ กันยายน ๒๕๕๘ ผมเข้าอินเทอร์เน็ต ค้น กูเกิ้ลด้วยคำค้น “YouTube Salt Lake City” ได้วีดิทัศน์แนะนำเมืองความยาว ๔ นาที ที่นี่ เดี๋ยวนี้ก่อนเดินทางไปเที่ยวที่ไหน ไปก่อนได้ทางอินเทอร์เน็ตนะครับ

วันที่ ๒๙ กันยายน ๒๕๕๘ กินอาหารฟรีที่โรงแรมส่วนที่จัดให้ทัวร์จีนโดยเฉพาะ คนแน่น และอาหารแบบไม่มี เนื้อหรือไข่เลย แต่ดีที่มีผลไม้ คือกล้วยหอมกับแอปเปิ้ล

เราคิดว่าจะพาเที่ยว Salt Lake Cityแต่ผิดหวัง เขาพาไปที่เดียว คือTemple SquareของSalt Lake Templeให้เวลาถ่ายรูป ๓๕ นาที ผมไปเที่ยวก่อนทางอินเทอร์เน็ต เมื่อคืนวันที่ ๒๓ กันยายน ที่นี่ และฟังเรื่อง ๙ ความจริงที่ มอร์มอนไม่อยากให้คุณรู้ ที่นี่

สวน, Assembly Hall, และอนุสาวรีย์ที่ Temple Square สวยงาม สะท้อนประวัติการก่อตั้งเมือง Salt Lake City ไกด์บอกว่าขบวนการมอร์มอนร่ำรวยมาก Delta Airlines ก็เป็นของมอร์มอน ทำให้มอร์มอนมีอิทธิพลมาก ในสหรัฐอเมริกา ศาสนานิกายนี้ห้ามดื่มสุรา กาแฟ บุหรี่ และห้ามเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน ส่วนที่ผมชอบมาก ได้จากอนุสาวรีย์ในบริเวณ Temple Sqaure แสดงความเชื่อ หรือให้คุณค่าการทำงานหนัก อาจเพราะลักษณะนิสัยนี้เอง ที่ทำให้มอร์มอนร่ำรวย

ในบริเวณ Temple Square มีรูปหล่อ John the Baptist ประทานพรแก่ Joseph Smith และ Oliver Cowdery ที่เข้าไปในป่าเพื่อขอพรพระเจ้า และ John the Baptist มาให้พรให้เป็นพระบวชผู้อื่นได้ Joseph Smith จึงเป็นศาสดาของนิกายมอร์มอน แต่คนสร้างความรุ่งโรจน์แก่นิกายนี้คือ Brigham Young ไม่มีอนุสาวรีย์ที่นี่ แต่มีภาพวาดใน State Capitol ที่จริงกว่าจะมารุ่งโรจน์อย่างในปัจจุบัน นิกายมอร์มอนต้องต่อสู้หลบหลีก การกดขี่กีดกันทางศาสนามามาก

จะเห็นว่าวิธีการที่ Joseph Smith ตั้งตัวเป็นศาสดา ก็เลียนแบบวิธีการของพระเยซูคริสต์นั่นเอง คือไปอยู่ที่เปลี่ยวโดดเดี่ยว เพื่อติดต่อกับตัวแทนของพระเจ้า นำเอาศาสนามาประทานแก่มนุษย์ ให้มีชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุข

ที่ฐานของหอระฆัง Nauvoo Bell มีภาพสลัก ๔ ด้าน แสดงความเชื่อในคุณความดี ๓ อย่าง ได้แก่ (๑) ความกรุณาปราณี ความรักนำสู่การรับใช้ช่วยเหลือกัน (๒) การบุกเบิก ไม่กลัวงานกุลี หรืองานหนัก (๓) การศึกษา ความรุ่งโรจน์มาจากภูมิปัญญา ภาพสลักด้านที่ ๔ บอกเรื่องราวของ Relief Society ผู้สร้างหอระฆังที่ระลึก ๑๐๐ ปีของสมาคม

ชื่ออย่างเป็นทางการของนิกายมอร์มอนคือ The Church of Jesus Christ of Latter-day Saints บอกนัยยะความเป็นศาสดาใหม่ของ Joseph Smith

ออกจาก Temple Square รถกลับมาส่งลูกทัวร์ ๕ - ๖ คนที่โรงแรมรามาดา คนเหล่านี้จะไปขึ้นเครื่องบิน ที่สนามบิน

สรุปว่า เราไม่ได้สัมผัส downtown Salt Lake City เลย และในสถานที่ต่างๆ ที่เขาแนะนำนั้น เราได้ไปชม ๓ ที่ คือ ทะเลสาบ, State Capitol, และ Temple Square

เวลา ๙.๐๐ น. เราก็ออกเดินทางลงใต้ตรงไป ลาสเวกัส ไกด์ใช้เวลาเป็นครึ่งชั่วโมงอธิบายบริการที่มีให้เลือก ที่ลาสเวกัส ทั้งเรื่องไปชมแกรนด์แคนย่อน เวสต์ริม การไปชมโชว์ การไปชมมายากล แต่ละบริการมีหลากหลายเจ้า หลายราคา

เรามั่นคงกับความตั้งใจเดิม คือไปชมแกรนด์แคนย่อนเวสต์ริม ซึ่งต้องออกเดินทางตั้งแต่ตี ๕ เพื่อไปชมตอนแดดกำลังดี อย่างอื่นไม่สนใจ เพราะเคยดูแล้ว เดาว่าไม่ต่างกันมากนัก

เวลา ๑๑ น. แวะเข้าห้องน้ำ และเปลี่ยนเวลากลับเป็น Pacific Time 10.00 น. และจะเดินทางไปอีก ๒ ชั่วโมงจึงจะแวะกินอาหารเที่ยง ระหว่างทางไม่มีอะไรทำจึงนอนสมาธิยาว

เวลา ๑๓.๑๐ น. ถึง St. George แวะกินอาหารเที่ยงที่ Beijing Buffet เจ้าเก่าที่ผมเคยมาซื้ออาหาร To go นั่นเอง ค่าอาหารคนละ ๑๓.๕ เหรียญ

รถแล่นเลย St. George มาหน่อยเดียว ก็เข้าสู่ทะเลทรายแดนกระบองเพชรอีก เข้า Freeway และมีป้ายบอกเขตรัฐอริโซนา จนเข้าเขต River Canyon คราวนี้เรานั่งฝั่งตรงข้ามกับขาไป เห็นแคนย่อนสวยกว่า

เวลาเปลี่ยนกลับไปกลับมาจนผมงง สรุปว่าเวลา ๑๕.๓๐ น. ผมก็เข้าพักห้อง ๑๘๗๔๐ ของโรงแรม Circus Circus, Las Vegas, Nevada ลูกทัวร์ส่วนใหญ่คงจะไป Night Tours กัน แต่คู่เราพักอยู่ในห้อง

ระหว่างพักในห้อง ผมค้น Google ด้วยคำค้น “YouTube Las Vegas” เข้าไปดูวีดิทัศน์แนะนำที่เที่ยวในลาสเวกัส โดยไม่ต้องไปดูเองอาหารเช้าฟรีที่โรงแรมสภาพแน่นขนัดอย่างนี้


Salt Lake Temple


Assembly Hall


Assembly Hall ถ่ายจากอีกด้านหนึ่ง


อีกมุมหนึ่งของ Assembly Hall อาคารสูงด้านหลังคือสำนักงานใหญ่นิกายมอร์มอน


John the Baptist ประทานพรแก่ Joseph Smith และ Oliver Cowdery


ประติมากรรมคนลากเกวียน ให้คุณค่าต่อการทำงานหนัก


สามนักบุญ Peter, James, John ประทานพรแก่ Joseph Smith และ Oliver Cowdery


ดอกไม้งาม8 สามนักบุญ Peter, James, John ประทานพรแก่ Joseph Smith และ Oliver Cowdery


หอระฆัง Nauvoo Bell สัญลักษณ์ของเสรีภาพในการถือศาสนา


River Canyon


วิจารณ์ พานิช

๒๙ ก.ย. ๕๘

ห้อง ๑๘๗๔๐, โรงแรมเซอร์กัสเซอร์กัส, ลาสเวกัส


หมายเลขบันทึก: 597176เขียนเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015 08:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015 08:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี