งานคือครู

  ติดต่อ

  การเรียนรู้ที่ดีคือการเรียนรู้ด้วยการลงมือทำ  

วันนี้ได้อ่านในจดหมายข่าวการศึกษาต่อเนื่องของคณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี ได้พบกับคอลัมน์หนึ่งได้นำเอาข้อเขียนของท่านพุทธทาสภิกขุ(ซึ่งท่านเพิ่งได้รับการยกย่องจากยูเนสโกให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก) ผมอ่านแล้วชอบมากและไปกันได้ดีมากกับการจัดการความรู้ ดังนี้ครับ

งานคือครู

"งานนั้นแหละคือครูบาอาจารย์ที่ดีที่สุด ความผิดนั่นแหละสอนดีกว่าความถูก  ความถูกทำให้เหลิง พอใจละเลิง  การงานมันให้ความเจนจัด ความชำนาญ ความเห็นแจ้งเห็นจริงโดยประจักษ์

การเรียนรู้ที่ดีคือการเรียนรู้ด้วยการลงมือทำและไม่ต้องกลัวความผิดพลาด เราอาจจะรับฟังผู้รู้ว่าควรทำอย่างไร จึงจะไม่หลงทาง แต่ก็ไม่ควรจะกลัวหลงทางจนไม่เริ่มทำอะไร หรือไม่ควรเสียใจที่พากันเดินหลงทาง เพราะการหลงทางนั้น ทำให้เราเห็นแจ้งและแกร่งกล้าขึ้น" 

เป็นสิ่งที่ช่วยให้มองอะไรๆเกี่ยวกับการจัดการความรู้ได้ชัดขึ้นมาก ในการทำงานของผมไม่ว่าจะการจัดการความรู้หรือการบริหารหรือการพัฒนาคุณภาพ ผมจะใช้ข้อคิดคำคมเหล่านี้มาเชื่อมร้อยสิ่งต่างๆเข้าหากัน ทำให้ภาพต่างๆชัดเจนมากขึ้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PracticalKM

หมายเลขบันทึก: 5971, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 14:03:26+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #บทกลอนและข้อคิดคำคม

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)