การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big data analytics) วิธีปฏิบัติที่บรรณารักษ์ควรใส่ใจ


http://www.ala.org/acrl/publications/keeping_up_with/big_data

แนวคิดเรื่องข้อมูลขนาดใหญ่หรือ Big data และการนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้รับการเผยแพร่ขยายวงกว้างจากภาคธุรกิจ ภาครัฐ ภาคการศึกษา และในที่สุดก็มาถึงวงการห้องสมุด

นอกจากการทำความรู้จักและเข้าใจกับ Big data ว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ซึ่งเนื้อหาดังกล่าวคิดว่าคงมีคนพูดถึงกันอยู่มากแล้ว

บทความซึ่งเขียนโดย Mark Bieraugel บรรณารักษ์สาขาวิชาธุรกิจ แห่ง
California Polytechnic State University ชิ้นนี้นำเสนอจากมุมมองที่เจาะลึกลงไปที่งานห้องสมุดและบริการสารสนเทศ เพราะเมื่ออ่านจบแล้วจะทำให้บรรณารักษ์ได้ตระหนักถึงบทบาท ตลอดจนการมีส่วนร่วมในการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ให้กับองค์กรต้นสังกัดของห้องสมุดเอง

ขออนุญาตสรุปคร่าวๆ ว่า ในมุมมองของ Mark Bieraugel แล้ว อะไรบ้างที่บรรณารักษ์จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ Big data พอเป็นน้ำจิ้มนะครับ

- ความรู้พื้นฐานและผลของ Big data ที่มีต่อการวิจัยเชิงวิชาการ

- บรรณารักษ์สาขาวิชาธุรกิจ จำเป็นต้องรู้ว่าบริษัทต่างๆ ใช้ข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อสร้างมูลค่าแก่สินค้าและบริการอย่างไร การทำเหมืองข้อมูล (Data mining) ช่วยสร้่างความได้เปรียบเชิงแข่งขันได้อย่างไร และนิสิตสาขาวิชาธุรกิจจำเป็นต้องใช้ชุดข้อมูลขนาดใหญ่อย่างไรเมื่อจบการศึกษาและต้องทำงานต่อไปในอนาคต

- บรรณารักษ์สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ จำเป็นต้องทราบว่า Big data แตกต่างจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์อื่นๆ อย่างไร ตลอดจนผลกระทบของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ที่ถูกใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่

- บรรณารักษ์สาขาวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ควรทราบว่า Big data ได้กลายเป็นสิ่งที่พบเจอได้ทั่วไปในสาขาวิชานี้ และเป็นมากกว่าการสะสมคลังคำทางภาษาศาสตร์ (Corpus linguistics)

- เพื่อให้บริการสนับสนุนการทำวิจัยมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น บรรณารักษ์ทุกสาขาวิชาจำเป็นต้องทราบว่า Big data ถูกนำไปใช้อย่างไรบ้างในกระบวนการทำวิจัย และจะหา ฺBig data ได้จากที่ไหนบ้าง

ในบทความของ Mark Bieraugel ยังได้กล่าวถึงการดูแลรักษาข้อมูลขนาดใหญ่ (Big data curation) และห้องสมุดมหาวิทยาลัยจะนำเสนอบริการพิเศษอะไรที่เกี่ยวข้องกับ Big data ได้บ้าง ซึ่งผมจะได้นำประเด็นทั้งสองนี้มาบอกเล่าแก่ผู้อ่านในโอกาสต่อไปนะครับ

หมายเลขบันทึก: 596368เขียนเมื่อ 19 ตุลาคม 2015 08:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 ตุลาคม 2015 08:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

สิ่งที่ประเทศไทยต้องตระหนักคือ Big data จากส่วนของข้อความในการสนทนาในสื่อสังคมทั้งหลายไม่ได้เป็นของไทยค่ะ เมื่อสื่อเหล่านี้สิ้นสุดลงประเทศไทยเราจะเหลืออะไรไว้ให้ขุดเจาะหาความรู้จาก Big data ได้บ้าง

เรื่องนี้วิกฤตเหลือเกินค่ะสำหรับประเทศไทย

ขอบคุณค่ะ

To tackle big data, we may have to tackle language problems first. ;-)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี