จากเศษอิฐและผงปูน...

จากเศษอิฐทั้งก้อนเล็กและก้อนใหญ่ วันนี้ "พ่อ" สอนให้เราเห็นในเชิงประจักษ์ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างนั้นมีคุณค่าถ้าเราคิดที่จะเอาใจใส่และขวนขวายที่จะทำ

"การที่จะเป็นมนุษย์นั้นอยู่ที่การฝึกตน"
การฝึกตนให้มองเห็นทุกสิ่งทุกอย่างเป็นสิ่งที่มีค่านั้นเป็นสิ่งสำคัญของความเป็นมนุษย์

จากเศษอิฐทั้งก้อนเล็กและก้อนใหญ่ วันนี้ "พ่อ" สอนให้เราเห็นในเชิงประจักษ์ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างนั้นมีคุณค่าถ้าเราคิดที่จะเอาใจใส่และขวนขวายที่จะทำ

จากก้อนอิฐมวลเบา (Q-Con) ก้อนใหญ่ ๆ ที่บริษัท SCG มีจิตศรัทธาถวายมานั้น อิฐบางก้อนที่ถูกทุบ ถูกรื้อ ถูกทำลาย ถ้าเป็นคนโดยทั่ว ๆ ไป อิฐเหล่านั้นคงจะสูญหายและมลายไปโดยไม่มีคุณค่า

แต่ด้วยจิตใจอันงดงามของ "พ่อ" ที่เมตตาสั่งสอน "ลูก" ที่อยู่ในนามของ "ลูกศิษย์" ได้พาพวกเราเก็บเศษอิฐเหล่านั้น มา "ต่อเติม" และ "เสริมสร้าง" ให้เป็น "บ้านภายนอก" อันจะเป็นที่พักอาศัยเพื่อสร้าง "บ้านภายใน"

ความประหยัด ขยัน อดทน เป็นสิ่งที่เราทั้งหลายได้รับจากเศษอิฐเหล่านี้

เมื่อเศษอิฐก้อนเล็ก ๆ มารวมกับผงปูนเมล็ดน้อย ๆ ก็กลายเป็นบ้านหลังใหญ่ ที่ให้เราทั้งหลายได้พักอาศัยเพื่อสร้าง "บารมี"

คำว่า "บารมี บารมี" นั้นก่อเกิดขึ้นตั้งแต่บ้านนี้ยังสร้างไม่เสร็จ เป็นการเก็บเกี่ยวบารมีก้อนเล็ก ๆ เพื่อสร้างเป็นบารมีอันยิ่งใหญ่และยั่งยืน

จากเศษอิฐและผงปูนเหล่านี้ จะอยู่ยั่งยืนทั้งในชีวิตนี้และชีวิตหน้า อันมีมูลฐานจากเหตุที่เราทั้งหลายเห็นคุณค่าของทุกสรรพสิ่งรอบข้างเรา...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้คือพลัง

คำสำคัญ (Tags)#การก่อสร้าง#ใจดีใจสบาย#อิฐมวลเบา

หมายเลขบันทึก: 595462, เขียน: 29 Sep 2015 @ 07:41 (), แก้ไข: 29 Sep 2015 @ 07:43 (), สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ, ดอกไม้: 4, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

สาธุๆครับ

สร้างได้ในสถานที่สัปปายะมากครับ

เขียนเมื่อ 

สาธุครับ

คิดถึงบันทึกดีๆ หายไปนานนะครับอาจารย์